Thứ Hai, 05/01/2026 16:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại thất bền vững làm từ rác thải nhựa

(ANTV) - Mỗi ngày có tới hàng trăm tấn rác thải nhựa bị vứt bỏ tại thủ đô Kenya. Mặc dù đã cấm rác thải dùng một lần, nhưng ngay gần thủ đô Nairobi là một bãi rác khổng lồ với diện tích bằng 22 sân bóng. Nhiều người trẻ tuổi đã quyết tâm tìm ra biện pháp sáng tạo để giải quyết những núi rác thải nhựa tại quốc gia Châu Phi này. Noma Green là một trong những công ty đã thành công trong việc sử dụng rác thải nhựa như một nguyên liệu tạo ra các cọc rào trong nông nghiệp. 

Mỗi tháng công ty Noma Green đều thu gom và xử lý 30 tấn rác thải nhựa. 11 nhân viên công ty cùng nhau tập hợp rác thải nhựa từ các bãi rác, phân loại, và sử dụng các thiết bị công nghiệp để nấu chảy và tạo hình cho chúng. Đây là một nỗ lực của cả tập thể nhằm giúp bảo vệ hành tinh thêm xanh.

Anh Mugo Macharia, người sáng lập Công ty nhựa Noma Green tin tưởng rằng, những gì họ đang làm đóng góp cho hành động chống biến đổi khí hậu theo 2 cách. Thứ nhất làm sạch môi trường. Việc thu gom nhựa phế thải từ những bãi rác, bởi nhựa phần nào gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu. Thứ hai, những sản phẩm của chúng tôi làm ra có thể thay thế gỗ. Bạn có thể thấy những cọc này đều làm từ nhựa. Như vậy khi chúng tôi tái chế được càng nhiều rác thải nhựa, thì càng nhiều cây cối sẽ không bị chặt, và nạn phá rừng sẽ được giảm đi.

Không chỉ đơn giản là thu gom nhựa phế thải, anh Mugo còn mong muốn mang tới cho những thứ bỏ đi này một diện mạo mới, mang tính thẩm mỹ cao hơn. Chẳng hạn như biến chúng thành bàn, ghế, hay các sản phẩm ngoại thất đa dạng.

Anh Mugo Macharia cho biết thêm: Nhựa là một vật liệu dễ tạo hình. Chúng ta có thể tạo ra nhiều vật dụng với những hình dạng khác nhau từ nhựa. Ví dụ như cái ghế tôi ngồi lên đây, hay cái bàn đang được làm ở kia. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi loại rác thải nhựa như biển chỉ đường, chậu trồng cây…Ccàng nhiều rác thải nhựa được thu gom, môi trường lại càng được bảo vệ. Và chúng tôi đang cố gắng sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và hữu ích hơn từ nhựa phế thải.

Hiện sản phẩm chính công ty đang sản xuất là những cọc nhựa dùng để làm hàng rào, với năng suất khoảng 100 chiếc mỗi ngày. Mỗi chiếc có giá khoảng 7 USD, và độ bền lên tới 40 năm. Với tính năng mềm, dễ tạo hình, khách hàng có thể lựa chọn các loại các với hình dáng khác nhau như tròn, dẹt hay vuông.

Anh John Njenga, khách hàng của Noma Green bày tỏ: Trước đây tôi thường mua các cọc gỗ để làm hàng rào, nhưng đếm đến thì bị lấy trộm hết. Vì gỗ có thể dùng làm củi để đun nấu. Bây giờ tôi đã tìm được cọc nhựa thay thế. Và chẳng ai còn lấy nó nữa, vì dù sao nó cũng được làm từ phế thải. Tôi thấy loại cọc làm bằng nhựa khá tốt, chẳng khác gì gỗ và tôi sẽ còn mua thêm.

Theo thống kê của LHQ, mỗi năm có khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra môi trường. Do đó những nỗ lực của các công ty như Noma Green rất đáng được nhân rộng, bởi đây là minh chứng thực tế nhất cho những hành động tái chế vì môi trường.

Ông Erastus Ooko, Tổ chức Hòa bình xanh Châu Phi cho rằng, những gì Noma Plastic đang làm rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên rác thải nhựa cần được dọn dẹp từ nguồn gốc phát sinh ra chúng. Do đó chúng ta cần những chiến dịch mang tính quốc gia, và toàn cầu để giải quyết vấn nạn này từ nguồn. Đó là cách duy nhất để giải quyết tận gốc rác thải nhựa.

Cho dù những hành động của Noma Green không thể giải quyết triệt để vấn nạn rác thải nhựa cũng như biến đổi khí hậu. Thế mỗi hành động nhỏ sẽ lan tỏa tinh thần tích cực, và nhân rộng hơn nữa ý tưởng sáng tạo để tạo nên một hành tinh xanh hơn.

Cũng theo ông Erastus OokoTổ chức Hòa bình xanh Châu Phi: Những cọc nhựa của Noma mang tới cơ hội sống cho các cây xanh còn đang phát triển. Bởi có cọc nhựa, người ta sẽ không còn nghĩ tới việc đi chặt cây nữa. Từ đó mọi người sẽ thấy tác dụng của việc tái chế. Khi ít cây bị chặt, sẽ thêm nhiều khí các-bon được hấp thu và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ được đẩy mạnh hơn.”

Tiêu thụ nhựa toàn cầu đã tăng vọt trong 3 thập kỷ qua, tạo ra lượng rác thải nhựa lên đến hàng trăm triệu tấn mỗi năm và chưa đến 10% trong số này được tái chế.

Sau các cuộc đàm phán ở TP Nairobi - Kenya, Liên Hiệp Quốc hồi tháng 3 đã thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để xây dựng hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu đầu tiên trên thế giới, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận ràng buộc pháp lý vào năm 2024./.

Tin mới nhất

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm