Chủ Nhật, 18/01/2026 16:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga đạt doanh thu xuất khẩu năng lượng kỷ lục

(ANTV) - Nga đã thu về 158 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong 6 tháng vừa qua, kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Con số kỷ lục trên vừa được Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch có trụ sở tại Phần Lan công bố.

Theo đó, giá dầu, khí đốt và than đá đã tăng lên mức kỷ lục. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của Nga cao hơn nhiều so với các năm trước, dù khối lượng xuất khẩu năm nay giảm.

Liên minh châu Âu (EU) là khách hàng nhập khẩu hàng đầu của các doanh nghiệp xuất khẩu nhiên liệu Nga, với giá trị hơn 85 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc 34,9 tỷ USD và Thổ Nhĩ Kỳ 10,7 tỷ USD.

EU đã ngừng mua than của Nga, nhưng khối này chỉ đang từng bước cấm nhập khẩu dầu Nga và chưa áp dụng bất kỳ giới hạn nào đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Trong bối cảnh căng thẳng với nhà cung cấp năng lượng Nga liên quan đến chiến dịch ở Ukraine, nhiều nước Châu Âu đang lên kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt nhằm tiết kiệm năng lượng cho mùa đông đang tới gần.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi cắt giảm mạnh 10% mức sử dụng năng lượng ở nước này trong những tuần và tháng tới, bằng cách giảm hệ thống sưởi và điều hòa không khí. Thủ tướng Pháp vào tuần trước đã cảnh báo về việc phải cắt điện luân phiên 2 giờ mỗi ngày trong mùa đông tới ở nước này nếu không tìm ra biện pháp giải quyết.

Cùng ngày, Italia đã công bố các quy định mới nhằm tiết kiệm năng lượng trong mùa Đông, như một phần của kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Quy định mới cho hay, nhiệt độ trong các tòa nhà công nghiệp được quy định ở 17 độ C và ở những nơi khác là 19 độ C, thấp hơn 1 độ C so với hướng dẫn hiện hành. Ngoài ra, thời gian bật hệ thống sưởi cũng đang được rút ngắn. Chính phủ sẽ giám sát mức độ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà công cộng và khu dân cư để đánh giá hiệu quả của các biện pháp.

Trong khi đó, EU đang đề xuất áp thuế quốc gia đối với phần siêu lợi nhuận mà các công ty năng lượng hưởng lợi do giá điện tăng cao. Giá điện bán buôn tăng mạnh do được gắn với giá khí đốt tự nhiên và xu hướng này diễn ra bất kể điện được sản xuất bằng khí đốt hay không./.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm