Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA phóng mực con và gấu nước vào vũ trụ

(ANTV) - Hơn 100 con mực con và 5.000 sinh vật siêu nhỏ vừa được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tên lửa được phóng vào rạng sáng 4/6 (theo giờ Việt Nam).

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết 128 con mực xúc tu ngắn mới nở là một phần của chương trình nghiên cứu về tác động của chuyến bay vũ trụ đối với tương tác cộng sinh giữa vi khuẩn và động vật. Mực có hệ thống miễn dịch tương tự con người.

Bên cạnh đó, 5.000 con gấu nước siêu nhỏ cũng sẽ được gửi lên trạm vũ trụ ISS. Những sinh vật này có thể chịu đựng và sống sót được trong những môi trường cực kì khắc nghiệt. Những kết quả nghiên cứu được hy vọng sẽ được sử dụng để làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến con người trong không gian.

Con mắt nhân tạo giúp người mê điện thoại di chuyển an toàn

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đang di chuyển. Đây là một thói quen nguy hiểm ngay cả khi bạn chỉ đi bộ. Tuy nhiên với sản phẩm “con mắt thứ ba” của một nhà thiết kế Hàn Quốc, người dùng sẽ có thể thoải mái nhắn tin hoặc lướt Instagram khi đi bộ mà không lo sợ tai nạn.

 

Con mắt thứ ba dạng robot này có thể giúp người dùng an toàn khi vừa đi vừa sử dụng điện thoại trên đường. Do nhà thiết kế Hàn Quốc Minwook Paeng chế tạo, thiết bị này được trang bị máy cảm biến.

Anh Minwook Paeng cho biết: "Bộ phận cảm biến giúp đo lường các góc của thiết bị. Nó được gắn phía sau đầu. Nó sẽ ra lệnh “con mắt” trước trán mở ra mỗi khi người đeo cúi đầu. Khi con mắt mở ra, thiết bị cảm biến sóng siêu âm phát hiện các vật thể phía trước người dung và kêu lên cảnh báo."

Mô hình “con mắt thứ ba” ra đời sau 6 tuần chế tạo. Thiết bị này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nên chưa được thử nghiệm với nhiều người. Tuy nhiên anh Minwook Paeng đã nhận được một số phản hồi để cải thiện sản phẩm, như phần cảm biến và phương pháp cảnh báo. Anh Minwook Paeng đang đặt mục tiêu cải thiện sản phẩm theo hướng dễ sử dụng hơn nữa.

Anh Minwook Paeng cho biết: “Ở thời đại này, hiếm thấy người nào đi bộ trên phố mà không cầm điện thoại. Đó chính là lý do vì sao tôi thiết kế “con mắt thứ ba”. Công cụ này có thể giúp mọi người đi lại thuận tiện khi vừa đi vừa nhìn điện thoại. Nhưng thay vì tìm giải pháp, tôi muốn đề cập cũng như lên án vấn nạn nghiện điện thoại của mọi người.”

Paeng cho biết "con mắt thứ ba” là sản phẩm đầu tiên trong một chuỗi dự án giúp mọi người hình dung được về tương lai của thế hệ “phono sapiens” - một thuật ngữ dùng để nói về thế giới mà tất cả mọi thứ đều được giải quyết bằng các thiết bị điện tử.

BT
Thăm dò khán giả