Chủ nhật, ngày 26/06/2022 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 22/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi ngờ phát hiện hố đen "vô hình" lần đầu tiên trong lịch sử

(ANTV) - Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian Hubble của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ NASA, một hố đen hoàn toàn không thể nhìn thấy dường như đã bị phát hiện lần đầu tiên trong lịch sử.

Bên cạnh những hố đen "hữu hình" đó, trong vũ trụ cũng tồn tại nhiều ấn số khác như những hố đen “vô hình”, hoàn toàn không thể nhìn thấy được. Và gần đây, các nhà khoa học đang nghi ngờ rằng một chiếc hố đen bí ẩn nằm trong số đó có thể đã bị phát hiện với sự giúp đỡ của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Hố đen là những gì còn sót lại sau khi một ngôi sao lớn chết đi và lõi của nó sụp đổ. Chúng có lực hấp dẫn mạnh đến mức không có gì di chuyển đủ nhanh để tránh khỏi bị hút vào chúng, kể cả ánh sáng. Đây là đối tượng được các nhà thiên văn học đặc biệt quan tâm vì chúng có thể cho chúng ta biết rất nhiều bí ẩn về quá trình các ngôi sao chết đi.

 

Robot Trung Quốc phát hiện vật thể kỳ lạ trên Mặt trăng 

Theo nghiên cứu xuất bản gần đây trên tạp chí Science Bulletin, robot thăm dò Thỏ Ngọc 2 trong sứ mệnh Thường Nga 4 của Trung Quốc đã chụp được các bức ảnh mờ nhạt về hai viên thủy tinh hình cầu kỳ lạ trên bề mặt Mặt trăng bằng camera toàn cảnh của nó. Các viên thủy tinh có hình thái bất thường mới được tìm thấy ở phần phía xa của Mặt trăng hé lộ lịch sử va chạm của thiên thể.

Theo các nhà nghiên cứu, chưa có dữ liệu thành phần nào được thu thập cho các khối cầu tí hon này, nhưng hình thái độc đáo và bối cảnh xung quanh cho thấy chúng có nguồn gốc từ một vụ va chạm thiên thạch chứ không phải từ hoạt động núi lửa trên Mặt trăng.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng sẽ có nhiều hạt thủy tinh hình cầu tương tự trên các cao nguyên Mặt trăng, cung cấp mục tiêu lấy mẫu đầy hứa hẹn để khám lịch sử va chạm trong thời kỳ đầu của Mặt trăng.

 

Thăm dò khán giả