Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 7, 21/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga thông báo kiểm soát hoàn toàn Azovstal

(ANTV) - Quân đội Nga thông báo những thành viên cuối cùng thuộc lực lượng Azov của Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã ra đầu hàng. Đài RT (Nga) và hãng tin DW của Đức đưa tin toàn bộ khu vực thuộc tổ hợp nhà máy thép Azovstal đã hoàn toàn được giải phóng và đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Trong gần 1 tháng qua, trên 2.400 người, trong đó có các binh sĩ Ukraine và thành viên lực lượng Azov đã hạ vũ khí đầu hàng.

Lực lượng Azov và các binh sĩ Ukraine đã rút vào cố thủ nhà máy thép Azovstal, nơi có hệ thống đường hầm kiên cố có thể chịu được các vụ tấn công hạt nhân, ở thành phố duyên hải chiến lược Mariupol.

Quân đội Nga đã bao vây chặt tổ hợp này từ ngày 21/4. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng Nga không tấn công nhà máy, thay vào đó tiến hành bao vây, cô lập và kêu gọi các tay súng ra hàng.

Ngày 21/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về việc kết thúc thành công chiến dịch tại Azovstal.

Nga chính thức cắt nguồn khí đốt sang Phần Lan

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt sang Phần Lan kể từ sáng nay (21/5). Đây là thông báo vừa được Công ty khí đốt Gasum của Phần Lan đưa ra.

 Tuy nhiên, Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung ứng khí đốt cho khách hàng trong nước bằng các nguồn khí đốt khác thông qua đường ống dẫn Balticconnector, đồng thời khẳng định nguồn cung khí đốt sẽ không bị gián đoạn.

Hôm 17/5, Gasum cảnh báo Nga sẽ sớm cắt khí đốt sang Phần Lan ngay trong tuần, vì nước này từ chối thanh toán cho công ty Gazprom của Nga bằng đồng ruble.

Trong 1 diễn biến khác, hôm qua Đức đã ký thỏa thuận đối tác năng lượng với Qatar, 1 phần trong nỗ lực loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu của Nga. Thỏa thuận tập trung vào các mặt hàng khí hydro và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

 

Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã cam kết hỗ trợ bổ sung 9,5 tỷ USD cho Ukraine. Quyết định này đã được các bộ trưởng tài chính G7 đưa ra ngày 20/5 tại hội nghị tổ chức ở Đức.

Với khoản tiền bổ sung nêu trên, kể từ đầu năm tới nay, G7 đã cam kết dành cho Kiev tổng cộng 19,8 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine trang trải các khoản chi tiêu, cũng như giúp đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân nước này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khoản tiền bổ sung sẽ được cung cấp cho Ukraine dưới dạng viện trợ không hoàn lại hay các khoản cho vay ưu đãi.

Đức trước đó đã công bố khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 1,1 tỷ USD (tương đương 1 tỷ euro) cho Ukraine.

Cũng trong ngày 20/5, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục giải ngân thêm 600 triệu euro trong khoản tín dụng trị giá 1,2 tỷ euro đã cam kết cho Ukraine. Vào ngày 30/5 tới,  các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ nhóm họp để thảo luận việc thiết lập một quỹ giúp tái thiết Ukraine khi xung đột kết thúc.

 

BT
Thăm dò khán giả