Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 23/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và phương Tây quan ngại bước tiến hạt nhân của Iran

(ANTV) - Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại trước những tiến bộ mà Iran đang đạt được trong chương trình hạt nhân và tiềm lực tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo, sau khi Tehran tuyên bố bắt đầu làm giàu urani lên mức 60% tại cơ sở hạt nhân thứ hai.

Cụ thể, Iran đã bắt đầu sản xuất urani được làm giàu tới 60% lần đầu tiên tại nhà máy Fordow - nằm cách thủ đô Tehran khoảng 190 km về phía Nam, được đặt sâu dưới lòng đất nhằm bảo vệ trước những cuộc tấn công từ trên không hoặc tên lửa của đối phương. Để chế tạo bom nguyên tử đòi hỏi urani phải được làm giàu tới mức 90%, vì vậy 60% là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

Anh, Pháp và Đức cùng ngày ra cũng tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Tuyên bố khẳng định các nước này sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn, bên cạnh các đối tác quốc tế, để đưa ra phương án hiệu quả nhất nhằm phản ứng với động thái mới nhất của Iran.

Mỹ chuẩn bị giải ngân khoản viện trợ 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine 

Các nước phương Tây đang đẩy nhanh giải ngân các khoản viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho Ukraine. Bộ Tài chính Mỹ cho hay, quá trình giải ngân khoản viện trợ kinh tế trị giá 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tuần tới.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ khoản kinh phí nêu trên, được Quốc hội nước này phê duyệt hôm 29/9 vừa qua trong một phần của dự luật tài trợ cho Chính phủ Ukraine, nhằm giúp Kiev giữ ổn định nền tài chính của đất nước, cũng như duy trì hoạt động của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ cho người dân Ukraine. 4,5 tỷ USD sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển tới Ukraine.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang giải ngân thêm 2,5 tỷ euro (2,6 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine. Khối này đồng thời lên kế hoạch bổ sung 18 tỷ euro trong gói hỗ trợ vĩ mô cho năm 2023, để phục vụ các hoạt động sửa chữa khẩn cấp và phục hồi nhanh chóng nhằm tái thiết Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả