Chủ Nhật, 13/07/2025 15:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ xác nhận thương vong trong vụ đấu súng bên ngoài sân bay Kabul

(ANTV) - Thông tin về cuộc đấu súng bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, ngày 23/8, Quân đội Mỹ đã ra tuyên bố xác nhận thương vong. Cụ thể, một quân nhân Afghanistan đã thiệt mạng, trong khi nhiều người bị thương. Không có binh sỹ Mỹ thương vong trong vụ đấu súng này.

Trước đó, quân đội Đức thông báo đụng độ đã nổ ra giữa các tay súng chưa xác định được danh tính với các lực lượng an ninh phương Tây, cùng các bảo vệ người Afghanistan tại cửa Bắc của sân bay ở Kabul, trong bối cảnh hàng nghìn người nước ngoài và người địa phương đang sơ tán khỏi nước này. Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết bảo vệ người Afghanistan thiệt mạng có phải do lực lượng Taliban cử đến để bảo vệ sân bay hay không.

Trong 1 diễn biến khác liên quan, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden tin rằng Mỹ có thời gian để sơ tán tất cả các công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan vào thời hạn rút toàn bộ binh lĩnh Mỹ là ngày 31/8. Theo Nhà Trắng, kể từ ngày 14-23/8, quân đội Mỹ đã sơ tán hoặc tạo điều kiện sơ tán khoảng 37.000 người khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng NATO ra tuyên bố chung về tình hình Afghanistan

Ngày 23/8, ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung về tình hình Afghanistan, khẳng định chính phủ mới tại nước này cần tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế. Tuyên bố nhấn mạnh NATO hết sức quan ngại về những gì đang diễn ra tại Afghanistan và kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức tại quốc gia này.

Theo tuyên bố, nhiệm vụ cấp bách hiện nay của NATO là thực hiện các cam kết về việc tiếp tục sơ tán an toàn công dân của các quốc gia thành viên, công dân các quốc gia đối tác của NATO và những người đang gặp nguy hiểm tại Afghanistan, đặc biệt là những người đã làm việc cho NATO. Chính quyền tại Afghanistan cần tôn trọng và bảo đảm an toàn để những người này được sơ tán có trật tự, trong đó bao gồm cả việc sơ tán từ sân bay quốc tế Hamid Kazai tại thủ đô Kabul.

Tuyên bố khẳng định người dân Afghanistan xứng đáng được sinh sống an toàn, bảo vệ an ninh và nhân phẩm. NATO sẽ tiếp tục can dự vào Afghanistan và thúc đẩy giải quyết những vấn đề then chốt mà Afghanistan và khu vực đang phải đối mặt, kể cả trước mắt và lâu dài, trong đó bao gồm việc thông qua hợp tác với các đối tác khu vực và quốc tế như Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến sẽ đạt được thống nhất về việc công nhận hoặc trừng phạt lực lượng Taliban tại cuộc họp trực tuyến được tổ chức vào ngày 24/8 nhằm thảo luận về tình hình Afghanistan.

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm