Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 23/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đề nghị LHQ họp về vấn đề nhà máy điện Zaporizhzhia

(ANTV) - Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho biết, nước này đã đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức cuộc họp liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Moskva khẳng định đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn một thảm kịch tại nhà máy điện hạt nhân nói trên, đồng thời bày tỏ lo ngại trước thực tế ngày càng nhiều nước cung cấp vũ khí cho Kiev thay vì quan tâm đến tình hình xung quanh nhà máy hạt nhân. Moskva cũng  kêu gọi LHQ và các tổ chức quốc tế khác hợp tác với Nga trong lĩnh vực an toàn hạt nhân.

Trước mắt, Hội đồng Duma Quốc gia thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 25/8 để thảo luận về tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu – Zaporizhzhia, cũng như mối đe dọa đối với sự an toàn của cơ sở này./.

Đức và Canada hợp tác trong vấn đề năng lượng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada 3 ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Justin Trudeau, để thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt tìm kiếm các giải pháp năng lượng ngắn hạn bằng khí đốt cũng như thăm dò các nguồn năng lượng sạch hơn về lâu dài như hydro xanh.

Mặc dù là nước sản xuất lớn về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), song Canada chưa thể đưa ra giải pháp cho tình trạng thiếu hụt năng lượng của Đức trong mùa Đông tới do nước này chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc vận chuyển. Tuy nhiên, ông Trudeau khẳng định Canada sẵn sàng dỡ bỏ các rào cản pháp lý đối với các dự án xuất khẩu LNG, bày tỏ lạc quan về các dự án đầu tư cùng có lợi cũng như hai bên hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga hiện nay.

Về phần mình, ông Scholz khẳng định mục tiêu của chính phủ là đưa Đức trở thành nền kinh tế trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 và Canada sẽ đóng vai trò là nước phát triển hàng đầu về công nghệ hydro xanh.

Ngoài các vấn đề hợp tác song phương, hai bên cũng thảo luận về tình hình Ukraine và một số vấn đề quốc tế khác.

 

BT
Thăm dò khán giả