Thứ Hai, 22/12/2025 06:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga: Người nghệ sĩ già vẽ tranh tường mừng Ngày Chiến thắng

(ANTV) - Đam mê nghệ thuật thì không có giới hạn và bất cứ đâu cũng có thể trở thành nơi để các nghệ sĩ sáng tác, với cụ ông người Nga Nicolai Dmitriev, đó lại là những bức tường. Nhưng càng ý nghĩa hơn, khi người nghệ sĩ 75 tuổi này vừa cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật vinh danh các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã cống hiến xương máu cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

Ông Nicolai Dmitriev đang hoàn thành bộ tranh tường mang tên “Lời hiệu triệu của quê hương” trên những bức tường quanh ngôi nhà ông đang sống, ở thành phố Krasnodar, nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng của nước Nga. Bức tranh tường đầy ý nghĩa đã làm cho cả khu phố trở nên bừng sáng.

Ông Nikolai Dmitriev – Họa sĩ người Nga cho biết: “Ngày 9/5 đang đến gần nên tôi muốn làm một điều gì đó để kỷ niệm sự kiện này. Bình thường, tôi vẽ rất nhiều tác phẩm tranh sơn dầu, nhưng là trên giấy. Hôm nay, tôi muốn tạo ra sự khác biệt. Cùng chất liệu này, nhưng tôi vẽ trên những bức tường”.

Họa sĩ, kiêm nhà thiết kế đồ họa 75 tuổi này chia sẻ, ông từng vẽ rất nhiều về các lĩnh vực của đời sống, song lại có một niềm đam mê đặc biệt với chủ đề chiến tranh Vệ quốc của Nga. Nguyên nhân một phần có lẽ do cha của ông từng góp mặt trong Hồng quân Liên Xô vào những ngày tháng oai hùng ấy.

Theo ông Nikolai Dmitriev, năm nay do dịch bệnh, nên nhiều sự kiện thường niên đã bị hủy bỏ. Tuy vậy, trong lòng mỗi người dân Nga cũng như tôi, vẫn luôn biết ơn sự hy sinh của các chiến sĩ Hồng quân trong công cuộc bảo vệ đất nước.

Ông Nicolai Dmitriev cho biết, ông sẽ hoàn thành toàn bộ tác phẩm của mình đúng vào ngày 9/5. Và sau tác phẩm này, ông sẽ dành thời gian tô điểm thêm cho khu phố bằng những bức tranh về đề tài trẻ em.

Triển lãm hoa quốc tế Thượng Hải 2020

Vào thời điểm cuộc sống đang dần quay trở lại bình thường sau dịch bệnh, người dân Trung Quốc, tìm đến thành phố Thượng Hải để thưởng lãm vẻ đẹp của hàng trăm loài hoa đang được trưng bày tại Triển lãm hoa quốc tế Thượng Hải 2020. Đây là sự kiện thường niên, tôn vinh nghệ thuật làm vườn và thu hút vài triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Triển lãm được tổ chức trong khuôn viên vườn bách thảo Thượng Hải, có diện tích hơn 40ha. Với chủ đề “làm vườn tinh tế, cuộc sống tươi đẹp”, sự kiện lần thứ 14 năm nay thu hút hơn 50 viện nghiên cứu hoa, 5 trang trại trồng hoa và nhà thiết kế vườn cảnh tại Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.

Nổi bật tại triển lãm là 2 loài hoa với màu sắc đa dạng, đó là cẩm tú cầu và hoa đậu lupin. Chúng được trồng tại nhiều khu vực trong hoa viên, trong đó có cả những giống mới được lai tạo. Trung Quốc hiện đã nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, song ban tổ chức vẫn yêu cầu khách tham quan mang khẩu trang và xuất trình mã khai báo sức khỏe nhằm đề phòng nguy cơ lây nhiễm.

Sáng tác chân dung người nổi tiếng trên cát

Thay vì vẽ tranh trên giấy, vải, một nghệ sĩ người Cameroon lại thích thể hiện sự sáng tạo trên mặt sân cát. Càng đặc biệt hơn khi chủ đề trong các tác phẩm của anh hầu hết đều là những gương mặt nổi tiếng trong làng bóng đá.

Khoảng sân có nhiều cát sau nhà là nơi sáng tác quen thuộc của Kobe Williams. Tại đây, anh tha hồ để trí tưởng tượng  bay bổng với các bức vẽ, mà chiếm số lượng lớn là chân dung của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Để hoàn thành một tác phẩm, Kobe Williams mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Với anh, việc sáng tác không chỉ là niềm đam mê, mà qua đó anh còn muốn quảng bá bộ môn nghệ thuật này với cộng đồng thế giới. Trước đó, nghệ sĩ Williams từng nổi tiếng với nghệ thuật vẽ tranh bằng phấn.

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm