Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 2, 03/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng sức ép buộc Thụy Sĩ từ bỏ công nghệ của Huawei

(ANTV) - Báo SonntagsZeitung đưa tin, trong những tuần gần đây, chính quyền Mỹ đã nhiều lần liên lạc với Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ để bày tỏ quan ngại về những rủi ro bảo mật khi sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

 

Theo Đại sứ quán Mỹ, việc cho phép sử dụng công nghệ viễn thông Trung Quốc trong mạng 5G ở Thụy Sĩ sẽ dẫn đến những rủi ro không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia, cơ sở hạ tầng quan trọng, lĩnh vực tư nhân và nhân quyền.
 
Báo SonntagsZeitung nhận định không giống như ở Đức, nơi cũng đã được Mỹ cảnh báo về việc sử dụng công nghệ viễn thông Trung Quốc, phản ứng của Thụy Sĩ tiếp tục ôn hòa.
 
Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ xác nhận rằng các cuộc thảo luận khác nhau đã diễn ra trong những tháng qua về vấn đề này, nhưng phủ nhận đã nhận được bất kỳ thông tin cụ thể nào về vụ gián điệp.
 
Sunrise, một trong 3 nhà khai thác viễn thông lớn của Thụy Sĩ và là nhà khai thác liên kết chặt chẽ nhất với Huawei trong việc triển khai mạng 5G, cũng cho rằng không có bằng chứng rõ ràng nào khẳng định công nghệ Trung Quốc được sử dụng cho các mục đích khác.
 
Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm lực lượng tới tỉnh Idlib của Syria
 

 

Chuyển sang khu vực Trung Đông. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm qua (2/2) cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm 1 đoàn xe quân sự tại tỉnh Idlib, Đông Bắc Syria, chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có thể mở 1 chiến dịch quân sự tại đây, nếu quân đội Syria không ngừng các chiến dịch tấn công lực lượng du kích Takfiri được nước ngoài bảo trợ.
 
Theo SOHR, đoàn xe quân sự này vào Syria qua cửa khẩu biên giới Kafr Lusin, bao gồm xe tăng, xe chở quân, xe bọc thép, vũ khí trang bị và hàng hóa hậu cần. Quân đội chính phủ Syria hiện đang tấn công các lực lượng du kích Takfiri tại Idlib, thắt chặt vòng vây đối với phe cực đoan ở căn cứ địa lớn cuối cùng này..
 
Hôm 25/1, Syria đã gửi thư cho Liên hợp quốc, nhấn mạnh chiến dịch chống các phần tử Takfiri tại Idlib và Aleppo “sẽ không dừng lại cho đến khi loại trừ được những kẻ khủng bố đang đe dọa an ninh và sự an toàn của người dân Syria”./.
Thăm dò khán giả