Thứ Sáu, 23/01/2026 03:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận lập thêm 10 hành lang nhân đạo

(ANTV) - Ukraine và Nga vừa đạt thỏa thuận thiết lập 10 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các điểm nóng giao tranh tại các thị trấn và thành phố của Ukraine.

Thành phố cảng Mariupol, nằm ở Đông Nam Ukraine với khoảng 400.000 dân trước khi cuộc xung đột nổ ra, là 1 trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong chiến dịch quân sự của Nga.

Khoảng 150.000 người vẫn được cho là đang bị mắc kẹt và khó tiếp cận với thực phẩm hay năng lượng để sưởi ấm.

Theo Liên hợp quốc, gần 3,7 triệu người đã sơ tán từ Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Tổng cộng hơn 10 triệu người Ukraine đã sơ tán ra khỏi nơi sinh sống, trong đó có gần 6,5 triệu người di tản trong nước.

Hầu hết những người sơ tán là phụ nữ và trẻ em do nam giới từ 18 đến 60 tuổi đủ điều kiện được gọi nhập ngũ và không được xuất cảnh.

Tổng thống Ukraine kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ, khí đốt

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 26/3 kêu gọi các nước sản xuất năng lượng tăng sản lượng để giảm thế cạnh tranh về dầu mỏ và khí đốt của Nga. Tuyên bố được đưa ra trong video ông Zelensky gửi tới Hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha đang diễn ra ở Qatar.

Tổng thống Zelensky cho rằng các nước như Qatar có thể góp phần ổn định an ninh châu Âu bằng cách tăng sản lượng năng lượng để giảm thế cạnh tranh của Nga. Tương lai châu Âu phụ thuộc một phần vào các nỗ lực của các quốc gia này. Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cảnh báo các cú sốc từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm do tác động của xung đột tại Ukraine có thể ảnh hưởng tới mọi quốc gia.

Các nước châu Âu được cho là đang tìm cách giảm phụ thuộc nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga, và cũng đã tìm đến các nhà cung cấp ở Qatar để có các giải pháp thay thế.

Hồi tuần trước, Qatar thông báo Đức cam kết xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn lớn để tiếp nhận khí đốt từ quốc gia vùng Vịnh. Cam kết được công bố sau chuyến thăm của các Bộ trưởng Đức tới Qatar.

EU tuyên bố sắp đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết các cường quốc thế giới và Iran đã tiến rất gần đến 1 thỏa thuận nhằm khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, với tên gọi đầy đủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đại diện Borrell đưa ra nhận định trên tại hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha, trong bối cảnh những ngày gần đây đang có nhiều động thái thúc đẩy hồi sinh JCPOA. Điều phối viên của EU về đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora hôm nay đã tới Tehran và có cuộc gặp với trưởng phái đoàn Iran Ali Bagheri Kani nhằm thu hẹp khoảng cách cho các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, giới chức Mỹ hiện vẫn tỏ ra thận trọng. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm qua khẳng định Washington vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran, nhưng sẽ cùng các đồng minh gia tăng sức ép nếu biện pháp ngoại giao thất bại.

Trung Quốc: Thượng Hải nỗ lực tránh phong tỏa toàn diện vì COVID-19

Trung Quốc đang phải đối diện với làn sóng dịch nghiêm trọng do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron. Trong 24h qua, nước này có thêm hơn 5.600 ca mắc mới, hầu hết là không triệu chứng.

Trong đó, Thượng Hải ghi nhận 2.269 ca mắc mới, cao nhất từ trước tới nay và chiếm 40% tổng số ca mắc trên cả nước. Tuy nhiên, giới chức thành phố khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực để tránh phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện, do lo ngại những tác động kinh tế của biện pháp này.

Thượng Hải đặt mục tiêu giảm thiểu lây nhiễm gián đoạn với việc áp dụng các biện pháp trọng điểm, như phong tỏa 48 giờ tại các vùng dân cư riêng lẻ và thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, trong khi vẫn duy trì phần lớn các hoạt động kinh tế. Giới chức cũng thông báo sẽ phát các bộ xét nghiệm COVID-19 cho người dân nhằm tăng cường nỗ lực ứng phó đại dịch.

Cũng trong hôm nay, tỉnh Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc cũng thông báo phát 500.000 bộ xét nghiệm nhanh cho người dân.

Cát Lâm và Thượng Hải là những khu vực đang chịu tác động mạnh nhất trong đợt bùng phát dịch bắt đầu từ đầu tháng 3 tại Trung Quốc.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm