Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 18/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẽ định hướng lại nền kinh tế trong thời kỳ mới

(ANTV) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg 2022. Bài phát biểu đề cập nhiều thách thức quan trọng đối với nước Nga và nền kinh tế thế giới, trong đó nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moskva cần phải bảo vệ chủ quyền chính trị và độc lập kinh tế của mình.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Putin nhận định tốc độ và khối lượng của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Nga là chưa từng có tiền lệ nhưng đã không thành công, khi nước này từng bước bình thường hóa nền kinh tế. Những nỗ lực cô lập và loại bỏ Nga cũng không mang lại kết quả.

Theo Tổng thống Putin, trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Moskva phải bảo vệ chủ quyền chính trị và độc lập kinh tế, bảo vệ quyền phát triển tự do và an ninh. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định những thử thách hiện tại không làm thay đổi các kế hoạch chiến lược đối với sự phát triển của nước này, song Moskva sẽ thực hiện các điều chỉnh linh hoạt.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho rằng vũ khí trừng phạt là con dao 2 lưỡi và rằng Nga sẽ đương đầu với bất kỳ thách thức nào. Trong bối cảnh phải đối phó với các biện pháp trừng phạt chưa từng có, ngân sách của Liên bang Nga vào năm 2022 vẫn sẽ có được khoản thặng dư 3.000 tỷ ruble.

Kết luận bài phát biểu, nhà lãnh đạo Nga khẳng định đất nước đang bước vào kỷ nguyên có chủ quyền mới và sẽ tận dụng mọi cơ hội để trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Pháp kêu gọi người dân đề phòng nắng nóng kỷ lục

 Hiện nước Pháp đang trong giai đoạn nắng nóng sớm bất thường, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình. Nhà chức trách nước này đã kêu gọi người dân thận trọng với các cảnh báo cháy rừng cũng như tới sức khỏe.

Cơ quan khí tượng Pháp cho biết, đây là đợt nắng nóng mùa Hè đến sớm nhất từ trước đến nay tại nước này, làm trầm trọng thêm tình trạng khô hạn bất thường xảy ra vào mùa Đông và Xuân vừa qua, cũng như làm gia tăng nguy cơ cháy rừng.

Nắng nóng sẽ lan rộng ra cả nước Pháp từ ngày 18/6, nhiệt độ tại thủ đô Paris có thể lên đến 39 độ C. Hầu hết các khu vực ở Pháp được cảnh báo về tình trạng nắng nóng, trong đó 12 khu vực ở miền Tây Nam dự báo hứng chịu mức nhiệt cao nhất. Thủ tướng Pháp kêu gọi người dân thận trọng, uống nhiều nước, ở những khu vực mát mẻ và giữ liên lạc với người thân.

Giới chức thủ đô Paris và các thành phố khác cũng ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí có thể xảy ra khi ánh nắng gay gắt có thể biến khí thải carbon thành khói bụi.

 

BT
Thăm dò khán giả