Thứ Ba, 13/01/2026 16:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nạn bắt cóc - nỗi kinh hoàng của người dân Haiti

(ANTV) - Ngoài những khó khăn từ nên kinh tế lạc hậu cùng mối đe dọa từ dịch bệnh COVID-19, người dân Haiti đang phải đối mặt với một vấn nạn mới, đó là nạn bắt cóc đòi tiền chuộc, khi mà nghèo đói bủa vây hòn đảo tại vùng Caribbe này.

Bắt cóc tống tiền đang trở thành một thứ dịch bệnh mới đe dọa đời sống của người dân đảo quốc Haiti. Trong sự việc gần đây nhất, một nhóm vũ trang đã ngang nhiên xông vào một thánh đường giữa lúc đang diễn ra buổi lễ trực tuyến. Các tay súng đã bắt cóc một linh mục cùng 2 phụ tá khi họ đang hát thánh ca.

Toàn bộ sự việc được ghi lại bởi máy quay phim của nhà thờ và phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội ngay tại thời điểm diễn ra sự việc. Các vụ bắt cóc như thế này đang diễn ra ngày càng táo tợn và ngang nhiên, lợi dụng tình hình chính trị bất ổn tại hòn đảo Carribe này.

Theo số liệu tổng hợp bởi Liên Hợp Quốc, tổng số vụ bắt cóc tại Haiti trong năm 2020 là 234 vụ, tăng gấp 3 lần so với năm 2019. Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể còn cao hơn, do đa số các nạn nhân không dám báo cáo các vụ bắt cóc chiếm đoạt tài sản bởi sợ trả thù.

Nạn nhân chính trong những vụ bắt cóc đều thuộc tầng lớp trung lưu, làm các công việc như công chức, giáo viên, linh mục và các doanh nhân nhỏ, những người tuy không giàu có nhưng vẫn có đủ nguồn lực tài chính để trả tiền chuộc. Khi gia đình nạn nhân không thể trả tiền chuộc, những kẻ bắt cóc thẳng tay sát hại các con tin của chúng

Trong khi các băng nhóm tội phạm reo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân Haiti, giới chức an ninh nước này vẫn chưa có một phản ứng mạnh mẽ nào.

Bất chấp tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất, Haiti đang trở thành điểm nóng với sự phát triển của các băng nhóm tội phạm có tổ chức và trang bị vũ khí nóng, thách thức các lực lượng an ninh chính phủ. Haiti là một trong những nước có tỉ lệ cảnh sát trên đầu người thấp nhất thế giới. Với quân số mỏng và trang bị lạc hậu, lực lượng an ninh Haiti đang ở thế bị động trước các loại tội phạm bắt cóc tống tiền, trong khi người dân nơi đây vẫn đang sống trong sợ hãi.

Tin mới nhất

Ân nhân trong bóng tối

Ân nhân trong bóng tối

Phá án 13/01/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm