Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 29/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA tiếp tục sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng

(ANTV) - Theo kế hoạch, trong hôm nay (29/8), phi thuyền của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn. Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu.

 

 

Vụ phóng tàu vũ trụ Orion bằng tên lửa cực mạnh mang tên Hệ thống phóng không gian (SLS) dự kiến được thực hiện từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở mũi Canaveral thuộc bang Florida vào lúc 19h33 giờ Việt Nam.

Theo NASA, kế hoạch đang diễn ra thuận lợi và vụ phóng sẽ được tiến hành theo đúng lịch trình chỉ trừ trường hợp xảy ra những nhiễu động về thời tiết và khó khăn kỹ thuật không lường trước được.

Chương trình của NASA không chỉ nhằm mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng để thiết lập căn cứ lâu dài, mà còn là tiền đề cho việc khám phá sao Hỏa.

 

 

Jordan sẽ đề nghị di sản thế giới UNESCO mới

Jordan đang thúc đẩy các thủ tục để chuẩn bị đề nghị UNESCO công nhận làng cổ Umm el-jimal là di sản thế giới mới, với các kế hoạch phục dựng, cải tạo cũng như quản lý và bảo tồn.

Tọa lạc tại một vùng sa mạc hẻo lánh ở phía Bắc Jordan,  làng Umm el-jimal là quần thể bao gồm các khu định cư được xây dựng bằng đá bazan, hệ thống nước sạch, nhà thờ, nghĩa trang và pháo đài quân sự. Umm el-jimal từng bị chiếm đóng và được xây dựng bởi nhiều nền văn minh như Nabataean, La Mã và Byzantine. Sau này làng trở thành nơi sinh sống của dân du mục, người định cư đơn lẻ.

Giới chức văn hóa Jordan cho rằng Umm el-jimal là bằng chứng là cách con người sinh sống, thích nghi với biến đổi môi trường từ một vùng sa mạc hoang vu, trở thành một điểm thu hút các nền văn minh trong nhiều thế kỉ. Jordan hiện có 6 di sản nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

 

Lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, phụ nữ Iran được phép vào sân vận động để xem trận đấu bóng đá thuộc giải vô địch quốc gia tại nước này.

Trong hơn 40 năm qua, chính quyền Tehran cấm phụ nữ đến xem các trận đấu bóng đá, nhưng ngày 25/8 vừa qua, họ được phép vào sân vận động xem trận đấu giữa câu lạc bộ Tehran Esteghlal và câu lạc bộ Mes Kerman.

Hồi tháng 1 vừa qua, Iran đã cho phép phụ nữ nước này đến xem một trận bóng đá quốc tế lần đầu tiên sau gần 3 năm. Đó là trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển bóng đá nước này với đội tuyển Iraq.

Động thái này diễn ra sau khi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đề nghị Iran dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ đến xem các trận bóng đá, với lý do, lệnh cấm của Tehran vi phạm luật bóng đá quốc tế về cấm hành vi phân biệt đối xử.

BT
Thăm dò khán giả