Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:47, Thứ 5, 01/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga có đủ trữ lượng khí đốt cho ít nhất 100 năm

(ANTV) -Ông Alexey Miller, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom, tuyên bố Nga có trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ đủ cho hơn một thế kỷ. Vị quan chức này cũng nhấn mạnh một số mỏ khí đốt của Gazprom có khả năng cung cấp khí đốt cho tới năm 2120.

Giám đốc điều hành của gã khổng lồ năng lượng đưa ra dự báo lạc quan về sự phát triển của các nguồn tài nguyên rộng lớn ở bán đảo Yamal, phía Bắc của Nga. Ông Miller đồng thời cho biết thêm rằng Gazprom đang chuẩn bị khai trương mỏ khí mới và phát triển thêm các mỏ sẵn có. Nga có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 48 nghìn tỉ mét khối, tương đương 1/4 tổng trữ lượng toàn cầu.
 
Mới đây nhất, Hungary đã ký một thỏa thuận với Gazprom về 5,8 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên bổ sung. Thông báo của Hungary được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang chật vật để cắt giảm tiêu thụ năng lượng và đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga. Chính phủ Hungary khẳng định, nguồn cung cấp năng lượng cho nước này hiện an toàn.
 
Trung Quốc: Thành phố Thành Đô thực hiện giãn cách xã hội
 
 
Từ ngày 1/9, thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc sẽ thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực dập tắt ổ dịch COVID-19 mới bùng phát tại đây.
 
Theo thông báo chính thức, từ 18h cùng ngày, người dân thành phố phải ở trong nhà để phòng chống làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19. Mỗi gia đình sẽ được cử 1 người ra ngoài để mua thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu mỗi ngày, nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 24 giờ trước đó. 
 
Người dân được yêu cầu không nên rời thành phố nếu không có việc gì thực sự cần thiết. Từ ngày 1-4/9, tổng cộng khoảng 16 triệu dân Thành Đô sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 
 
Đây là thành phố mới nhất tại Trung Quốc thông báo lệnh giãn cách xã hội. Chính quyền thành phố cũng công bố Thành Đô ghi nhận thêm 157 ca mắc COVID-19 trong ngày 1/9, trong đó có 51 người không có triệu chứng.
 
 
Phái đoàn IAEA thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
 
Hôm nay (01/9), Phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) bắt đầu tiến hành thanh sát tình hình nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Zaporizhzhia (Ukraine), sau khi có mặt tại thành phố cùng tên trước đó 1 ngày. Dù đều mong muốn sẽ không có thảm họa hạt nhân nào xảy ra, song kỳ vọng về cách thức giải quyết vấn đề nhà máy của các bên liên quan đang là khác nhau.
 
Dẫn đầu phái đoàn IAEA khi tới thành phố Zaporizhzhia, Tổng Giám đốc Rafael Grossi hôm qua khẳng định, chuyến thăm của phái bộ tới nhà máy điện hạt nhân là một “nhiệm vụ chuyên môn”, nhằm ngăn chặn một sự cố hạt nhân.
 
Ông Rafael Grossi, Tổng Giám đốc IAEA nói:“Chúng tôi có nhiều việc để làm. Đó chủ yếu là vấn đề chuyên môn, kỹ thuật như đánh giá sự toàn vẹn vật lý của cơ sở hạ tầng, hoạt động của hệ thống an ninh. Chúng tôi phải nói chuyện và làm việc với nhân viên của nhà máy và cố gắng thiết lập một sự hiện diện thường xuyên của IAEA tại đây. Tuy nhiên, trước tiên, chúng tôi sẽ phải làm việc với những người ở đó.”
 
Theo Tổng Giám đốc IAEA, sứ mệnh thanh sát này có thể diễn ra trong vài ngày và cho tới thời điểm hiện tại, phái đoàn của IAEA đang được tạo điều kiện tốt nhất.
 
Ngay sau tuyên bố của Tổng Giám đốc IAEA, phía Nga tuyên bố việc các thanh sát viên của IAEA đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zapozhiazhia là cần thiết và Nga sẵn sàng hợp tác với phái đoàn của IAEA.
 
Cũng trong ngày hôm qua, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cũng bày tỏ hy vọng phái bộ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ giúp đưa tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine trở lại bình thường, với việc phi quân sự hóa.
 
Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới những yêu cầu IAEA thị sát cơ sở này.
Thăm dò khán giả