Thứ Tư, 14/01/2026 19:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Mỹ trải qua kỳ nghỉ lễ lạnh giá nhất trong 3 thập kỷ

(ANTV) - Nước Mỹ đang trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Tuy nhiên, mọi hoạt động gần như ngưng trệ bởi trận bão tuyết gây giá lạnh kỷ lục trong 3 thập kỷ qua.

Số người thiệt mạng do bão tuyết tại hạt Erie, nơi có thành phố Buffalo, của bang New York đã tăng lên 25 người, nâng tổng số người thiệt mạng trên toàn nước Mỹ lên 60 người.

Ông Mark Poloncarz - Người đứng đầu hạt Erie, Mỹ cho biết: Con số tử vong có thể sẽ còn tăng lên. Chúng tôi không thể nói trước điều gì trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt như thế này. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để giảm thiểu thiệt hại.

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại thành phố Buffalo. Thành phố gần biên giới Canada này là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão tuyết. Các công nhân làm đường đang nỗ lực khôi phục lại đường sá, khi trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 35 năm qua khiến nhiều tài xế mắc kẹt trong ô tô.

Bà Kathy Hochul - Thống đốc bang New York, Mỹ: Đây là trận bão tuyết tồi tệ nhất trong lịch sử khu vực này. Các nạn nhân của bão tuyết tại hạt Erie chủ yếu tử vong trong xe hoặc trên đường. Tuyết rơi dày đã khiến tầm nhìn trên đường xuống bằng 0, các trạm biến áp bị đóng băng. Ngay cả những xe cứu thương và cứu hộ cũng bị mắc kẹt trong tuyết.

Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết trận bão tuyết kinh hoàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng chục triệu người dân trong dịp Giáng sinh.

Hơn 315.000 gia đình và doanh nghiệp bị mất điện. Hàng chục nghìn chuyến bay đã bị hoãn, hủy trong thời gian nghỉ lễ.

Những trận bão tuyết mù mịt, mưa lạnh cũng làm mất điện xuyên suốt từ Maine đến Seattle, 48 bang của Mỹ chịu ảnh hưởng. Trong khi đó, một nhà điều hành lưới điện lớn cảnh báo 65 triệu người dân Mỹ trên khắp miền Đông nước này có thể phải chịu cảnh mất điện luân phiên.

Khoảng 60% dân số Mỹ đã được khuyến cáo hoặc cảnh báo mối nguy hiểm từ nhiệt độ xuống thấp. Một số nơi rét nghiêm trọng có nguy cơ đe dọa tính mạng những người bị kẹt trên đường vì thời tiết xấu.

Còn tại Áo, cảnh sát nước này thông báo đã tìm thấy 10 người trượt tuyết, trong đó phần lớn đều khỏe mạnh, sau khi một trận lở tuyết tại khu vực Lech Zuers ở miền Tây nước này khiến nhà chức trách phải mở chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn.

Trong danh sách những người được tìm thấy có công dân Đức, Hà Lan, Bỉ, Bosnia-Herzegovina, Croatia và Mỹ. Một công dân Đức bị thương nặng và đã được chuyển tới bệnh viện.

Trước đó, trận lở tuyết xảy ra vào khoảng 15h chiều 25/12. Dựa theo đoạn băng của một người trượt tuyết, nhà chức trách ước tính có khoảng 10 người bị vùi lấp. Khoảng 200 nhân viên cứu hộ, trực thăng và chó nghiệp vụ đã được huy động tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Khu trượt tuyết ở Lech/Zuers là một trong những điểm trượt tuyết hấp dẫn nhất trên thế giới. Cuối tuần qua, nhà chức trách Áo đã cảnh báo nguy cơ tuyết lở cao tại đây. Trong những năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 20 người thiệt mạng trong các vụ lở tuyết tại Áo.

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm