Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 14:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Thứ 5, 17/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Mỹ ra Tuyên bố chung về ổn định chiến lược

(ANTV) - Trang tin chính thức của Điện Kremlin ngày 16/6 đã đăng Tuyên bố chung của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden về ổn định chiến lược.

Tuyên bố chung khẳng định Nga và Mỹ đã chứng minh được rằng ngay cả trong thời điểm căng thẳng, hai bên vẫn có thể đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu chung để đảm bảo khả năng có thể dự đoán trong lĩnh vực chiến lược và giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Tuyên bố chung có đoạn: "Việc gia hạn Hiệp ước START gần đây là một minh chứng cho cam kết của Nga và Mỹ trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hôm nay 17/6, hai bên tái khẳng định nguyên tắc sẽ không thể có kẻ chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và (do đó) không bao giờ được để cuộc chiến đó xảy ra".

Theo nội dung bản tuyên bố chung, để đạt được những mục tiêu này, Washington và Moskva sẽ sớm khởi động một cuộc đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược. Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2020. Tháp tùng Tổng thống Putin còn có Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Valery Gerasimov, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Trong khi phái đoàn Mỹ có sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Trợ lý Ngoại trưởng Victoria Nuland và nhiều cố vấn cấp cao khác.

EU cảnh báo quan hệ EU-Nga sẽ tiếp tục xấu đi

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell ngày 16/06 nhận định việc cải thiện quan hệ giữa EU và Nga khó có khả năng xảy ra trong tương lai gần và EU cần phải chuẩn bị cho những mâu thuẫn lớn hơn trong quan hệ với Nga thời gian tới.

Đánh giá về mối quan hệ hiện nay giữa EU và Nga, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu – EU ông Josep Borrell, cho rằng mối quan hệ này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh cách đây 3 thập kỷ. Quan chức ngoại giao cao cấp nhất của EU đưa ra các nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là các vụ tấn công mạng do Nga đạo diễn, việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử tại châu Âu, vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny cũng như tình trạng bế tắc trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Xét trên các tính toán chiến lược hiện tại của cả châu Âu và Nga, ông Josep Borrell cho rằng, việc cải thiện quan hệ giữa hai bên khó có khả năng xảy ra trong tương lai gần và EU cần chuẩn bị cho những giai đoạn tồi tệ hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả