Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 09/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít

(ANTV) - Hôm nay (9/5), nước Nga long trọng kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Sự kiện được mong đợi nhất là lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ vào lúc 10 giờ sáng (theo giờ Moscow, tức 14h Hà Nội).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm nay, tại lễ duyệt binh ở thủ đô Moscow sẽ có sự tham dự của 11.000 quân nhân, 131 phương tiện chiến đấu. Tiếp đó sẽ là phần diễu hành của các phương tiện cơ giới, trình diễn nhiều mẫu vũ khí hiện đại của quân đội Nga.

Sau lễ duyệt binh, vào buổi chiều sẽ diễn ra lễ diễu hành của binh đoàn bất tử ở tất cả các khu vực của Nga để tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng. Năm nay, tham gia trong đoàn tưởng niệm sẽ có thân nhân những người đã hy sinh trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, cũng như trong các cuộc xung đột quân sự khác mà người Nga tham gia, như ở Afghanistan, Chechnya và những nơi khác.

Các buổi hòa nhạc lễ hội, các sự kiện giải trí theo chủ đề dành cho trẻ em và người lớn sẽ được tổ chức tại các công viên và trên đường phố của các thành phố Nga. Còn vào 22h tối, sẽ bắn pháo hoa tại nhiều thành phố.

Theo Điện Kremlin, nhân kỷ niệm 77 năm Chiến thắng, Tổng thống V.Putin đã gửi lời chúc mừng tới nhân dân và lãnh đạo các nước trong không gian hậu xô viết. Ông mong muốn các thế hệ mới sẽ xứng đáng với ký ức của những người ông, người cha của họ./.

Chiến thắng phát xít - Những giá trị không thể phủ nhận

Vào ngày này 77 năm về trước, ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ 2, giúp loài người thoát khỏi thảm họa diệt vong.

77 năm đã trôi qua, nhưng những giá trị lịch sử làm nên chiến thắng ấy là điều không thể phủ nhận và những bài học từ cuộc chiến chống Phát xít vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa đối với thế giới đương đại, để chúng ta cùng thúc đẩy và xây dựng nền hòa bình cho toàn nhân loại.

 

BT
Thăm dò khán giả