Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 4, 06/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga hướng tới nền kinh tế thời chiến

(ANTV) - Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) vừa thông qua các dự luật quan trọng, trong đó có dự luật hướng tới nền kinh tế thời chiến, trong bối cảnh Moskva đang đối mặt với ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine.

 

 

Dự luật thứ nhất cho phép Nhà nước có thể áp đặt “các biện pháp kinh tế đặc biệt” trong các hoạt động quân sự, yêu cầu các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho quân đội theo yêu cầu của Chính phủ. Một ghi chú giải thích kèm theo dự luật cho biết, quân đội cần các vật liệu mới và sửa chữa vũ khí để theo đuổi chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Dự luật thứ 2 sẽ sửa đổi Bộ luật lao động để cấp cho chính phủ quyền quy định giờ làm việc và xác định số ngày nghỉ tại các công ty nhất định. Điều này có nghĩa là chính phủ có thể buộc nhân viên của các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho quân đội làm việc vào ban đêm, vào cuối tuần, ngày lễ và không có ngày nghỉ hàng năm.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Nga cũng thông qua dự luật nhằm hạn chế việc chuyển dữ liệu cá nhân của người Nga ra nước ngoài, và yêu cầu các tổ chức có kế hoạch làm như vậy phải thông báo trước cho cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor.

 

 

Đặc phái viên Mỹ về đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran Robert Malley cho biết Tehran đã bổ sung các yêu cầu trong cuộc đàm phán mới nhất về hạt nhân. Tuy nhiên, một số trong những yêu cầu này cả Mỹ và châu Âu cho rằng không thể đưa ra đàm phán.

 Ngoài ra, phái viên này cho rằng Iran đã đạt được bước tiến "đáng báo động" trong chương trình làm giàu urani của nước này. Theo ông, Iran có đủ urani làm giàu cấp độ cao để có thể sản xuất bom hạt nhân và có thể làm như vậy "tính theo tuần."

Trước đó, ngày 29/6, cuộc đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Iran và Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã kết thúc tại Doha (Qatar) mà "không đạt được tiến bộ nào" sau 2 ngày đàm phán. Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

BT
Thăm dò khán giả