Thứ Năm, 18/12/2025 14:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nạn bắt cóc - nỗi kinh hoàng của người dân Haiti

(ANTV) - Ngoài những khó khăn từ nên kinh tế lạc hậu cùng mối đe dọa từ dịch bệnh COVID-19, người dân Haiti đang phải đối mặt với một vấn nạn mới, đó là nạn bắt cóc đòi tiền chuộc, khi mà nghèo đói bủa vây hòn đảo tại vùng Caribbe này.

Bắt cóc tống tiền đang trở thành một thứ dịch bệnh mới đe dọa đời sống của người dân đảo quốc Haiti. Trong sự việc gần đây nhất, một nhóm vũ trang đã ngang nhiên xông vào một thánh đường giữa lúc đang diễn ra buổi lễ trực tuyến. Các tay súng đã bắt cóc một linh mục cùng 2 phụ tá khi họ đang hát thánh ca.

Toàn bộ sự việc được ghi lại bởi máy quay phim của nhà thờ và phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội ngay tại thời điểm diễn ra sự việc. Các vụ bắt cóc như thế này đang diễn ra ngày càng táo tợn và ngang nhiên, lợi dụng tình hình chính trị bất ổn tại hòn đảo Carribe này.

Theo số liệu tổng hợp bởi Liên Hợp Quốc, tổng số vụ bắt cóc tại Haiti trong năm 2020 là 234 vụ, tăng gấp 3 lần so với năm 2019. Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể còn cao hơn, do đa số các nạn nhân không dám báo cáo các vụ bắt cóc chiếm đoạt tài sản bởi sợ trả thù.

Nạn nhân chính trong những vụ bắt cóc đều thuộc tầng lớp trung lưu, làm các công việc như công chức, giáo viên, linh mục và các doanh nhân nhỏ, những người tuy không giàu có nhưng vẫn có đủ nguồn lực tài chính để trả tiền chuộc. Khi gia đình nạn nhân không thể trả tiền chuộc, những kẻ bắt cóc thẳng tay sát hại các con tin của chúng

Trong khi các băng nhóm tội phạm reo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân Haiti, giới chức an ninh nước này vẫn chưa có một phản ứng mạnh mẽ nào.

Bất chấp tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất, Haiti đang trở thành điểm nóng với sự phát triển của các băng nhóm tội phạm có tổ chức và trang bị vũ khí nóng, thách thức các lực lượng an ninh chính phủ. Haiti là một trong những nước có tỉ lệ cảnh sát trên đầu người thấp nhất thế giới. Với quân số mỏng và trang bị lạc hậu, lực lượng an ninh Haiti đang ở thế bị động trước các loại tội phạm bắt cóc tống tiền, trong khi người dân nơi đây vẫn đang sống trong sợ hãi.

Tin mới nhất

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem thêm