Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 01/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga tại LHQ

(ANTV) - Trong diễn biến mới liên quan các biện pháp trừng phạt. Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, cho biết 12 thành viên của phái đoàn ngoại giao này vừa bị buộc rời khỏi Mỹ trước ngày 7/3.

Phát biểu trước báo giới tại Liên hợp quốc, ông Nebenzia cho biết mới nhận được thông tin này nhưng không nêu rõ liệu ông có là một trong số những người bị trục xuất hay không. Đại sứ Nebenzia cũng không đề cập lý do trục xuất từ phía Mỹ.

Trong khi đó, Phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc cho hay 12 nhà ngoại giao của Nga tại Liên hợp quốc bị trục xuất vì liên quan tới các hoạt động phi ngoại giao.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này nhanh chóng rời khỏi Nga, trong đó nhấn mạnh do các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga hiện nay, Chính phủ Mỹ gặp hạn chế nghiêm trọng trong việc cung cấp các dịch vụ khẩn cấp hỗ trợ công dân Mỹ tại Nga.

Khuyến cáo mới được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có lệnh đóng cửa không phận đối với máy bay của Nga, trong khi Moskva cũng đã đáp trả bằng cách cấm các hãng hàng không của 36 quốc gia sử dụng không phận của nước này.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh kinh tế đối phó với các lệnh trừng phạt

Từ phía Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh kinh tế đặc biệt nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Văn bản sắc lệnh được công bố trên trang web chính thức của Điện Kremlin.

Theo hãng thông tấn Tass, Tổng thống Putin ký sắc lệnh kinh tế đặc biệt "do những hành động của Mỹ, nước ngoài và các tổ chức quốc tế không thân thiện và đi ngược lại luật pháp quốc tế, cũng như có liên quan đến những hạn chế đối với công dân và thực thể pháp lý Nga". Sắc lệnh này cũng nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga và phù hợp với luật pháp Liên bang Nga.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng ban bố lệnh cấm người dân Nga gia hạn các khoản vay nước ngoài bằng tiền mặt từ ngày 1/3 và cấm người dân Nga chuyển ngoại tệ vào tài khoản hoặc gửi tiền tại các ngân hàng nước ngoài.

Điện Kremlin tuyên bố, sắc lệnh kinh tế đặc biệt này sẽ không phải là đòn đáp trả duy nhất của Nga trước các đòn trừng phạt của phương Tây. 

Trong một nỗ lực khác nhằm hỗ trợ đồng ruble, Ngân hàng trung ương Nga đã thông báo nâng lãi suất chủ chốt từ mức 9,5% lên 20%. Biện pháp này sẽ đảm bảo tăng lãi suất tiền gửi lên mức cần thiết để bù đắp nguy cơ đồng nội tệ mất giá ngày càng lớn và các rủi ro về lạm phát. 

BT
Thăm dò khán giả