Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 4, 03/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Canada mở rộng trừng phạt nhằm vào Nga

(ANTV) -Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ bổ sung 25 máy bay của hãng Airbus do các hãng hàng không Nga vận hành vào danh sách trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine. Các máy bay này bị cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

 
Theo đó, 25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines (Iu rồ E lai), S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind (Noth win và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trên. Các hãng hàng không này sẽ bị từ chối tiếp nhiên liệu, sử dụng các bộ phận dự phòng và các dịch vụ bảo trì.
 
Bộ trên cho rằng động thái trên sẽ tiếp tục làm hạn chế năng lực của các hãng hàng không Nga trong vận hành các phi đội máy bay sản xuất cả ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, Mỹ cũng đã thông báo áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một số quan chức, doanh nhân Nga. Tương tự, ngày 2/8, Chính phủ Canada thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga, ảnh hưởng tới 43 cá nhân và 17 pháp nhân.
 
Bình luận về gói trừng phạt mới của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động thương mại của Nga là một cách để cô lập Nga với thị trường thế giới, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh công bằng, phá vỡ các thị trường, gia tăng nguy cơ lạm phát và các vấn đề liên quan. Quan chức này cũng đánh giá Mỹ dường như đang đi vào lối mòn trừng phạt, không có cách làm mới.
 
Nguy cơ khủng bố gia tăng sau cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda
 
 
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 02/8, cảnh báo nguy cơ những phần tử ủng hộ mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda gia tăng hoạt động tấn công nhằm vào các cơ sở và công dân Mỹ. Cảnh báo được đưa ra sau khi một thủ lĩnh khét tiếng của nhóm này đã bị Mỹ tiêu diệt.
 
Bản Cập nhật cảnh báo toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc công dân nước này duy trì cảnh giác cao độ khi đi nước ngoài. Các thông tin cập nhật cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố sẽ tiếp tục kế hoạch thực hiện những vụ tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ tại các khu vực trên thế giới.
 
Những cuộc tấn công này có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như các vụ tấn công liều chết, cướp bóc, bắt cóc, ám sát...và đánh bom. Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định, vụ tấn công nhằm vào thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức này kể từ sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi năm 2011. 
Thăm dò khán giả