Thứ Sáu, 28/11/2025 19:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga, Ukraine nêu điều kiện tiến hành đàm phán

(ANTV) - Nga và Ukraine đều đưa ra quan điểm của mình về việc nối lại đàm phán giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay. Trong đó, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov khẳng định, điều kiện chính để nối lại đàm phán với Nga sẽ là việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Từ phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Andrey Rudenko tuyên bố, Moskva không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho cuộc đàm phán với Ukraine, nhưng Kiev phải thể hiện thiện chí.

Trước đó, ngày 7/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng nêu rõ chỉ có các cuộc đàm phán "chân thành" giúp khôi phục các đường biên giới của Ukraine, bồi thường cho những hậu quả xung đột mà nước này gánh chịu và những biện pháp trừng phạt liên quan.

Trong động thái từ phía Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva luôn sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine.

Ông nêu rõ, Nga sẵn sàng lắng nghe những đối tác phương Tây nếu họ đề nghị tổ chức đối thoại về giảm căng thẳng, xét đến những lợi ích của Moskva.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine nên được tổ chức đầu tiên là với Washington, vì Nga tin rằng Mỹ có ảnh hưởng đáng kể tới Ukraine.

Romania lưu trữ lượng khí đốt tự nhiên kỷ lục

Lượng khí đốt được lưu trữ tính đến ngày 7/11 của Romania là 3 tỷ mét khối, nhiều hơn 700 triệu mét khối so với cùng thời điểm vào năm 2021 và là con số cao kỷ lục. Romania khẳng định đã đạt được mục tiêu dự trữ do Liên châu Âu (EU) đề nghị, nhưng vẫn có thể cần nhập khẩu khí đốt trong mùa Đông này.

Romania đã đạt được yêu cầu do Ủy ban châu Âu đưa ra là phải lấp đầy ít nhất 80% kho lưu trữ vào giữa tháng 9. Đến nay, dung lượng lưu trữ của quốc gia Đông Nam Âu này ở mức 97,75%.

Không giống như các quốc gia khác trong khu vực, Romania ít phụ thuộc vào khí đốt của Nga hơn. Nước này tự sản xuất khoảng 90% lượng khí đốt cần thiết thông qua công ty năng lượng nhà nước Romgaz, tập đoàn dầu khí OMV Petrom và Black Sea Oil&Gas (BSOG).

Trước đó, các nhà khai thác mạng lưới khí đốt của Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia đã đề xuất vận chuyển nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên bổ sung do Azerbaijan cam kết sang châu Âu.

Châu Âu trải qua tháng 10 nóng kỷ lục

Nhiệt độ trong tháng 10 tại châu Âu đã ở mức cao kỷ lục, hơn gần 2 độ C so với giai đoạn  Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus của EU thống kê nhiệt độ từ năm 1991 - 2020.

Cơ quan trên cho biết, tình trạng nóng lên toàn cầu khiến nhiệt độ hằng ngày tăng lên mức kỷ lục ở Tây Âu, và một tháng 10 nóng kỷ lục ở Áo, Thụy Sĩ và Pháp. Những vùng rộng lớn ở Italia và Tây Ban Nha cũng chứng kiến những mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng trước.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, các nhà lãnh đạo thế giới đang tham gia các cuộc thảo luận cam go tại Ai Cập, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc (COP27), và phải đối mặt với những lời kêu gọi khẩn cấp giảm khí thải, sao cho mức tăng nhiệt độ nằm trong giới hạn 1,5 độ C đã nhất trí trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Triển lãm Quốc tế Hàng không Trung Quốc 2022

Triển lãm Quốc tế Hàng không Trung Quốc lần thứ 14 đã chính thức khai mạc tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Tại triển lãm năm nay, Trung Quốc đã giới thiệu nhiều mẫu máy bay mới trong cả lĩnh vực dân sự và quân sự.

Tại triển lãm năm nay, C919 - mẫu máy bay thương mại đầu tiên do Trung Quốc chế tạo - đã thực hiện màn trình diễn bay trước khán giả. Mẫu máy bay này được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với các dòng máy bay Airbus A320 và máy bay Boeing 737.

Cũng tại sự kiện này, Không quân Trung Quốc sẽ giới thiệu một dàn máy bay, trong đó có máy bay tiếp nhiên liệu thế hệ mới YU-20, tiêm kích J-16 và máy bay không người lái Attack-2. Đây là lần đầu tiên các dòng máy bay này xuất hiện tại Triển lãm Quốc tế Hàng không Trung Quốc.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 13/11 tới. Đây là sự kiện thường diễn ra 2 năm/lần.

Tin mới nhất

Ngành Thuế hỗ trợ tối đa chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Ngành Thuế hỗ trợ tối đa chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Ngành Thuế đang bước vào 60 ngày cao điểm triển khai Đề án về chuyển đổi mô hình quản lý từ thuế khoán sang thuế kê khai. Cục Thuế (Bộ Tài chính) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại địa phương tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng phần mềm kê khai điện tử, hóa đơn điện tử và nắm rõ quy trình quản lý mới.

Điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt tăng trưởng hai con số

Điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt tăng trưởng hai con số

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - “Cần điều chỉnh chỉ tiêu năng suất lao động để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 từ 10%/năm trở lên” - Đây là nội dung được đại biểu Quốc hội đề cập khi thảo luận ở hội trường về: Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong phiên làm việc sáng nay (28/11) tại kỳ thứ 10 Quốc hội khóa XV.

TP.HCM chuyển đổi công nghệ xanh hướng tới mục tiêu net zero

TP.HCM chuyển đổi công nghệ xanh hướng tới mục tiêu net zero

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Bên cạnh việc tìm hướng giảm giá bất động sản, đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM cũng đang đẩy nhanh quá trình xây dựng đô thị xanh, thông minh, lấy khoa học và công nghệ làm nền tảng phát triển, đóng góp tích cực vào chiến lược tăng trưởng xanh, trung hòa carbon quốc gia. Sự kiện GRECO 2025 thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và doanh nghiệp khi tập trung giới thiệu những giải pháp đột phá về AI, công nghệ số, năng lượng xanh và mô hình kinh tế tuần hoàn. Đây là bước đi chiến lược của TP. HCM trong mục tiêu trở thành siêu đô thị xanh - thông minh vào năm 2030.

Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh

Lan tỏa nhận thức tiêu dùng thông minh

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức không gian trưng bày Hàng thật - Hàng giả với chủ đề xuyên suốt “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”. Sự kiện phát đi thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường ngày càng phức tạp, hàng hóa bị làm giả ngày càng tinh vi trên nhiều nhóm sản phẩm và nhiều kênh phân phối khác nhau.

Ngành ngân hàng cảnh báo rủi ro hơn 1,7 triệu giao dịch

Ngành ngân hàng cảnh báo rủi ro hơn 1,7 triệu giao dịch

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Ngành Ngân hàng là một trong những lĩnh vực tiên phong ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia trong chuyển đổi số. Việc làm sạch dữ liệu, xác minh chính xác thông tin khách hàng và đưa vào vận hành các nghiệp vụ số đã góp phần nâng cao an ninh, an toàn, giúp ngăn chặn số tiền có nguy cơ bị gian lận lên tới hơn 2.200 tỷ đồng.

Đảm bảo nguồn cung mặt hàng rau củ quả

Đảm bảo nguồn cung mặt hàng rau củ quả

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ dồn dập tại nhiều địa phương khiến thị trường rau, củ, quả TP. HCM phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm hàng. Tại các chợ truyền thống, giá rau củ tăng mạnh 20-50%, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tiêu dùng của người dân thành phố. Trước thực tế này, TP. HCM đã và đang linh hoạt nhiều giải pháp điều tiết nguồn cung, thị trường, bảo đảm ổn định giá cả và cung ứng kịp thời nhu cầu thực phẩm, rau củ cho người dân.

 Ghế an toàn trên xe ô tô - lá chắn hữu dụng khi xảy ra va chạm

Ghế an toàn trên xe ô tô - lá chắn hữu dụng khi xảy ra va chạm

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Lắp đặt ghế dành riêng cho trẻ em trên xe là biện pháp để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ chấn thương không đáng có. Bên cạnh nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính thực tế và độ khả thi của quy định bắt buộc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô khi áp dụng vào đời sống, nhiều gia đình đã và đang trang bị cho con ghế an toàn nhằm hạn chế những rủi ro nếu không may xảy ra va chạm.

CSTO tiếp tục củng cố năng lực an ninh tập thể

CSTO tiếp tục củng cố năng lực an ninh tập thể

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Hôm 27/11, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Bishkek, Kyrgyzstan, với việc ký kết tuyên bố chung và thông qua hàng loạt tài liệu củng cố năng lực quân sự. Nga sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch CSTO năm 2026, cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và hiện đại hóa vũ khí trong không gian Á- Âu.

Công điện: Công an chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15

Công điện: Công an chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15, hôm nay (28/11), Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện số 39/CĐ-BCH gửi Công an các đơn vị, địa phương. Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau.

Xem thêm