Thứ Sáu, 16/01/2026 14:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nạn săn lùng nội tạng người bệnh bạch tạng ở châu Phi

(ANTV) - Không chỉ có đói nghèo, chiến tranh và bệnh tật, nhiều quốc gia ở Ðông Phi hiện đang phải đối phó với một dạng tội phạm mới, săn lùng nội tạng người bệnh bạch tạng. Chỉ vì một niềm tin vô căn cứ rằng các bộ phận trên cơ thể người mắc bệnh bạch tạng sẽ mang lại may mắn và sự giàu có, những con người vô lương tâm sẵn sàng bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt. Thậm chí, lòng tham còn khiến nhiều gia đình tan nát vì người thân chính là những kẻ mang họ đi bán cho những người có tiền và có quyền lực nhất quốc gia châu Phi này. 

Theo lời tuyên truyền của các thầy lang, phù thủy - những người có quyền lực rất lớn tại Tanzania, người mắc bệnh bạch tạng có sức mạnh ma thuật hoặc các bộ phận cơ thể của họ có thể được sử dụng như bùa chú, thuốc độc để mang lại sự giàu có, thịnh vượng và cả sắc đẹp. Dù phi lý nhưng những kẻ có quyền thế tin rằng sở hữu một phần cơ thể người bạch tạng sẽ càng giàu có và may mắn hơn. Họ sẵn sàng chi từ 3.000 – 4.000 USD (tương đương 70-90 triệu đồng) cho một cánh tay, chân hoặc 75.000 USD (gần 2 tỷ đồng) cho toàn bộ cơ thể người bạch tạng. Chính vì vậy, người bạch tạng trở thành đối tượng bị thợ săn lùng sục khắp nơi.

Và đau đớn hơn, vì sức mạnh của đồng tiền, nhiều người bị bệnh bạch tạng lại bị chính người thân trong gia đình lập kế hoạch tấn công và giết hại.

Có một tổ chức bảo vệ người bạch tạng ở Tanzania, nhưng cuộc sống của họ vẫn luôn bị đe dọa, bởi người dân ở đây nghĩ rằng trẻ bạch tạng là lời nguyền xui xẻo. Thậm chí, những đứa trẻ bạch tạng khi qua đời không được chôn cất trong nghĩa trang, gia đình phải mai táng chúng ngay trong nhà.

Để bảo toàn tính mạng, nhiều gia đình đã gửi con của mình đến nơi dành riêng cho những đứa trẻ bạch tạng. Nơi này cũng có những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh sau khi gửi con ở đây đều không quay trở lại nữa. Đây là nơi duy nhất chúng được sống an toàn.

Sau bức tường cao là những người bạch tạng từng bị cả xã hội xa lánh, vứt bỏ... Họ lớn lên trong sự tuyệt vọng, cô đơn và sự kỳ thị......Trước những khó khăn, họ chỉ biết trông chờ vào sự góp sức của các tổ chức phi chính phủ, mạng xã hội và chính sách bảo vệ đến từ các nhà chức trách. Tuy nhiên, đây chỉ được coi là giải pháp ngắn hạn. Chừng nào lòng tin mù quáng về nhu cầu tiêu thụ bùa hộ mệnh có nguồn gốc từ người bạch tạng vẫn tồn tại thì tình trạng người bạch tạng bị săn đuổi vẫn còn tiếp diễn./.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm