Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 23/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán với Ukraine

(ANTV) -Liên quan tới tình hình Nga-Ukraine. Hãng tin AFP dẫn lời trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, tuyên bố Moskva sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán, song cần có được sự nhất trí từ phía Kiev. Theo quan chức này, việc nối lại hòa đàm phụ thuộc vào quyết định của phía Ukraine và “Nga chưa bao giờ khước từ những cuộc đàm phán".

 
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexei Zaisev, hôm 6/5, cho biết tiến trình hòa đàm giữa Nga và Ukraine đang bị đình trệ. Ông nhấn mạnh các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bề ngoài tuyên bố ủng hộ sớm chấm dứt xung đột nhưng đang làm mọi việc để không cho triển vọng đó trở thành hiện thực bằng cách tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine với quy mô hàng tỷ USD. 
 
Trong tuyên bố đưa ra ngày 6/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Moskva sau khi các lực lượng của Nga quay trở lại vị trí như trước ngày 24/2 - thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 
 
Trong khi đó, hôm 17/5, trưởng đoàn đàm phán Ukraine cho biết tiến trình đàm phán với Nga đang “tạm ngừng," sau khi được tổ chức thường xuyên trong thời gian qua mà không đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào.
 
Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức
 
 
Cuộc bầu cử Quốc hội Australia ngày 21/5 đã có kết quả với chiến thắng giành cho Công đảng. Dù số phiếu chưa kiểm hết, song với số ghế đã giành được, Công đảng đã nắm chắc phần thắng với ít nhất 75 ghế tại Hạ viện.
 
Sau khi giành chiến thắng ấn tượng, lãnh đạo Công đảng Australia, ông Anthony Albanese đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này.
 
Lễ nhậm chức của ông Albanese diễn ra tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Canberra, dưới sự điều hành của Toàn quyền David Hurley.
 
Theo kế hoạch, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Albanese sẽ cùng Bộ trưởng Ngoai giao Penny Wong tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên với điểm dừng chân là thủ đô Tokyo của Nhật Bản để tham dự cuộc họp thượng đỉnh Diễn đàn An ninh 4 bên (còn gọi là Nhóm bộ tứ gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Australia).
 
Ông Albanese cho biết tại hội nghị này, ông sẽ công bố các chính sách của chính phủ mới về chống biến đổi khí hậu và cam kết theo đuổi chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn trong khu vực.
 
Sau khi trở về, ông Albanese sẽ có cuộc họp với thủ hiến và lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ để thảo luận về chương trình hành động của chính phủ liên bang mới. Dự kiến, danh sách Nội các mới sẽ được công bố chính thức vào tuần tới sau khi có kết quả bầu cử chính thức.
Thăm dò khán giả