Thứ Tư, 16/07/2025 02:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga đạt doanh thu xuất khẩu năng lượng kỷ lục

(ANTV) - Nga đã thu về 158 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong 6 tháng vừa qua, kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Con số kỷ lục trên vừa được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch có trụ sở tại Phần Lan công bố.

Theo đó, giá dầu, khí đốt và than đá đã tăng lên mức kỷ lục. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của Nga cao hơn nhiều so với các năm trước, dù khối lượng xuất khẩu năm nay giảm.

Liên minh châu Âu (EU) là khách hàng nhập khẩu hàng đầu của các doanh nghiệp xuất khẩu nhiên liệu Nga, với giá trị hơn 85 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc 34,9 tỷ USD và Thổ Nhĩ Kỳ 10,7 tỷ USD.

EU đã ngừng mua than của Nga, nhưng khối này chỉ đang từng bước cấm nhập khẩu dầu Nga và chưa áp dụng bất kỳ giới hạn nào đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Trong bối cảnh căng thẳng với nhà cung cấp năng lượng Nga liên quan đến chiến dịch ở Ukraine, nhiều nước Châu Âu đang lên kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt nhằm tiết kiệm năng lượng cho mùa đông đang tới gần.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi cắt giảm mạnh 10% mức sử dụng năng lượng ở nước này trong những tuần và tháng tới, bằng cách giảm hệ thống sưởi và điều hòa không khí. Thủ tướng Pháp vào tuần trước đã cảnh báo về việc phải cắt điện luân phiên 2 giờ mỗi ngày trong mùa đông tới ở nước này nếu không tìm ra biện pháp giải quyết.

Cùng ngày, Italia đã công bố các quy định mới nhằm tiết kiệm năng lượng trong mùa Đông, như một phần của kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Quy định mới cho hay, nhiệt độ trong các tòa nhà công nghiệp được quy định ở 17 độ C và ở những nơi khác là 19 độ C, thấp hơn 1 độ C so với hướng dẫn hiện hành. Ngoài ra, thời gian bật hệ thống sưởi cũng đang được rút ngắn. Chính phủ sẽ giám sát mức độ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà công cộng và khu dân cư để đánh giá hiệu quả của các biện pháp.

Trong khi đó, EU đang đề xuất áp thuế quốc gia đối với phần siêu lợi nhuận mà các công ty năng lượng hưởng lợi do giá điện tăng cao. Giá điện bán buôn tăng mạnh do được gắn với giá khí đốt tự nhiên và xu hướng này diễn ra bất kể điện được sản xuất bằng khí đốt hay không./.

Tin mới nhất

Bán lợn bệnh - bán rẻ lương tâm

Bán lợn bệnh - bán rẻ lương tâm

Kinh tế 15/07/2025

(ANTV) - Một con lợn nhiễm bệnh, nếu không được tiêu hủy đúng quy trình, sẽ là mối nguy lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng,ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi quốc gia. Vậy nhưng, bất chấp cảnh báo, vẫn có những đối tượng thu gom lợn bệnh, rồi giết mổ trái phép và tuồn ra thị trường. Đó không chỉ là sự vô cảm với sức khỏe, tính mạng con người mà còn là sự coi thường pháp luật.

Khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành

Khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp về triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Tiếp tục làm tốt công tác chính trị trong CAND

Tiếp tục làm tốt công tác chính trị trong CAND

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Công tác chính trị.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong CAND

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - “6 tháng cuối năm và trong thời gian tới, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương cần tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch công tác, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong CAND”. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, được tổ chức vào chiều nay (15/7) tại Hà Nội.

Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo

Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo

Chính trị 15/07/2025

(ANTV) - Chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Đào tạo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần đẩy mạnh tham mưu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phù hợp với mô hình tổ chức mới của lực lượng Công an.

Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá

Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá trong 6 tháng. Đó là kết quả ấn tượng được chỉ ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, tổ chức sáng nay (15/7).

Các xã, phường mới đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn

Các xã, phường mới đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, từ ngày 1/7 đến nay, các địa phương đều nỗ lực vận hành thông suốt, hiệu quả. Tại TP.HCM, với 168 đơn vị cấp xã, phường và đặc khu, ghi nhận sau hơn 2 tuần vận hành, các xã, phường mới đều đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn.

Xem thêm