Thứ Hai, 19/01/2026 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nắng nóng bất thường, Trung Quốc kích hoạt hơn 90 cảnh báo đỏ

(ANTV) - Một loạt thành phố ở lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải, Thành Đô, đang hứng chịu đợt nắng nóng bất thường, làm đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng triệu người. Trên toàn Trung Quốc, đã có hơn 90 cảnh báo đỏ được kích hoạt. Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong thang cảnh báo gồm 3 mức của Trung Quốc.

Thành phố Thượng Hải, với dân số 25 triệu người, đã phát cảnh báo đỏ lần thứ 2 trong 4 ngày qua khi nhiệt độ được dự báo có thể vượt 40°C. Người dân được khuyến cáo hạn chế hoặc tạm ngừng hoàn toàn các hoạt động xây dựng và ngoài trời.

Tại tỉnh Chiết Giang, giới chức đã phát kỷ lục 51 cảnh báo đỏ trong 1 ngày. Nhiều người đã phải nhập viện do say nắng, thậm chí tử vong.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đã kéo dài suốt 30 ngày qua tại nhiều địa phương ở Trung Quốc. Mạng lưới điện quốc gia đã phải tăng công suất lên mức kỷ lục để đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa tăng mạnh của người dân. Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp, gây nguy cơ đẩy giá lương thực lên cao.

WHO triệu tập họp lần 2 về bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo triệu tập họp ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 21/7 tới để quyết định liệu căn bệnh này có cấu thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.

Đây sẽ là cuộc họp thứ hai của ủy ban trên, được triệu tập trong bối cảnh WHO đã ghi nhận 9.200 ca mắc căn bệnh này tại 63 quốc gia trên thế giới tính đến ngày 12/7. Sự gia tăng ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận từ đầu tháng 5 bên ngoài các nước Tây Phi và Trung Phi, nơi căn bệnh này từng bùng phát thành dịch bệnh.

Trước đó, ủy ban trên của WHO đã nhóm họp ngày 23/6 để quyết định liệu đậu mùa khỉ có cấu thành cái gọi là Tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng quốc tế hay không. Đây là mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể ban bố. Tuy nhiên, đa số thành viên ủy ban đã khuyến nghị Tổng giám đốc WHO rằng hiện tại tình hình chưa đến mức đó.

Dự kiến sau cuộc họp ngày 21/7, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức.

Tin mới nhất

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.

Đức rút binh sĩ khỏi Greenland

Đức rút binh sĩ khỏi Greenland

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Đức mới đây thông báo đã hoàn tất đợt triển khai binh sĩ tới Greenland trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến an ninh của vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch này.

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Xem thêm