TP.HCM dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 31/5, Nam Phi sẽ nâng mức phong tỏa lên cấp độ 2 trên quy mô toàn quốc, trong bối cảnh các ca dương tính với COVID-19 đang tăng nhanh những ngày gần đây. Tổng thống Nam Phi tuyên bố, nước này đang chuẩn bị bước vào làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 3 và việc nâng mức phong tỏa lên cấp độ 2 với nhiều quy định hạn chế giao tiếp xã hội khắt khe hơn là điều cần thiết.
Theo đó, các quy định hạn chế được điều chỉnh theo cấp độ 2 sẽ bao gồm: giờ giới nghiêm bắt đầu từ 23h đến 4h sáng hôm sau; các cơ sở không thiết yếu như nhà hàng, quán bar phải đóng cửa lúc 22h; tất cả các cuộc tụ họp chỉ được giới hạn 100 người trong nhà và 250 người ngoài trời; tang lễ vẫn bị giới hạn chỉ cho 100 người tham dự, trong khi các cuộc tụ họp sau tang lễ vẫn bị cấm.
Trong một tuần qua, Nam Phi ghi nhận trung bình hơn 3.700 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tỷ lệ ca nhiễm mới đã tăng hơn gấp đôi so với tháng trước, từ khoảng 4% lên hơn 11%, bất chấp việc chính phủ đã tăng cường kiểm tra trên toàn quốc.
Nam Phi đã áp dụng lệnh phong tỏa cấp 5 từ tháng 3 năm ngoái - thời điểm công bố đại dịch toàn cầu - rồi từ từ hạ mức độ. Vào cuối tháng 2, quốc gia châu Phi này đã giảm lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc từ cấp độ 3 xuống cấp độ 1- cấp độ thấp nhất./.
Trong khi đó, các công tố viên tại nhiều địa phương ở Đức đang tiến hành điều tra các công ty tiến hành xét nghiệm nhanh miễn phí COVID-19 sau khi có thông tin cho biết một số công ty đã khai khống số lượng ca xét nghiệm để lấy tiền từ chính phủ liên bang.
Các công tố viên Đức đã tiến hành đột kích một số trung tâm xét nghiệm trên cả nước và thu hồi giấy phép một công ty vận hành khoảng 50 trung tâm xét nghiệm.
Theo cuộc điều tra chung của nhiều hãng truyền thông, những nơi làm xét nghiệm không cần phải cung cấp bất cứ giấy tờ gì chứng minh số người đã được làm xét nghiệm khi nộp hồ sơ nhận tiền từ nhà nước và nhiều nơi thậm chí đã khai khống và thổi phồng số người được làm xét nghiệm.
Theo đó, có trung tâm khai báo đã tiến hành 422 ca xét nghiệm, song thực tế chỉ có khoảng 100 người đến xét nghiệm, trong khi có nơi khai đã làm xét nghiệm cho 1.743 người, song con số thực người đến làm xét nghiệm chỉ là 550 người.
Dự kiến ngày hôm nay 31/5, Bộ Y tế Đức sẽ nhóm họp để thảo luận việc kiểm soát cơ chế hoạt động của các trung tâm xét nghiệm COVID-19 sau những thông tin gian lận được báo chí phản ánh./.
Vaccine Sputnik V của Nga đang được xem là 1 trong những nhân tố quan trọng trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu. Dù vậy, các công ty công nghệ sinh học của Nga tham gia sản xuất vaccine lại đang gặp khó khi nhu cầu sản xuất cao, số lượng lớn nhưng lại trong khoảng thời gian gấp rút.
Công ty dược phẩm Biocad của Nga, 1 trong 7 nhà sản xuất vaccine Sputnik V cho biết, vaccine này đặc biệt khó sản xuất vì được thiết kế theo dạng vaccine vector adenovirus, trong đó 2 thành phần vaccine trong mũi 1 và 2 của Sputnik V lại được làm từ 2 loại vector khác nhau. Điều này cần đến môi trường nuôi cấy và nhóm sản xuất riêng biệt.
Hiện mỗi tháng Biocad sản xuất khoảng 2 triệu liều vaccine Sputnik V. Công ty sẽ phải tăng tốc để đạt mục tiêu đặt ra là 10 triệu liều, trong đó có cả vaccine Sputnik Light.
Cùng với Biocad, các nhà sản xuất Sputnik V khác của Nga cũng đã phải chuyển đổi mục đích sử dụng các nhà máy hiện có để tập trung sản xuất vaccine theo quy trình công nghiệp. Để mở rộng sản lượng, sẽ cần có các nhà máy mới với quy mô sản xuất lớn hơn.
Đến đầu tháng 5 này, Nga đã sản xuất được 32 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó nhiều nhất là vaccine Sputnik V. Nếu theo đúng kế hoạch đề ra, vào thời điểm này, Nga phải có ít nhất 50 triệu vaccine COVID-19./.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.