Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Người nghệ sĩ già vẽ tranh tường mừng Ngày Chiến thắng

(ANTV) - Đam mê nghệ thuật thì không có giới hạn và bất cứ đâu cũng có thể trở thành nơi để các nghệ sĩ sáng tác, với cụ ông người Nga Nicolai Dmitriev, đó lại là những bức tường. Nhưng càng ý nghĩa hơn, khi người nghệ sĩ 75 tuổi này vừa cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật vinh danh các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã cống hiến xương máu cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

 

Ông Nicolai Dmitriev đang hoàn thành bộ tranh tường mang tên “Lời hiệu triệu của quê hương” trên những bức tường quanh ngôi nhà ông đang sống, ở thành phố Krasnodar, nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng của nước Nga. Bức tranh tường đầy ý nghĩa đã làm cho cả khu phố trở nên bừng sáng.

Ông Nikolai Dmitriev – Họa sĩ người Nga cho biết: “Ngày 9/5 đang đến gần nên tôi muốn làm một điều gì đó để kỷ niệm sự kiện này. Bình thường, tôi vẽ rất nhiều tác phẩm tranh sơn dầu, nhưng là trên giấy. Hôm nay, tôi muốn tạo ra sự khác biệt. Cùng chất liệu này, nhưng tôi vẽ trên những bức tường”.

Họa sĩ, kiêm nhà thiết kế đồ họa 75 tuổi này chia sẻ, ông từng vẽ rất nhiều về các lĩnh vực của đời sống, song lại có một niềm đam mê đặc biệt với chủ đề chiến tranh Vệ quốc của Nga. Nguyên nhân một phần có lẽ do cha của ông từng góp mặt trong Hồng quân Liên Xô vào những ngày tháng oai hùng ấy.

Theo ông Nikolai Dmitriev, năm nay do dịch bệnh, nên nhiều sự kiện thường niên đã bị hủy bỏ. Tuy vậy, trong lòng mỗi người dân Nga cũng như tôi, vẫn luôn biết ơn sự hy sinh của các chiến sĩ Hồng quân trong công cuộc bảo vệ đất nước.

Ông Nicolai Dmitriev cho biết, ông sẽ hoàn thành toàn bộ tác phẩm của mình đúng vào ngày 9/5. Và sau tác phẩm này, ông sẽ dành thời gian tô điểm thêm cho khu phố bằng những bức tranh về đề tài trẻ em.

Triển lãm hoa quốc tế Thượng Hải 2020

Vào thời điểm cuộc sống đang dần quay trở lại bình thường sau dịch bệnh, người dân Trung Quốc, tìm đến thành phố Thượng Hải để thưởng lãm vẻ đẹp của hàng trăm loài hoa đang được trưng bày tại Triển lãm hoa quốc tế Thượng Hải 2020. Đây là sự kiện thường niên, tôn vinh nghệ thuật làm vườn và thu hút vài triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

 

Triển lãm được tổ chức trong khuôn viên vườn bách thảo Thượng Hải, có diện tích hơn 40ha. Với chủ đề “làm vườn tinh tế, cuộc sống tươi đẹp”, sự kiện lần thứ 14 năm nay thu hút hơn 50 viện nghiên cứu hoa, 5 trang trại trồng hoa và nhà thiết kế vườn cảnh tại Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.

Nổi bật tại triển lãm là 2 loài hoa với màu sắc đa dạng, đó là cẩm tú cầu và hoa đậu lupin. Chúng được trồng tại nhiều khu vực trong hoa viên, trong đó có cả những giống mới được lai tạo. Trung Quốc hiện đã nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, song ban tổ chức vẫn yêu cầu khách tham quan mang khẩu trang và xuất trình mã khai báo sức khỏe nhằm đề phòng nguy cơ lây nhiễm.

Sáng tác chân dung người nổi tiếng trên cát

Thay vì vẽ tranh trên giấy, vải, một nghệ sĩ người Cameroon lại thích thể hiện sự sáng tạo trên mặt sân cát. Càng đặc biệt hơn khi chủ đề trong các tác phẩm của anh hầu hết đều là những gương mặt nổi tiếng trong làng bóng đá.

 

Khoảng sân có nhiều cát sau nhà là nơi sáng tác quen thuộc của Kobe Williams. Tại đây, anh tha hồ để trí tưởng tượng  bay bổng với các bức vẽ, mà chiếm số lượng lớn là chân dung của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Để hoàn thành một tác phẩm, Kobe Williams mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Với anh, việc sáng tác không chỉ là niềm đam mê, mà qua đó anh còn muốn quảng bá bộ môn nghệ thuật này với cộng đồng thế giới. Trước đó, nghệ sĩ Williams từng nổi tiếng với nghệ thuật vẽ tranh bằng phấn.

BT
Thăm dò khán giả