Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine bất chấp đe dọa từ Nga

(ANTV) - Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine, bất chất những cảnh báo trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nêu rõ, những tuyên bố hoặc thông báo từ phía Nga sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Bộ Quốc phòng trong việc tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế và các đồng minh, nhằm cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết trong cuộc chiến bảo vệ đất nước.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga V.Putin đề cập khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, để đảm báo sự toàn vẹn lãnh thổ, cũng như chống lại các mối đe dọa đến an ninh của Nga.

Trong diễn biến liên quan, các nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã nhất trí chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào các cá nhân và các lĩnh vực trong nền kinh tế Nga. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Nga ra lệnh động viên một phần quân đội hôm 21/9 vừa qua.

Nga lên án phương Tây, cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế

Trong một động thái từ phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời cáo buộc Kiev vi phạm luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine, ông Lavrov cho rằng, các lực lượng Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công bất hợp pháp nhằm vào “những công dân ôn hòa của Donbass”. Ông Lavrov cáo buộc Tổng thống Zelensky và chính phủ Kiev đang thực hiện “hành động gây hấn chống lại Nga” và “phân biệt chủng tộc”.

Ông Lavrov cũng lên án việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nói rằng “chính sách này đồng nghĩa với việc phương Tây can dự trực tiếp vào cuộc xung đột và khiến họ trở thành một bên trong cuộc xung đột”. Trong bài phát biểu của mình, nhà ngoại giao Nga cho rằng, động cơ của phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là nhằm “kéo dài cuộc giao tranh bất chấp việc ngày càng có nhiều nạn nhân và sự tàn phá, hòng làm suy yếu nước Nga”.

BT
Thăm dò khán giả