Chủ Nhật, 06/07/2025 02:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ xem xét huấn luyện lực lượng Afghanistan

(ANTV) - Quân đội Mỹ cho biết đang xem xét việc tiếp tục huấn luyện các lực lượng Afghanistan từ các quốc gia khác nhau sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Hiện quân đội Mỹ đang trong quá trình rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày 11/9, thời điểm đánh dấu 20 năm các cuộc tấn công khủng bố châm ngòi cho cuộc chiến tại quốc gia này.

Mối quan tâm hàng đầu mà các nhà lập pháp đã nêu ra trong bối cảnh rút quân là số phận của các phiên dịch viên Afghanistan và những người khác đã giúp quân đội Mỹ, những người có thể còn gặp nguy hiểm hơn hiện tại nếu Chính phủ Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Chính phủ Mỹ hiện có một chương trình Thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) để cho phép những người Afghanistan đó đến quốc gia này, nhưng hàng nghìn người Afghanistan đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng kéo dài nhiều năm trong việc xử lý hồ sơ của họ.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ không cho phép những kẻ khủng bố đe dọa nước Mỹ từ Afghanistan, với việc yêu cầu quân đội lên kế hoạch xây dựng các lực lượng để có thể thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố từ xa. Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi về việc Mỹ sẽ có thể cung cấp bao nhiêu hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan sau khi rút quân.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas vừa có cuộc điện đàm thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong vấn đề di cư xuyên biên giới, cũng như phát triển các phương pháp tiếp cận khu vực, trong đó có việc tạo ra các con đường hợp pháp cho người di cư.

Quan chức 2 nước cũng bày tỏ mong muốn hợp tác để tạo ra các cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực và chống nạn buôn người.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico, Guatemala và El Salvador để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Bắc Trung Mỹ, cũng như các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn, bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền trẻ em.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, khoảng 500.000 người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Họ chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức./.

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm