Thứ Tư, 31/12/2025 09:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi trường đầu tiên cho người chuyển giới ở Bangladesh

(ANTV) - Tại 1 quốc gia có đa phần dân số theo đạo Hồi như Bangladesh, cộng đồng người chuyển giới luôn phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt đối xử, trong đó có việc không được phép theo học ở trường học các cấp. Để góp phần thay đổi thực tế này, một ngôi trường đặc biệt vừa được thành lập tại thủ đô Dhaka để mang đến cho họ ánh sáng của giáo dục, từ đó có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.

6 ngày 1 tuần, những người phụ nữ lại tập trung ở đây để nhảy múa, ăn uống, nhưng quan trọng nhất là để học tập. Căn phòng khách khiêm tốn của Rina trở thành nơi trú ẩn bình yên, nơi họ cùng nhau học về kinh Koran, 1 điều họ tưởng như sẽ không bao giờ có được.

Rina và những phụ nữ khác ở đây là những người chuyển giới, còn gọi là các “hijra”.

Luật pháp Bangladesh hiện đã chính thức công nhận họ thuộc “giới tính thứ 3”, thế nhưng trong một xã hội Hồi giáo bảo thủ, họ thường xuyên phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt đối xử, bị chính gia đình chối bỏ và buộc phải sống bên lề xã hội. Không được tiếp cận với giáo dục, nhiều người phải đi ăn xin, sống bằng nghề mại dâm hay biểu diễn trên đường phố.

Rajani Hijra cho biết: Khi còn nhỏ, tôi thường bị bạn bè trêu chọc, giáo viên thì đuổi khỏi lớp. Gia đình tôi, kể cả bố mẹ, cũng đều rất hay đánh tôi. Không có nơi nào an toàn, vì thế tôi sống tách khỏi họ. Tôi cũng không thể kiếm được việc làm vì chẳng ai muốn thuê 1 người chuyển giới.

Tuy nhiên, cơ hội đã mở ra khi trường Dawatul  Koran – ngôi trường đầu tiên dành riêng cho cộng đồng người chuyển giới “hijra”, được thành lập. Đây là tâm huyết của hiệu trưởng Abdur Rahman Azad, 1 vị giáo sĩ 40 tuổi cùng các đồng nghiệp cùng chí hướng, sau nhiều năm giảng dạy ngoài giờ cho 1 số hijra ở các nhà thờ Hồi giáo.

Ông Abdur Rahman Azad, Hiệu trưởng trường Dawatul Koran chia sẻ: Tôi tin rằng đất nước này, xã hội này, hay bản thân tôi đều phải chịu trách nhiệm vì cách đối xử của chúng tôi với các hijra. Họ bị tước quyền được học tập ở các trường lớp thông thường, vì thế chúng tôi quyết định mở ngôi trường này. Chúng tôi muốn những người chuyển giới được tôn trọng và có cơ hội học tập như bất kỳ ai khác.

Kêu gọi tài trợ từ các nhà hảo tâm, nhóm của ông Azad lập nên 1 tổ chức từ thiện tôn giáo, cải tạo 1 tòa nhà 3 tầng thành nơi dạy học cho khoảng 100 học viên ở đủ mọi lứa tuổi. Tại đây, họ sẽ được học đọc kinh Koran và những nguyên tắc cơ bản của đạo Hồi. Ngoài ra còn có các buổi học tiếng Bengali, Tiếng Anh, Toán và đào tạo nghề, tất cả hoàn toàn miễn phí.

Sona Solani, học viên trường Dawatul Koran cho rằng nhờ ơn Thánh Allah, chúng tôi có cơ hội đến đây, bắt đầu học Kinh Koran và nhiều thứ khác. Trong 1 thời gian dài chúng tôi bị xã hội từ bỏ, không được chấp nhận ở bất cứ đâu, nhưng giờ mọi thứ đã khác. Tôi muốn cho xã hội thấy rằng, chúng tôi có thể đứng ngang hàng và làm được nhiều việc như tất cả mọi người.

Ông Abdur Rahman Azad bày tỏ:Chúng tôi đang mở rộng các cơ sở giáo dục như thế này tại nhiều nơi ở Dhaka và hy vọng có thể sớm phổ biến trên cả nước, để không ai bị bỏ lại phía sau.”

Chính phủ Bangladesh ước tính hiện có khoảng 10.000 người chuyển giới ở nước này. Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT cho hay con số thực tế có thể lên tới hơn 50.000 người. Hôn nhân đồng giới vẫn chưa được công nhận và về cơ bản, các “hijra” vẫn đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn hàng ngày. Trong bối cảnh đó, những ngôi trường như Dawatul Koran đã mở ra cơ hội thúc đẩy việc công nhận quyền lợi cho cộng đồng LGBT ở Bangladesh./.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/12/2025

(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy giao thông dịp nghỉ năm mới

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy giao thông dịp nghỉ năm mới

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Xem thêm