Thứ Tư, 15/10/2025 22:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với 26 công dân Canada

(ANTV) - Trong một động thái đáp trả các biện pháp trừng phạt được Canada công bố trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ cấm nhập cảnh đối với 26 công dân Canada. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã công bố danh sách gồm 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Liên bang Nga.

26 công dân Canada bao gồm đại diện của các cơ quan nhà nước, các quan chức quân đội và giới doanh nhân, cũng như những người thân của họ. Trước đó, ngày 20/5, Canada đã công bố lệnh cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ đến Nga - vốn chiếm tới 75,7 triệu CAD (60,6 triệu USD) kim ngạch thương mại hai chiều.

Ngoài ra, Canada cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 14 nhà tài phiệt Nga cùng các thành viên trong gia đình của họ, cũng như những nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Với Mỹ, biện pháp trừng phạt lần này được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga. Danh tính các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga được đăng tải cụ thể trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Trong danh sách này có các quan chức hàng đầu của Mỹ gồm Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các quan chức khác đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố lệnh cấm nhập cảnh trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moskva sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington, đồng thời ngăn cản người dân Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền kích động chứng bài người Nga.

Trong khi đó, Đức và Italia đã cho phép các công ty mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank của Nga để tuân thủ cơ chế thanh toán khí đốt mới, tránh bị cắt nguồn cung.

Thông báo trên được đưa ra sau khi 2 nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) có các cuộc thảo luận với Ủy ban châu Âu. EU đã chấp nhận kế hoạch thanh toán cả của Đức và Italia, đồng thời cho rằng động thái này không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt mà EU đã áp đặt đối với Moskva do cuộc xung đột ở Ukraine.

Động thái này diễn ra sau khi Ba Lan, Bulgaria và gần đây nhất là Phần Lan từ chối chấp nhận cơ chế thanh toán mới của Moskva, và đã bị cắt nguồn cung.

Quy định thanh toán hợp đồng mua khí đốt bằng đồng rúp được Nga áp dụng từ cuối tháng 4 và kéo dài đến tháng 5 đối với một số trường hợp, để các quốc gia này có sự chuẩn bị và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tin mới nhất

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật 15/10/2025

(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/10/2025

(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm