Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 6, 15/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng bất thường, Trung Quốc kích hoạt hơn 90 cảnh báo đỏ

(ANTV) - Một loạt thành phố ở lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải, Thành Đô, đang hứng chịu đợt nắng nóng bất thường, làm đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng triệu người. Trên toàn Trung Quốc, đã có hơn 90 cảnh báo đỏ được kích hoạt. Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong thang cảnh báo gồm 3 mức của Trung Quốc.

Thành phố Thượng Hải, với dân số 25 triệu người, đã phát cảnh báo đỏ lần thứ 2 trong 4 ngày qua khi nhiệt độ được dự báo có thể vượt 40°C. Người dân được khuyến cáo hạn chế hoặc tạm ngừng hoàn toàn các hoạt động xây dựng và ngoài trời.

Tại tỉnh Chiết Giang, giới chức đã phát kỷ lục 51 cảnh báo đỏ trong 1 ngày. Nhiều người đã phải nhập viện do say nắng, thậm chí tử vong.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đã kéo dài suốt 30 ngày qua tại nhiều địa phương ở Trung Quốc. Mạng lưới điện quốc gia đã phải tăng công suất lên mức kỷ lục để đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa tăng mạnh của người dân. Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp, gây nguy cơ đẩy giá lương thực lên cao.

WHO triệu tập họp lần 2 về bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo triệu tập họp ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 21/7 tới để quyết định liệu căn bệnh này có cấu thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.

 Đây sẽ là cuộc họp thứ hai của ủy ban trên, được triệu tập trong bối cảnh WHO đã ghi nhận 9.200 ca mắc căn bệnh này tại 63 quốc gia trên thế giới tính đến ngày 12/7. Sự gia tăng ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận từ đầu tháng 5 bên ngoài các nước Tây Phi và Trung Phi, nơi căn bệnh này từng bùng phát thành dịch bệnh.

Trước đó, ủy ban trên của WHO đã nhóm họp ngày 23/6 để quyết định liệu đậu mùa khỉ có cấu thành cái gọi là Tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng quốc tế hay không. Đây là mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể ban bố. Tuy nhiên, đa số thành viên ủy ban đã khuyến nghị Tổng giám đốc WHO rằng hiện tại tình hình chưa đến mức đó.

Dự kiến sau cuộc họp ngày 21/7, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức.

 

BT
Thăm dò khán giả