Thứ Hai, 19/01/2026 11:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm thủ lĩnh IS ở Afghanistan

(ANTV) - Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin có giá trị để truy tìm thủ lĩnh của chi nhánh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan.

Đối tượng bị truy nã có là tên là Sanaullah Ghafari. Tên này được tổ chức khủng bố IS chỉ định là người đứng đầu chi nhánh ở tỉnh Khorasan, Iran vào vào tháng 6/2020.

Đối tượng này được cho là thủ phạm đứng đầu trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Kabul hồi tháng 8/2021.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng trao thưởng cho bất cứ thông tin gì có thể giúp cho việc bắt giữ những kẻ đã thực hiện vụ tấn công sân bay Kabul của Afghanistan vào ngày 26/8/2021. Vụ tấn công này đã khiến ít nhất 185 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sỹ Mỹ.

Giới chức Indonesia ngày hôm qua đã công bố một bản báo cáo về tình hình an ninh mạng tại nước này trong năm 2021, trong đó cho thấy có tới hơn 1,6 tỉ trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường mà phần lớn đều liên quan tới hành vi tấn công mạng.

Báo cáo của cơ quan an ninh mạng và tiền điện tử quốc gia Indonesia cho biết, trong số các trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường thì có tới 62% do nhiễm các phần mềm độc hại, 1% do mã độc cho ram và 9% liên quan đến hoạt động thu thập thông tin của các đối tượng tin tặc, ngoài ra báo cáo cũng cho thấy trong năm ngoái Indonesia ghi nhận gần 5600 vụ tấn công mạng, phần lớn nhắm vào các trang web giáo dục đại học, trang web tư nhân và trang web của chính quyền địa phương.

Cơ quan an ninh mạng của Indonesia bày tỏ quan ngại về tình trạng phát tán mã độc hiện nay và coi đây là một trong những thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Căng thẳng lại tái diễn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan. Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ là cắt khoản tiền tài trợ của EU dành cho Ba Lan để bù khoản tiền phạt mà Vácsava phải nộp vì từ chối đóng cửa một mỏ than.

Người phát ngôn EC cho biết đã thông báo cho Ba Lan về quyết định trên, dự kiến sẽ được thực hiện vào tuần tới. Khoản cắt giảm sẽ lên tới gần 15 triệu euro (khoảng 17 triệu USD), tương đương số tiền phạt trong khoảng thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 19/10/2021.

Tháng 9 năm ngoái, Tòa án Công lý EU đã yêu cầu Ba Lan trả khoản tiền phạt 500.000 euro (570.000 USD) mỗi ngày vì nước này từ chối tuân thủ lệnh đóng cửa mỏ Turow khai thác than non – gây ô nhiễm môi trường.

Về phần mình, Ba Lan cho rằng các quyết định Tòa án Công lý EU đưa ra thiếu cơ sở pháp lý và thực tế. Ba Lan khẳng định sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý có thể để phản đối quyết định của EC.

Tin mới nhất

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm