Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 3, 10/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người bảo tồn các loài hoa lan trên núi lửa Merapi

(ANTV) - Nằm trên đảo Java, Merapi là một trong những núi lửa hoạt động mạnh và thường xuyên nhất ở Indonesia. Trước đây, hoa lan từng phát triển phong phú trên các sườn của ngọn núi lửa này. Song, tất cả đã thay đổi sau khi Merapi phun trào dữ dội vào năm 1994, và một trận cháy rừng xảy ra 7 năm sau đó. Nay nhờ sự tận tâm của một người nông dân mà những rừng lan đang dần xuất hiện trở lại trên các sườn núi lửa Merapi.   

 
Trong 26 năm qua, ông Musimin luôn cần mẫn chăm sóc những cây hoa lan trong nhà kính phía sau ngôi nhà của mình đảm bảo chúng được cung cấp đủ nước và không bị sâu bọ tấn công. Khi những cây lan đủ lớn, ông Musimin sẽ đưa chúng trở về tự nhiên đảm bảo ở môi trường mới, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những đợt phun trào của núi lửa Merapi.
 
"Đa dạng sinh học ở đây đã bị tàn phá bởi vụ phun trào núi lửa và cháy rừng. Lúc ấy, chúng tôi mới nhận ra rằng, lẽ ra chúng tôi phải bảo tồn một hoặc hai loài hoa lan. Chúng có thể là tài sản quý giá cho các thế hệ tương lai. Một ngày nào đó chúng sẽ trở nên hữu ích trong một thế giới của giáo dục và khoa học".
 
Dù không được đào tạo về lĩnh vực bảo tồn thực vật, song 1996, ông Musimin đã bắt đầu sứ mệnh tái tạo khu rừng gần làng mình bằng nhiều loài phong lan từng được tìm thấy trên các sườn núi lửa Merapi. Đến nay, ông Musimin  đã trồng được 112 loài lan. Các nhà sinh vật học cho biết, một số loài phong lan rất nhạy cảm dưới điều kiện khắc nghiệt của núi lửa và không thể sống sót nếu không có sự hỗ trợ của những người như ông Musimin.
 
Ông Sulistyono - Nhà sinh vật học cho biết, "Thông qua những nỗ lực bảo tồn của ông Musimin, chúng tôi có thể giáo dục cộng đồng về sự cần thiết phải bảo tồn các loài thực vật. Ngoài ra còn có một chiến dịch thông qua chương trình bảo tồn phong lan của ông Musimin, đó là người dân sẽ mua lan về nhưng không phải để trồng trong nhà mà đưa chúng trở lại tự nhiên. Một ngày nào đó, khi quay lại, họ có thể nói rằng "Đây là cây lan mà tôi đã từng mua".
 
Dù sức khỏe không còn dẻo dai như trước, nhưng ông Musimin cho biết, ước mơ lớn nhất của ông là sẽ khôi phục khu rừng lan phong phú như trước đây.
BT
Thăm dò khán giả