Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 7, 19/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về việc thành lập trung tâm khí đốt

(ANTV) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thảo luận về ý tưởng thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sáng kiến này do Moskva đưa ra vào tháng 10 và Ankara đã bày tỏ quan điểm ủng hộ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các nhóm chuyên gia của nước này sẽ tiến hành đánh giá trên các phương diện như công nghệ, pháp lý và thương mại cần thiết để đạt thỏa thuận chung trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen vừa được gia hạn, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi toàn diện và đầy đủ thỏa thuận này.

Tổng thống Erdogan đã đánh giá tích cực lập trường mang tính xây dựng của người đồng cấp Nga đối với thỏa thuận trên. Ông đồng thời nêu bật ý nghĩa to lớn của việc nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao tìm giải pháp cho cuộc xung đột Nga -  Ukraine, cho rằng các cuộc gặp vừa qua giữa quan chức tình báo Nga và Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ "đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn  tình hình leo thang không kiểm soát".

Bộ trưởng Tài chính Anh dự báo 2 năm kinh tế khó khăn

 Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt dự báo, Anh sẽ phải đối mặt với 2 năm tới đầy thách thức kinh tế, nhưng các kế hoạch ngân sách mới sẽ giúp giảm lạm phát và thiết lập nền tảng kinh tế vững chắc hơn. Nhận định trên được ông đưa ra nhằm bảo vệ kế hoạch ngân sách của mình.

Trước đó hôm 17/11, Bộ trưởng Tài chính Anh đã thông báo kế hoạch tài chính trung hạn (còn gọi là Tuyên bố mùa Thu), với các biện pháp tăng thuế và thắt chặt chi tiêu công lên tới 55 tỷ bảng Anh (64,8 tỷ USD) nhằm phục hồi nền kinh tế, giảm nhẹ gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân, cũng như khôi phục uy tín thị trường tài chính. Ông Hunt khẳng định các biện pháp này là cần thiết để giảm nợ và giảm lạm phát.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo ngân sách cho rằng các hộ gia đình Anh sẽ đối mặt với khó khăn lớn trong 2 năm tới vì lạm phát đã làm thu nhập thực tế giảm.

Lạm phát tại Anh hiện đã lên mức cao kỷ lục trong 41 năm qua (đạt 11,1% trong tháng 10).

 

BT
Thăm dò khán giả