Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 7, 17/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Anh đổ xô nhập quốc tịch Bỉ trước thềm Brexit

(ANTV) - Thời điểm nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu EU đang đến gần, nhiều người Anh vì lo lắng một tương lai u ám bởi thỏa thuận này đã đổ xô đi nhập quốc tịch Bỉ để tránh những tác hại về kinh tế có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Cơ quan Thống kê Vương quốc Bỉ, từ tháng 6/2016 (thời điểm diễn ra trưng cầu ý dân về Brexit) tới ngày 31/5/2019, đã có trên 3.500 công dân Anh nộp đơn xin nhập quốc tịch Bỉ và đã được chấp thuận.

Dự kiến số người Anh nhập quốc tịch Bỉ sẽ lên tới trên 4.000 người vào ngày 31/10 tới, thời hạn dự kiến mới của Brexit.

Trong số những người Anh xin gia nhập quốc tịch Bỉ, có nhiều công chức làm việc tại các cơ quan của Liên minh châu Âu, họ chọn quốc tịch Bỉ để tiếp tục làm việc tại đây sau Brexit. Quy định tại các thiết chế của EU yêu cầu các nhân viên làm việc tại đây phải là công dân của một trong số các quốc gia thành viên EU.
 
Hiện có khoảng trên 2.000 người Anh làm việc tại các thiết chế của EU, trong đó có khoảng 1.200 người làm việc tại Ủy ban châu Âu.
 

Myanmar: 69 người thiệt mạng do vụ lở đất trong mưa bão

Giới chức địa phương cho biết hoạt động cứu trợ vẫn đang tiếp diễn, trong khi công tác dọn dẹp tại khu vực xảy ra thảm họa đã hoàn tất 90%. Vụ lở đất do sạt lở sườn núi Ma-lat xảy ra sau khi mưa lớn xối xả đổ xuống thị trấn Paung vào rạng sáng 9/8, khiến nhiều nhà dân đổ sập và chôn vùi nhiều người và xe cộ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong tuần qua, nhiều thị trấn khác thuộc bang Mon đều đã bị ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Nhiều trường học đã phải tạm đóng cửa. Theo Liên hợp quốc, trong những tuần qua, khoảng 89.000 người ở Myanmar đã phải sơ tán do lũ lụt. Phần lớn trong số này đã có thể trở về nhà.
 
Ấn Độ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt tại khu vực Kashmir

Ấn Độ ngày 16/8 đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt tại thành phố Srinagar ở khu vực Kashmir trước lễ cầu nguyện thứ Sáu hằng tuần để ngăn chặn nguy cơ xảy ra biểu tình, mặc dù trước đó New Delhi thông báo việc hạn chế di chuyển và liên lạc sẽ được dỡ bỏ trong vài ngày tới.

Liên lạc điện thoại và Internet đã bị cắt đứt và việc hội họp nơi công cộng đã bị cấm từ hồi đầu tháng này ở Kashmir, ngay trước khi New Delhi dỡ bỏ quy chế tự trị vốn đã được áp dụng tại đây hàng thập kỷ qua. Lực lượng an ninh đã được triển khai bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Srinagar, trong khi cảnh sát yêu cầu người dân không ra khỏi nhà để tránh nguy hiểm.
 
Hiện, Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

 

BT
Thăm dò khán giả