Thứ Sáu, 23/01/2026 07:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm thủ lĩnh IS ở Afghanistan

(ANTV) - Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin có giá trị để truy tìm thủ lĩnh của chi nhánh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan.

Đối tượng bị truy nã có là tên là Sanaullah Ghafari. Tên này được tổ chức khủng bố IS chỉ định là người đứng đầu chi nhánh ở tỉnh Khorasan, Iran vào vào tháng 6/2020.

Đối tượng này được cho là thủ phạm đứng đầu trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Kabul hồi tháng 8/2021.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng trao thưởng cho bất cứ thông tin gì có thể giúp cho việc bắt giữ những kẻ đã thực hiện vụ tấn công sân bay Kabul của Afghanistan vào ngày 26/8/2021. Vụ tấn công này đã khiến ít nhất 185 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sỹ Mỹ.

Giới chức Indonesia ngày hôm qua đã công bố một bản báo cáo về tình hình an ninh mạng tại nước này trong năm 2021, trong đó cho thấy có tới hơn 1,6 tỉ trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường mà phần lớn đều liên quan tới hành vi tấn công mạng.

Báo cáo của cơ quan an ninh mạng và tiền điện tử quốc gia Indonesia cho biết, trong số các trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường thì có tới 62% do nhiễm các phần mềm độc hại, 1% do mã độc cho ram và 9% liên quan đến hoạt động thu thập thông tin của các đối tượng tin tặc, ngoài ra báo cáo cũng cho thấy trong năm ngoái Indonesia ghi nhận gần 5600 vụ tấn công mạng, phần lớn nhắm vào các trang web giáo dục đại học, trang web tư nhân và trang web của chính quyền địa phương.

Cơ quan an ninh mạng của Indonesia bày tỏ quan ngại về tình trạng phát tán mã độc hiện nay và coi đây là một trong những thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Căng thẳng lại tái diễn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan. Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ là cắt khoản tiền tài trợ của EU dành cho Ba Lan để bù khoản tiền phạt mà Vácsava phải nộp vì từ chối đóng cửa một mỏ than.

Người phát ngôn EC cho biết đã thông báo cho Ba Lan về quyết định trên, dự kiến sẽ được thực hiện vào tuần tới. Khoản cắt giảm sẽ lên tới gần 15 triệu euro (khoảng 17 triệu USD), tương đương số tiền phạt trong khoảng thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 19/10/2021.

Tháng 9 năm ngoái, Tòa án Công lý EU đã yêu cầu Ba Lan trả khoản tiền phạt 500.000 euro (570.000 USD) mỗi ngày vì nước này từ chối tuân thủ lệnh đóng cửa mỏ Turow khai thác than non – gây ô nhiễm môi trường.

Về phần mình, Ba Lan cho rằng các quyết định Tòa án Công lý EU đưa ra thiếu cơ sở pháp lý và thực tế. Ba Lan khẳng định sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý có thể để phản đối quyết định của EC.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm