Thứ Ba, 13/01/2026 08:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga trục xuất 34 nhà ngoại giao Pháp

(ANTV) - Theo hãng thông tấn Interfax (Nga), Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/5, ra thông báo nêu rõ Moskva đã quyết định trục xuất 34 thành viên trong các phái bộ ngoại giao Pháp tại nước này, coi đây là động thái nhằm đáp trả một hành động tương tự của Paris.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Pháp tại nước này tới để trao công hàm phản đối quyết định của Paris tuyên bố 41 nhân viên phái bộ ngoại giao Nga ở Paris thuộc diện “không được hoan nghênh".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moskva sẽ trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Itali tại Nga để trả đũa động thái tương tự của Rome. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong ngày 18/5, chính quyền nước này đã trục xuất 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha, trong động thái đáp trả quyết định của Madrid trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Sau khi chính quyền Mỹ nới lỏng một số quy định liên quan tới việc đi lại tới Cuba cũng như hoạt động chuyển tiền giữa các gia đình ở hai nước, nhiều người dân Cuba đã bày tỏ vui mừng trước động thái này.

Bình minh trên bờ biển La Habana vẫn bình yên như thế, nhưng một ngày mới với những khởi đầu tích cực đã quay trở lại Cuba, mảnh đất của xì gà, rượu Rhum và của cả những người dân hiếu khách. Thông báo khởi động lại chương trình thị thực của Washington nhằm mục đích gắn kết các gia đình lại với nhau được người dân Cuba đón nhận một cách tích cực.

Cô Migdalia, người dân Cuba cho biết: Rất nhiều người dân Cuba có người thân sống ở Mỹ và thay đổi này có ý nghĩa lớn đối với họ. Không chỉ là việc hỗ trợ tài chính mà còn là cảm xúc được đoàn tụ.

Anh Juan Castillo, người dân Cuba tại Mỹ bày tỏ: Cuối cùng thì gia đình của tôi cũng có thể được đoàn tụ, nối lại cuộc sống và tương lai của mình. Rất nhiều gia đình đã không thể vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua, khi họ bị chia tách.

Ông Rafael Verdecia, người dân La Habana, Cuba chia sẻ: Quyết định mới sẽ làm cho cuộc sống tốt hơn, đối với cả những người Cuba ở nước ngoài và chúng tôi ở đây. Tôi hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện. Hãy lạc quan lên.

Những quy định được Mỹ nới lỏng lần này vốn được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Liên quan đến động thái này, Mexico một nước trong khu vực đã bày tỏ hi vọng Washington sẽ sớm chấm dứt hoàn toàn chính sách cấm vận và trừng phạt đối với Cuba./.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/01/2026

(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Xem thêm