Thứ Năm, 26/02/2026 22:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghị lực phi thường của người mẹ mất con, phải cưa chân sau động đất

(ANTV) - Cô Liao Zhi (37 tuổi) là một trong những nạn nhân may mắn sống sót trong trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc năm 2008. Tuy nhiên, trận động đất đã khiến cô mất con gái và phải cưa cả hai chân mới giữ được tính mạng. Sau đó, người chồng cũng đệ đơn ly hôn. Trải qua hàng loạt biến cố, cô Liao vẫn nuôi dưỡng đam mê nhảy múa và trong 14 năm qua, cô không ngừng luyện tập để theo đuổi sở thích cũng như trở thành người truyền cảm hứng cho những cảnh đời bất hạnh.

Trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 đã cướp đi đôi chân của cô Liao, nhưng không thể làm dập tắt hy vọng và đam mê của người phụ nữ này. Trong 14 năm qua, cô Liao đã chinh phục nhiều giới hạn của bản thân như trèo lên Vạn Lý Trường Thành, bơi lội, đạp xe và đi cắm trại như những người bình thường khác.

Cô Liao Zhi  bày tỏ: Tôi đã bị cụt cả hai chân, nhưng điều đó không có nghĩa tôi phải sống trông đáng thương.

Trong trận động đất năm 2008, cô Liao đã bị đống đổ nát chôn vùi trong gần 30 tiếng đồng hồ. Không chỉ mất hai chân, cô Liao còn chịu nỗi đau lớn khi mất cả cô con gái nhỏ. Sau đó, người chồng cũng đệ đơn ly hôn.

Vào thời điểm đó, khi biết mình còn sống tôi đã rất mừng. Còn về phần phải cắt cụt chân, tôi đã không do dự khi đưa ra quyết định. Chính tôi tự ký vào đơn chấp nhận phẫu thuật

Trước đây, người phụ nữ đầy nghị lực này từng bị một số người coi thường và phân biệt đối xử. Nhưng sau đó, mọi người đều cảm thông và chia sẻ với cô.

Dù mất cả hai chân, nhưng ngọn lửa đam mê nhảy múa của cô Liao chưa bao giờ bị dập tắt. Chỉ sau 2 tháng phẫu thuật, cô Liao đã quay trở lại tập nhảy. Tuy nhiên có khoảng thời gian cô Liao cảm thấy chán nản vì cơ thể không mềm dẻo như trước để thể hiện sự linh hoạt trong quá trình nhảy múa.

Khó khăn lớn nhất là tôi không thể cử động cổ chân của mình. Tôi cũng không thể nhón chân hay uốn cong bàn chân. Những điều đó khiến tôi trông cứng nhắc và không đủ uyển chuyển khi nhảy múa.

Hiện tại, cô Liao đã tái hôn. Chính người chồng mới đã khuyến khích cô Liao trở lại sân khấu biểu diễn. Dù những bước nhảy trên đôi chân giả của cô Liao không được đẹp như những vũ công chuyên nghiệp, nhưng nét mặt rạng rỡ cùng niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật của cô đã truyền cảm hứng cho người xem.

Đã có lúc tôi không muốn lên sân khấu nữa vì thiếu tự tin, chồng tôi đã động viên tôi rất nhiều. Anh ấy nói rằng khán giả không chỉ tập trung vào việc một vũ công sử dụng đôi chân như thế nào mà theo dõi chuyển động cả cơ thể, biểu cảm gương mặt và sự cố gắng của bạn. Anh ấy tin rằng khán giả sẽ ấn tượng và ủng hộ tôi.

Nghĩ về trận động đất năm ấy, cô Liao cho rằng đó là thảm họa không ai muốn phải trải qua trong đời, nhưng cũng nhờ có nó mà cô đã trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Cô cũng đã tìm lại bản thân nhờ đam mê nhảy múa.

Tôi thực sự đã tập nhảy trước khi tập đi. Ban đầu, tôi không thể ra ngoài đi dạo, đi được một chút tôi lại phải quay lại xe lăn. Thế nhưng tôi có thể nhảy liên tục 4-5 tiếng mà không thấy mệt. Nhảy múa thực sự khiến tôi giải phóng bản thân mình.

Năm 2019, cô Liao và chồng thành lập trung tâm phục hồi chức năng với hy vọng truyền đi thông điệp mong 20 triệu người khuyết tật tại Trung Quốc có thể được xã hội chấp nhận và một ngày nào đó họ sẽ tỏa sáng như những gì mà cô Liao đã nỗ lực suốt 14 năm qua.

Tin mới nhất

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Chính trị 26/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Thế giới 26/02/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

 UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

Kinh tế 26/02/2026

(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.

 Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Xem thêm