Thứ Tư, 10/06/2026 08:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NASA phóng mực con và gấu nước vào vũ trụ

(ANTV) - Hơn 100 con mực con và 5.000 sinh vật siêu nhỏ vừa được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tên lửa được phóng vào rạng sáng 4/6 (theo giờ Việt Nam).

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết 128 con mực xúc tu ngắn mới nở là một phần của chương trình nghiên cứu về tác động của chuyến bay vũ trụ đối với tương tác cộng sinh giữa vi khuẩn và động vật. Mực có hệ thống miễn dịch tương tự con người.

Bên cạnh đó, 5.000 con gấu nước siêu nhỏ cũng sẽ được gửi lên trạm vũ trụ ISS. Những sinh vật này có thể chịu đựng và sống sót được trong những môi trường cực kì khắc nghiệt. Những kết quả nghiên cứu được hy vọng sẽ được sử dụng để làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến con người trong không gian.

Con mắt nhân tạo giúp người mê điện thoại di chuyển an toàn

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đang di chuyển. Đây là một thói quen nguy hiểm ngay cả khi bạn chỉ đi bộ. Tuy nhiên với sản phẩm “con mắt thứ ba” của một nhà thiết kế Hàn Quốc, người dùng sẽ có thể thoải mái nhắn tin hoặc lướt Instagram khi đi bộ mà không lo sợ tai nạn.

Con mắt thứ ba dạng robot này có thể giúp người dùng an toàn khi vừa đi vừa sử dụng điện thoại trên đường. Do nhà thiết kế Hàn Quốc Minwook Paeng chế tạo, thiết bị này được trang bị máy cảm biến.

Anh Minwook Paeng cho biết: "Bộ phận cảm biến giúp đo lường các góc của thiết bị. Nó được gắn phía sau đầu. Nó sẽ ra lệnh “con mắt” trước trán mở ra mỗi khi người đeo cúi đầu. Khi con mắt mở ra, thiết bị cảm biến sóng siêu âm phát hiện các vật thể phía trước người dung và kêu lên cảnh báo."

Mô hình “con mắt thứ ba” ra đời sau 6 tuần chế tạo. Thiết bị này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nên chưa được thử nghiệm với nhiều người. Tuy nhiên anh Minwook Paeng đã nhận được một số phản hồi để cải thiện sản phẩm, như phần cảm biến và phương pháp cảnh báo. Anh Minwook Paeng đang đặt mục tiêu cải thiện sản phẩm theo hướng dễ sử dụng hơn nữa.

Anh Minwook Paeng cho biết: “Ở thời đại này, hiếm thấy người nào đi bộ trên phố mà không cầm điện thoại. Đó chính là lý do vì sao tôi thiết kế “con mắt thứ ba”. Công cụ này có thể giúp mọi người đi lại thuận tiện khi vừa đi vừa nhìn điện thoại. Nhưng thay vì tìm giải pháp, tôi muốn đề cập cũng như lên án vấn nạn nghiện điện thoại của mọi người.”

Paeng cho biết "con mắt thứ ba” là sản phẩm đầu tiên trong một chuỗi dự án giúp mọi người hình dung được về tương lai của thế hệ “phono sapiens” - một thuật ngữ dùng để nói về thế giới mà tất cả mọi thứ đều được giải quyết bằng các thiết bị điện tử.

Tin mới nhất

Nhiều bài học kinh nghiệm từ các vụ án điển hình

Nhiều bài học kinh nghiệm từ các vụ án điển hình

Pháp luật 10/06/2026

(ANTV) - Chiều 9/6, tại Công an TP Đồng Nai, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy Viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị của Bộ Công an về tổng kết một số chuyên án, tình huống nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ

Bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ

Xã hội 10/06/2026

(ANTV) - Sáng 9/6, các đơn vị đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026. Khóa huấn luyện được tổ chức nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản và bản lĩnh chính trị cho chiến sĩ mới trước khi nhận nhiệm vụ tại các đơn vị trong lực lượng CAND.

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc và rửa tiền hàng triệu USD

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc và rửa tiền hàng triệu USD

Pháp luật 10/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an các đơn vị, địa phương phá thành công chuyên án, triệt phá ổ nhóm đánh bạc, rửa tiền trên không gian mạng; bắt giữ hàng chục đối tượng tại nhiều tỉnh, thành phố với số tiền giao dịch lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

Số cuộc xung đột trên toàn cầu cao nhất kể từ thế chiến hai

Số cuộc xung đột trên toàn cầu cao nhất kể từ thế chiến hai

Thế giới 10/06/2026

(ANTV) - Năm 2025, thế giới đã chứng kiến 65 cuộc xung đột có liên quan đến ít nhất một quốc gia, mức cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và điều tồi tệ hơn là số vụ tấn công nhằm vào dân thường tăng mạnh. Đây là nội dung báo cáo do Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO) tại Na Uy thực hiện và công bố ngày 9/6.

Phương thức rửa tiền ngày càng tinh vi, số hóa

Phương thức rửa tiền ngày càng tinh vi, số hóa

Kinh tế 10/06/2026

(ANTV) - Trong công tác phòng, chống rửa tiền, phát hiện tội phạm nguồn chỉ giải quyết một phần của vấn đề. Phần việc khó khăn và mang tính quyết định hơn là truy vết dòng tiền bất hợp pháp, làm rõ các thủ đoạn che giấu, chuyển dịch tài sản và xử lý hành vi rửa tiền với tư cách một tội phạm độc lập.

Đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Xã hội 10/06/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 11 và 12/06 tới đây sẽ chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Tại Hà Nội dự kiến sẽ thu hút hơn 129.000 thí sinh, hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này đang được các cấp, các ngành khẩn trương triển khai với tinh thần chủ động, kỹ lưỡng và tuyệt đối không để xảy ra sơ suất.

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Xem thêm