Thứ Tư, 21/01/2026 16:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy tìm thủ lĩnh IS ở Afghanistan

(ANTV) - Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin có giá trị để truy tìm thủ lĩnh của chi nhánh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan.

Đối tượng bị truy nã có là tên là Sanaullah Ghafari. Tên này được tổ chức khủng bố IS chỉ định là người đứng đầu chi nhánh ở tỉnh Khorasan, Iran vào vào tháng 6/2020.

Đối tượng này được cho là thủ phạm đứng đầu trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Kabul hồi tháng 8/2021.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng trao thưởng cho bất cứ thông tin gì có thể giúp cho việc bắt giữ những kẻ đã thực hiện vụ tấn công sân bay Kabul của Afghanistan vào ngày 26/8/2021. Vụ tấn công này đã khiến ít nhất 185 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sỹ Mỹ.

Giới chức Indonesia ngày hôm qua đã công bố một bản báo cáo về tình hình an ninh mạng tại nước này trong năm 2021, trong đó cho thấy có tới hơn 1,6 tỉ trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường mà phần lớn đều liên quan tới hành vi tấn công mạng.

Báo cáo của cơ quan an ninh mạng và tiền điện tử quốc gia Indonesia cho biết, trong số các trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường thì có tới 62% do nhiễm các phần mềm độc hại, 1% do mã độc cho ram và 9% liên quan đến hoạt động thu thập thông tin của các đối tượng tin tặc, ngoài ra báo cáo cũng cho thấy trong năm ngoái Indonesia ghi nhận gần 5600 vụ tấn công mạng, phần lớn nhắm vào các trang web giáo dục đại học, trang web tư nhân và trang web của chính quyền địa phương.

Cơ quan an ninh mạng của Indonesia bày tỏ quan ngại về tình trạng phát tán mã độc hiện nay và coi đây là một trong những thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Căng thẳng lại tái diễn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan. Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ là cắt khoản tiền tài trợ của EU dành cho Ba Lan để bù khoản tiền phạt mà Vácsava phải nộp vì từ chối đóng cửa một mỏ than.

Người phát ngôn EC cho biết đã thông báo cho Ba Lan về quyết định trên, dự kiến sẽ được thực hiện vào tuần tới. Khoản cắt giảm sẽ lên tới gần 15 triệu euro (khoảng 17 triệu USD), tương đương số tiền phạt trong khoảng thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 19/10/2021.

Tháng 9 năm ngoái, Tòa án Công lý EU đã yêu cầu Ba Lan trả khoản tiền phạt 500.000 euro (570.000 USD) mỗi ngày vì nước này từ chối tuân thủ lệnh đóng cửa mỏ Turow khai thác than non – gây ô nhiễm môi trường.

Về phần mình, Ba Lan cho rằng các quyết định Tòa án Công lý EU đưa ra thiếu cơ sở pháp lý và thực tế. Ba Lan khẳng định sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý có thể để phản đối quyết định của EC.

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm