Thứ Sáu, 24/04/2026 23:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và phương Tây quan ngại bước tiến hạt nhân của Iran

(ANTV) - Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại trước những tiến bộ mà Iran đang đạt được trong chương trình hạt nhân và tiềm lực tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo, sau khi Tehran tuyên bố bắt đầu làm giàu urani lên mức 60% tại cơ sở hạt nhân thứ hai.

Cụ thể, Iran đã bắt đầu sản xuất urani được làm giàu tới 60% lần đầu tiên tại nhà máy Fordow - nằm cách thủ đô Tehran khoảng 190 km về phía Nam, được đặt sâu dưới lòng đất nhằm bảo vệ trước những cuộc tấn công từ trên không hoặc tên lửa của đối phương. Để chế tạo bom nguyên tử đòi hỏi urani phải được làm giàu tới mức 90%, vì vậy 60% là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

Anh, Pháp và Đức cùng ngày ra cũng tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Tuyên bố khẳng định các nước này sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn, bên cạnh các đối tác quốc tế, để đưa ra phương án hiệu quả nhất nhằm phản ứng với động thái mới nhất của Iran.

Mỹ chuẩn bị giải ngân khoản viện trợ 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine 

Các nước phương Tây đang đẩy nhanh giải ngân các khoản viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho Ukraine. Bộ Tài chính Mỹ cho hay, quá trình giải ngân khoản viện trợ kinh tế trị giá 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tuần tới.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ khoản kinh phí nêu trên, được Quốc hội nước này phê duyệt hôm 29/9 vừa qua trong một phần của dự luật tài trợ cho Chính phủ Ukraine, nhằm giúp Kiev giữ ổn định nền tài chính của đất nước, cũng như duy trì hoạt động của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ cho người dân Ukraine. 4,5 tỷ USD sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển tới Ukraine.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang giải ngân thêm 2,5 tỷ euro (2,6 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine. Khối này đồng thời lên kế hoạch bổ sung 18 tỷ euro trong gói hỗ trợ vĩ mô cho năm 2023, để phục vụ các hoạt động sửa chữa khẩn cấp và phục hồi nhanh chóng nhằm tái thiết Ukraine.

Tin mới nhất

Điểm mới trong quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2026

Điểm mới trong quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2026

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Đặc xá là một chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện rõ chính sách khoan hồng, nhân đạo, góp phần cùng cố niềm tin của xã hội đối với tính nghiêm minh và công bằng của pháp luật; đồng thời khẳng định rõ cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân một cách công bằng, bình đẳng.

Những người níu giữ sự sống

Những người níu giữ sự sống

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Cầu Bãi Cháy – biểu tượng của tỉnh Quảng Ninh, nơi mỗi ngày nối những dòng người trong bình yên. Nhưng phía sau vẻ đẹp ấy, đôi khi lại là điểm dừng của những phận người rơi vào bế tắc. Và chính tại ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, những cán bộ, chiến sĩ Công an phường Bãi Cháy luôn kịp thời có mặt cứu giúp nhiều trường hợp, níu giữ nhiều số phận quay trở lại với cuộc sống.

Lĩnh án 17 năm tù vì đâm chết con ruột

Lĩnh án 17 năm tù vì đâm chết con ruột

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Trong phiên xét xử sáng nay (24/4), TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đinh Xuân Thủy (sinh năm 1950, trú xã An Vinh) 17 năm tù về tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự

Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Ngày 23/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã tiến hành triệu tập, điều tra đối với nhóm 31 thanh thiếu niên nhằm làm rõ hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”. Đáng lo ngại, nhóm này còn quay clip, sau đó đăng lên mạng xã hội để khoa trương, thể hiện thành tích, gây bức xúc trong dư luận.

Xem thêm