Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 28/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO tăng quân cho lực lượng phản ứng nhanh

(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Jens Stoltenberg thông báo, các nước thành viên liên minh sẽ mở rộng một số đội hình chiến đấu dọc sườn Đông của khối từ cấp tiểu đoàn hoặc trung đoàn lên cấp lữ đoàn với 3.000-5.000 quân, đồng thời NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh, các đơn vị luôn được đặt trong trạng thái trực chiến của khối, lên hơn 300.000 người.

Phát biểu được người đứng đầu NATO đưa ra trước thêm Hội nghị thượng đỉnh của khối khai mạc vào ngày hôm nay. Bên cạnh việc tăng quân, nhiều vũ khí hạng nặng, trong đó có các tổ hợp phòng không, sẽ được triển khai để bảo vệ một số nước thành viên ở rìa phía đông NATO.

NATO đang triển khai 8 nhóm tác chiến ở các quốc gia thành viên rìa phía đông liên minh. Ông Stoltenberg cho biết vài nhóm trong số này, có thể ở các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan, sẽ được nâng lên cấp lữ đoàn.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha từ ngày 28-30/6. Tại đây, dự kiến, NATO sẽ thay đổi khái niệm về quan hệ với Nga, trong đó xem xét điều chỉnh việc coi Nga là "đối tác chiến lược", vốn được duy trì từ năm 2010.

G7 và 5 nước đối tác phản đối hành động không phù hợp với luật pháp

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Berlin, Đức, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí với 5 nước đối tác gồm Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi về các nguyên tắc chung nhằm tăng cường trật tự quốc tế.

Một tuyên bố của G7 nêu rõ các nước G7 cùng 5 nước đối tác quyết tâm "xây dựng khả năng phục hồi" và hướng tới các giải pháp công bằng, bao trùm và bền vững cho các thách thức toàn cầu. G7 cam kết hợp tác với các đối tác ở cấp độ quốc tế để hướng tới hòa bình và thịnh vượng và sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ, hướng tới một thế giới công bằng. Hai bên cũng cam kết giải quyết hòa bình các cuộc xung đột và phản đối việc "đe dọa hoặc sử dụng vũ lực" dưới bất kỳ hình thức nào không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi giữa các nước G7 và 5 nước đối tác, cho biết hai bên đã trao đổi rất tốt đẹp, cởi mở và mang tính xây dựng về các vấn đề, trong đó có bảo vệ khí hậu, nguồn cung năng lượng và chống nạn đói trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại này rất quan trọng và sẽ được tiếp tục.

Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận mở rộng trừng phạt Nga 

Tại ngày họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước thành viên đã ra tuyên bố chung về căng thẳng Nga-Ukraine, đồng thời xem xét một gói hành động mới nhằm gia tăng sức ép đối với Moskva liên quan đến vấn đề Ukraine. Khả năng, các nước Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản sẽ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga - mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ hai của nước này chỉ sau năng lượng. Lệnh cấm dự kiến sẽ tước đi khoảng 19 tỷ USD doanh thu hàng năm của Moskva.

 

BT
Thăm dò khán giả