Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại thất bền vững làm từ rác thải nhựa

(ANTV) - Mỗi ngày có tới hàng trăm tấn rác thải nhựa bị vứt bỏ tại thủ đô Kenya. Mặc dù đã cấm rác thải dùng một lần, nhưng ngay gần thủ đô Nairobi là một bãi rác khổng lồ với diện tích bằng 22 sân bóng. Nhiều người trẻ tuổi đã quyết tâm tìm ra biện pháp sáng tạo để giải quyết những núi rác thải nhựa tại quốc gia Châu Phi này. Noma Green là một trong những công ty đã thành công trong việc sử dụng rác thải nhựa như một nguyên liệu tạo ra các cọc rào trong nông nghiệp. 

 

 

Mỗi tháng công ty Noma Green đều thu gom và xử lý 30 tấn rác thải nhựa. 11 nhân viên công ty cùng nhau tập hợp rác thải nhựa từ các bãi rác, phân loại, và sử dụng các thiết bị công nghiệp để nấu chảy và tạo hình cho chúng. Đây là một nỗ lực của cả tập thể nhằm giúp bảo vệ hành tinh thêm xanh.

Anh Mugo Macharia, người sáng lập Công ty nhựa Noma Green tin tưởng rằng, những gì họ đang làm đóng góp cho hành động chống biến đổi khí hậu theo 2 cách. Thứ nhất làm sạch môi trường. Việc thu gom nhựa phế thải từ những bãi rác, bởi nhựa phần nào gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu. Thứ hai, những sản phẩm của chúng tôi làm ra có thể thay thế gỗ. Bạn có thể thấy những cọc này đều làm từ nhựa. Như vậy khi chúng tôi tái chế được càng nhiều rác thải nhựa, thì càng nhiều cây cối sẽ không bị chặt, và nạn phá rừng sẽ được giảm đi.

Không chỉ đơn giản là thu gom nhựa phế thải, anh Mugo còn mong muốn mang tới cho những thứ bỏ đi này một diện mạo mới, mang tính thẩm mỹ cao hơn. Chẳng hạn như biến chúng thành bàn, ghế, hay các sản phẩm ngoại thất đa dạng.

Anh Mugo Macharia cho biết thêm: Nhựa là một vật liệu dễ tạo hình. Chúng ta có thể tạo ra nhiều vật dụng với những hình dạng khác nhau từ nhựa. Ví dụ như cái ghế tôi ngồi lên đây, hay cái bàn đang được làm ở kia. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi loại rác thải nhựa như biển chỉ đường, chậu trồng cây…Ccàng nhiều rác thải nhựa được thu gom, môi trường lại càng được bảo vệ. Và chúng tôi đang cố gắng sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và hữu ích hơn từ nhựa phế thải.

Hiện sản phẩm chính công ty đang sản xuất là những cọc nhựa dùng để làm hàng rào, với năng suất khoảng 100 chiếc mỗi ngày. Mỗi chiếc có giá khoảng 7 USD, và độ bền lên tới 40 năm. Với tính năng mềm, dễ tạo hình, khách hàng có thể lựa chọn các loại các với hình dáng khác nhau như tròn, dẹt hay vuông.

Anh John Njenga, khách hàng của Noma Green bày tỏ: Trước đây tôi thường mua các cọc gỗ để làm hàng rào, nhưng đếm đến thì bị lấy trộm hết. Vì gỗ có thể dùng làm củi để đun nấu. Bây giờ tôi đã tìm được cọc nhựa thay thế. Và chẳng ai còn lấy nó nữa, vì dù sao nó cũng được làm từ phế thải. Tôi thấy loại cọc làm bằng nhựa khá tốt, chẳng khác gì gỗ và tôi sẽ còn mua thêm.

Theo thống kê của LHQ, mỗi năm có khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra môi trường. Do đó những nỗ lực của các công ty như Noma Green rất đáng được nhân rộng, bởi đây là minh chứng thực tế nhất cho những hành động tái chế vì môi trường.

Ông Erastus Ooko, Tổ chức Hòa bình xanh Châu Phi cho rằng, những gì Noma Plastic đang làm rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên rác thải nhựa cần được dọn dẹp từ nguồn gốc phát sinh ra chúng. Do đó chúng ta cần những chiến dịch mang tính quốc gia, và toàn cầu để giải quyết vấn nạn này từ nguồn. Đó là cách duy nhất để giải quyết tận gốc rác thải nhựa.

Cho dù những hành động của Noma Green không thể giải quyết triệt để vấn nạn rác thải nhựa cũng như biến đổi khí hậu. Thế mỗi hành động nhỏ sẽ lan tỏa tinh thần tích cực, và nhân rộng hơn nữa ý tưởng sáng tạo để tạo nên một hành tinh xanh hơn.

Cũng theo ông Erastus OokoTổ chức Hòa bình xanh Châu Phi: Những cọc nhựa của Noma mang tới cơ hội sống cho các cây xanh còn đang phát triển. Bởi có cọc nhựa, người ta sẽ không còn nghĩ tới việc đi chặt cây nữa. Từ đó mọi người sẽ thấy tác dụng của việc tái chế. Khi ít cây bị chặt, sẽ thêm nhiều khí các-bon được hấp thu và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ được đẩy mạnh hơn.”

Tiêu thụ nhựa toàn cầu đã tăng vọt trong 3 thập kỷ qua, tạo ra lượng rác thải nhựa lên đến hàng trăm triệu tấn mỗi năm và chưa đến 10% trong số này được tái chế.

Sau các cuộc đàm phán ở TP Nairobi - Kenya, Liên Hiệp Quốc hồi tháng 3 đã thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để xây dựng hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu đầu tiên trên thế giới, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận ràng buộc pháp lý vào năm 2024./.

 

BT
Thăm dò khán giả