Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 4, 29/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga bác tin không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga đã có thông tin chính thức về vụ tấn công thành phố Kremenchuk của Ukraine. Theo đó nêu rõ lực lượng vũ trang Nga đã không kích một kho vũ khí ở Kremenchuk và gây ra đám cháy tại một trung tâm mua sắm đã đóng cửa nằm gần đó.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc không kích thành phố Kremenchuk của Ukraine bằng vũ khí chính xác cao, song nhấn mạnh Moskva nhằm vào kho vũ khí của phương Tây đặt ở đây.

Cũng theo Bộ trên, khi kho vũ khí của phương Tây phát nổ đã gây ra hỏa hoạn cho trung tâm mua sắm Amstor Mall bên cạnh.

Trong khi đó, giới chức Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga không kích trung tâm mua sắm trên khi đang có đông người bên trong, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương.

Zimbabwe nâng lãi suất lên mức cao nhất thế giới

 Lạm phát tại Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tháng, lên 191% vào tháng 6/2022, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải nâng lãi suất gấp hơn hai lần, lên 200%, là mức cao nhất thế giới hiện nay.

Lạm phát tại Zimbabwe tăng cao làm dấy lên những lo ngại về khả năng lặp lại kịch bản siêu lạm phát năm 2008, khi Ngân hàng Trung ương nước này phải phát hành đồng tiền giấy mệnh giá 100.000 tỷ đô la Zimbabwe.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe lưu ý rằng, sự gia tăng lạm phát đang làm yếu nhu cầu và niềm tin tiêu dùng, và nếu không được kiểm soát, tình hình này sẽ làm đảo ngược những thành lựu kinh tế đáng kể mà quốc gia châu Phi đã đạt được trong hai năm qua.

Zimbabwe đang trải qua giai đoạn suy giảm kinh tế. Đồng nội tệ của nước này mất hơn 2/3 giá trị trong năm nay và trở thành một trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất trong châu lục.

Thành phố Paris sẽ thu phí đỗ xe máy chạy xăng

Từ tháng 9 năm nay, người điều khiển xe máy chạy bằng xăng tại thủ đô Paris, Pháp sẽ bắt đầu phải trả tiền đỗ xe. Đây là biện pháp nhằm mục đích giảm tiếng ồn và ô nhiễm mà chính quyền đưa ra, đồng thời cũng là để hướng tới việc điều chỉnh tốt hơn việc sử dụng không gian công cộng.

Chi tiết về phí đậu xe mới chưa được tiết lộ, nhưng người đi xe máy sẽ trả mức phí đỗ xe thấp hơn so với người lái xe ô tô. Bên cạnh đó, xe máy điện vẫn được miễn phí chỗ đỗ xe.

Một năm trước đó, chính quyền thành phố cho biết, những người đi xe máy không phải cư dân Paris sẽ phải trả 3 euro (3,2 USD) mỗi giờ để đỗ xe ở 11 quận trung tâm nhất của thủ đô nước Pháp và 2 euro cho các khu vực ngoại ô, tương ứng khoảng một nửa chi phí đỗ xe ô tô.

Trong những năm gần đây, thị trưởng Anne Hidalgo đã cho xây dựng một mạng lưới các làn đường mới dành cho xe đạp và tăng phí đỗ xe cho ô tô nhằm hướng người dân Paris tới các lựa chọn giao thông thân thiện với môi trường hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả