Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:05, Thứ 3, 17/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo hậu quả Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

(ANTV) -  Việc Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một sai lầm nghiêm trọng và càng làm căng thẳng quân sự tại khu vực gia tăng. Cảnh báo trên vừa được giới chức Nga đưa ra sau khi 2 quốc gia Bắc Âu bày tỏ sẵn sàng gia nhập NATO, sau hàng thập kỉ duy trì quan điểm trung lập về quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Phần Lan và Thụy Điển lựa chọn tham gia NATO là quyết định sai lầm với những hậu quả khôn lường, và cảnh báo mức độ căng thẳng quân sự nói chung sẽ gia tăng. Điện Kremlin cũng cho biết Moskva đang theo dõi sát tình hình, đồng thời cho rằng động thái của Helsinki và Stockholm sẽ không góp phần củng cố cấu trúc an ninh châu Âu.

Quốc hội Phần Lan và Thụy Điển hiện đã bắt đầu tranh luận về nỗ lực gia nhập NATO. Chính phủ 2 nước cũng đề xuất làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về những đảm bảo an ninh mà Ankara yêu cầu phải được đưa ra trong kế hoạch gia nhập NATO.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Helsinki, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết Quốc hội Mỹ sẽ tìm cách phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước kỳ nghỉ thường niên vào tháng 8 tới. Canada và các thành viên khác của NATO cũng cam kết nhanh chóng phê chuẩn đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

 Các nước EU không đạt được đồng thuận về lệnh cấm dầu mỏ Nga

Sau hơn 10 ngày đàm phán, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn không đạt được đồng thuận đối với đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong đó Hungary dẫn đầu nhóm các nước phản đối biện pháp này.

Đề xuất cấm vận nhập khẩu mặt hàng dầu thô là 1 phần trong gói trừng phạt thứ 6 của phương Tây nhằm vào nền kinh tế của Nga, sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, Hungary cùng nhiều quốc gia Đông Âu khác như Cộng hòa Séc, Slovakia và Bulgaria, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga, đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Chính phủ Hungary khẳng định lệnh cấm vận sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này.

Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết hiện các lập trường đều khá mạnh mẽ, và EU vẫn cần thêm thời gian để đạt được đồng thuận trong nội bộ.Kể từ cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga gồm cấm nhập khẩu than, đóng băng tài sản, đóng cửa không phận, đưa các doanh nghiệp vào danh sách đen.

 

BT
Thăm dò khán giả