Chủ Nhật, 11/01/2026 20:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NASA tiếp tục sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng

(ANTV) - Theo kế hoạch, trong hôm nay (29/8), phi thuyền của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn. Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu.

Vụ phóng tàu vũ trụ Orion bằng tên lửa cực mạnh mang tên Hệ thống phóng không gian (SLS) dự kiến được thực hiện từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở mũi Canaveral thuộc bang Florida vào lúc 19h33 giờ Việt Nam.

Theo NASA, kế hoạch đang diễn ra thuận lợi và vụ phóng sẽ được tiến hành theo đúng lịch trình chỉ trừ trường hợp xảy ra những nhiễu động về thời tiết và khó khăn kỹ thuật không lường trước được.

Chương trình của NASA không chỉ nhằm mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng để thiết lập căn cứ lâu dài, mà còn là tiền đề cho việc khám phá sao Hỏa.

Jordan sẽ đề nghị di sản thế giới UNESCO mới

Jordan đang thúc đẩy các thủ tục để chuẩn bị đề nghị UNESCO công nhận làng cổ Umm el-jimal là di sản thế giới mới, với các kế hoạch phục dựng, cải tạo cũng như quản lý và bảo tồn.

Tọa lạc tại một vùng sa mạc hẻo lánh ở phía Bắc Jordan,  làng Umm el-jimal là quần thể bao gồm các khu định cư được xây dựng bằng đá bazan, hệ thống nước sạch, nhà thờ, nghĩa trang và pháo đài quân sự. Umm el-jimal từng bị chiếm đóng và được xây dựng bởi nhiều nền văn minh như Nabataean, La Mã và Byzantine. Sau này làng trở thành nơi sinh sống của dân du mục, người định cư đơn lẻ.

Giới chức văn hóa Jordan cho rằng Umm el-jimal là bằng chứng là cách con người sinh sống, thích nghi với biến đổi môi trường từ một vùng sa mạc hoang vu, trở thành một điểm thu hút các nền văn minh trong nhiều thế kỉ. Jordan hiện có 6 di sản nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, phụ nữ Iran được phép vào sân vận động để xem trận đấu bóng đá thuộc giải vô địch quốc gia tại nước này.

Trong hơn 40 năm qua, chính quyền Tehran cấm phụ nữ đến xem các trận đấu bóng đá, nhưng ngày 25/8 vừa qua, họ được phép vào sân vận động xem trận đấu giữa câu lạc bộ Tehran Esteghlal và câu lạc bộ Mes Kerman.

Hồi tháng 1 vừa qua, Iran đã cho phép phụ nữ nước này đến xem một trận bóng đá quốc tế lần đầu tiên sau gần 3 năm. Đó là trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển bóng đá nước này với đội tuyển Iraq.

Động thái này diễn ra sau khi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đề nghị Iran dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ đến xem các trận bóng đá, với lý do, lệnh cấm của Tehran vi phạm luật bóng đá quốc tế về cấm hành vi phân biệt đối xử.

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm