Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 26/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố chấm dứt miễn thanh toán nợ cho Nga

(ANTV) -Bộ Tài chính Mỹ vừa ra thông báo mới cho biết, Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD sở hữu trong nước. Quyết định được công bố tại thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa tới đợt trả nước nước ngoài tiếp theo của Nga.

 
Trong đợt trả nợ này, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu euro tiền lãi cho 2 loại trái phiếu: 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng USD, euro, bảng Anh hoặc đồng franc của Thụy Sỹ (Nga chỉ có thể lựa chọn 1 trong 4 loại)  và 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng ruble.
 
Đây được xem là biện pháp của Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt đối với Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine. Bởi trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga đã khiến nước này bị cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế và điều này đã khiến Nga không thể tiếp cận lượng USD trong các tài khoản của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ để trả nợ. Nợ nước ngoài của Nga lên tới 60 tỷ USD - tương đương 20% tổng nợ công.
 
Nga phê chuẩn nghị định thư về hiệp định tín dụng với Cuba
 
Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, đã phê chuẩn bốn nghị định thư để sửa đổi các thỏa thuận tín dụng liên chính phủ với Cuba được ký kết tại La Habana ngày 7/8/2021.
 
Một trong số các nghị định thư vừa được phê chuẩn, sửa đổi thỏa thuận song phương về việc cấp một khoản vay nhà nước và một hiệp định khác về việc phê duyệt một khoản tín dụng tài trợ hoạt động việc cung cấp dầu và các dẫn xuất cho Cuba. Các đại biểu cũng đã phê chuẩn hai nghị định thư khác sửa đổi các thỏa thuận tương ứng giữa Moskva và La Habana về việc cung cấp các khoản tín dụng tài trợ cho nguồn cung dầu và các dẫn xuất cho đảo quốc Caribê. Bộ Tài chính Nga cho biết, các giao thức này mở đường cho việc tái cơ cấu 4 hiệp định tín dụng liên chính phủ cũng như hoãn thanh toán nợ và trả dần từ năm 2020-2021 đến 2022-2027.
 
Do những khó khăn từ việc Mỹ siết chặt bao vây cấm vận và đại dịch COVID-19, chính phủ Cuba đã gửi đề nghị tái cấu trúc các khoản nợ này tới đối tác Nga.
 
 
Thăm dò khán giả