Thứ Ba, 20/01/2026 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga sẽ chuyển cho Belarus tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

(ANTV) - Trong những tháng tới, Nga sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuyên bố được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ nâng cấp các máy bay cường kích Su-25 của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân. Công đoạn nâng cấp sẽ do các nhà máy chế tạo máy bay của Nga thực hiện, đi cùng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự. Hiện có nhiều cường kích Su-25 đang phục vụ trong quân đội Belarus.

Trước đó, Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc hội đàm với ông Putin, 2 bên đã thảo luận nghiêm túc về các vấn đề quan trọng, trong đó có tình hình Ukraine.

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ phương Tây, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Minsk bị cáo buộc hỗ trợ Moskva trong chiến dịch này.

Đàm phán gia nhập NATO của Thụy Điển không đạt tiến triển

Tiến trình gia nhập khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO của Thụy Điển vẫn còn vướng mắc lớn nhất chính là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thuộc NATO. Sau cuộc điện giữa 2 nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển vừa diễn ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết, vẫn chưa đạt tiến triển trong tiến trình gia nhập NATO của Stockholm.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tại cuộc điện đàm tổng thống Erdogan đã tái khẳng định yêu cầu Thụy Điển cần có những bước đi liên quan tới những vấn đề quan trọng như chống khủng bố. Theo đó, Ankara muốn thấy những cam kết mang tính ràng buộc của Stockholm về những vấn đề này kèm theo đó là những hành động cụ thể và rõ ràng.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã đánh giá cao cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt tiến triển trong tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển trước Hội nghị thượng đỉnh của khối trong tuần sau.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tán thành việc NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển với lý do hai quốc gia Bắc Âu hỗ trợ các tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách  khủng bố. Ngoài ra, Ankara cũng muốn Stockholm và Helenski phải bãi bỏ các lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho nước này. Theo quy định của NATO, để kết nạp thành viên mới tổ chức này cần có sự đồng thuận của 30 quốc gia thành viên hiện nay .

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm