Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 24/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga nhất trí với dự thảo mới về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận, Moskva nhất trí với phiên bản mới nhất của thỏa thuận nhằm khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, quan chức Nga cũng băn khoăn hiện chưa rõ quan điểm của Mỹ về vấn đề này.

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU), hôm 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

Ngày 16/8 vừa qua, Iran thông báo đã gửi băn bản phản hồi dự thảo cuối cùng của EU về việc khôi phục JCPOA, trong đó nhấn mạnh nếu Mỹ thể hiện sự linh hoạt và thực tế thì thỏa thuận có thể được ký kết. Mỹ cho biết đang nghiên cứu phản hồi của Iran đối với dự thảo của EU.

Ngày 22/8, Iran đã cáo buộc Mỹ đang trì hoãn những nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, song phía Washington bác bỏ nhận định trên.

Đức tiếp nhận gần 1 triệu người tị nạn Ukraine

Bộ Nội vụ Đức cho biết nước này đã tiếp nhận gần 1 triệu người tị nạn Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Ukraine hồi cuối tháng 2. Bộ trên nhận định đây là làn sóng người tị nạn lớn nhất tại châu Âu kể từ chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong khi đó, theo số liệu tại hội nghị các bộ trưởng giáo dục tổ chức tại Berlin, gần 155.000 học sinh Ukraine đã nhập học tại các trường học ở nước này cho đến cuối tuần trước.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine đến nay, hơn 6,6 triệu người Ukraine đã được tiếp nhận là người tị nạn trên toàn châu Âu.

Bộ Nội vụ Đức dẫn số liệu của UNHCR cho biết khoảng 3,8 triệu người tị nạn Ukrane đã trở về nước mình vào một số thời điểm kể từ đầu năm đến nay.

Theo một cuộc khảo sát được LHQ công bố hồi tháng 7, phần lớn người tị nạn Ukraine muốn trở về nước càng sớm càng tốt.

BT
Thăm dò khán giả