Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:18, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga trục xuất 34 nhà ngoại giao Pháp

(ANTV) - Theo hãng thông tấn Interfax (Nga), Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/5, ra thông báo nêu rõ Moskva đã quyết định trục xuất 34 thành viên trong các phái bộ ngoại giao Pháp tại nước này, coi đây là động thái nhằm đáp trả một hành động tương tự của Paris.

 

 

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Pháp tại nước này tới để trao công hàm phản đối quyết định của Paris tuyên bố 41 nhân viên phái bộ ngoại giao Nga ở Paris thuộc diện “không được hoan nghênh".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moskva sẽ trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Itali tại Nga để trả đũa động thái tương tự của Rome. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong ngày 18/5, chính quyền nước này đã trục xuất 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha, trong động thái đáp trả quyết định của Madrid trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

 

 

Sau khi chính quyền Mỹ nới lỏng một số quy định liên quan tới việc đi lại tới Cuba cũng như hoạt động chuyển tiền giữa các gia đình ở hai nước, nhiều người dân Cuba đã bày tỏ vui mừng trước động thái này.

Bình minh trên bờ biển La Habana vẫn bình yên như thế, nhưng một ngày mới với những khởi đầu tích cực đã quay trở lại Cuba, mảnh đất của xì gà, rượu Rhum và của cả những người dân hiếu khách. Thông báo khởi động lại chương trình thị thực của Washington nhằm mục đích gắn kết các gia đình lại với nhau được người dân Cuba đón nhận một cách tích cực.

Cô Migdalia, người dân Cuba cho biết: Rất nhiều người dân Cuba có người thân sống ở Mỹ và thay đổi này có ý nghĩa lớn đối với họ. Không chỉ là việc hỗ trợ tài chính mà còn là cảm xúc được đoàn tụ.

Anh Juan Castillo, người dân Cuba tại Mỹ bày tỏ: Cuối cùng thì gia đình của tôi cũng có thể được đoàn tụ, nối lại cuộc sống và tương lai của mình. Rất nhiều gia đình đã không thể vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua, khi họ bị chia tách.

Ông Rafael Verdecia, người dân La Habana, Cuba chia sẻ: Quyết định mới sẽ làm cho cuộc sống tốt hơn, đối với cả những người Cuba ở nước ngoài và chúng tôi ở đây. Tôi hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện. Hãy lạc quan lên.

Những quy định được Mỹ nới lỏng lần này vốn được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Liên quan đến động thái này, Mexico một nước trong khu vực đã bày tỏ hi vọng Washington sẽ sớm chấm dứt hoàn toàn chính sách cấm vận và trừng phạt đối với Cuba./.

BT
Thăm dò khán giả