Thứ Bảy, 25/05/2024 14:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga cấm 36 công dân Anh nhập cảnh

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã bổ sung 36 công dân Anh vào danh sách trừng phạt, với hình thức cấm nhập cảnh vào Liên bang Nga. Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định trừng phạt lần này là do Chính phủ Anh tiếp tục thực thi đường lối chống Nga, đẩy mạnh áp dụng cơ chế trừng phạt các công dân Nga và tiến hành chiến dịch tuyên truyền rầm rộ nhằm làm mất uy tín của Nga và cô lập nước này trên trường quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, chính quyền Anh đã cố tình từ chối đối thoại mang tính xây dựng với Nga. Thay vào đó, nước này cùng với Mỹ tiếp tục đường lối đối đầu với Nga, tăng cường tuyên truyền thông tin giả mạo chống Nga và kích động chủ nghĩa bài Nga. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng, nước này sẽ đáp trả thích đáng các hành động ủng hộ chính quyền Ukraine chống lại Nga.

Danh sách trừng phạt lần này gồm một số thành viên của Chính phủ Anh, đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật Anh và một số phóng viên, nhà báo Anh. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2/2022, Anh là một trong những nước áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhất đối với các pháp nhân và cá nhân của Nga.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang có chuyến thăm một loạt quốc gia trong Nhóm Các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), với hành trình đầu tiên là 3 nước châu Âu gồm: Pháp, Italia, Anh, sau đó sẽ tới Canada và Mỹ. Đây là chuyến đi mở màn của nhà lãnh đạo Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 năm nay, nhằm đặt nền móng cho Hội nghị thượng đỉnh của nhóm vào tháng 5 tới tại Hiroshima.

Paris là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Kishida Fumio. Hai nhà lãnh đạo Pháp và Nhật Bản nhất trí sẵn sàng tăng cường hợp tác về an ninh, đồng thời công bố kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán an ninh "2 + 2" giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, tại cuộc gặp Thủ tướng Italia Giorgia Meloni, 2 nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ trong nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế, thương mại và quốc phòng, đồng thời nhất trí nâng cấp quan hệ lên "đối tác chiến lược".

Còn tại London (Anh), Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã ký thỏa thuận quốc phòng, cho phép 2 nước triển khai lực lượng trên lãnh thổ của nhau. Đây là động thái mới nhất hướng tới quan hệ an ninh chặt chẽ hơn.

Tại Canada, Thủ tướng Kishida Fumio và người đồng cấp Justin Trudeau đã thảo luận về các ưu tiên của Nhật Bản trong nhiệm kỳ Chủ tịch G7 trong năm nay, cũng như việc tiếp tục hợp tác về kinh tế và thương mại, bao gồm tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Dự kiến trong hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản sẽ đến Mỹ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Joe Biden về các vấn đề như chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cuộc xung đột ở Ukraine, hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế. Chuyến thăm được xem là chìa khóa làm sâu sắc thêm quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa sau khi Nhật Bản công bố chiến lược an ninh và quốc phòng mới.

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm