Thứ Bảy, 01/04/2023 09:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người hâm mộ Argentina đón mừng nhà vô địch World Cup 2022

(ANTV) - Đội tuyển quốc gia Argentina, nhà vô địch World Cup 2022 đang trên máy bay về nước và sẽ ăn mừng chức vô địch World Cup 2022 vào hôm nay (20/12) tại tượng đài trung tâm truyền thống của các lễ kỷ niệm thể thao ở thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Ngoài ra, Chính phủ Argentina tuyên bố ngày 20/12 sẽ là ngày nghỉ lễ của quốc gia để toàn dân có thể bày tỏ niềm vui sâu sắc nhất đối với đội tuyển quốc gia.

Sau khi đội tuyển quốc gia Argentina giành được chiếc cúp vàng danh giá tại World Cup 2022, người dân quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang chìm đắm trong men say chiến thắng và họ cũng đang mong chờ từng giờ để được chào đón những người hùng của họ trở về Tổ quốc từ mảnh đất Trung Đông xa xôi.

Người dân Argentina đã đổ xuống đường ở khắp mọi nơi trên đất nước và bày tỏ niềm háo hức chờ đợi sự xuất hiện của đội tuyển để tiếp tục ăn mừng.

Liên Hiệp Quốc: 10% loài sinh vật trên Trái đất có thể biến mất vào cuối thế kỷ 21

Theo nghiên cứu mới vừa được Liên hợp quốc công bố, Trái đất có thể mất hơn 10% các loài sinh vật vào cuối thế kỷ 21. Khoảng 3.000 nhà khoa học đã đồng loạt kêu gọi các chính phủ hành động để đảo ngược xu hướng đáng lo ngại trên.

Biến đổi khí hậu sẽ kích hoạt cái gọi là đồng tuyệt chủng khi cái chết của loài này dẫn đến cái chết của loài khác.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình mô phỏng Trái đất nhân tạo trên siêu máy tính và mô hình hóa tác động của sự nóng lên toàn cầu cùng với sử dụng tài nguyên đất của con người đối với hệ sinh vật.

Như mô phỏng cho thấy, trong trường hợp xấu nhất, 27% các loài sẽ biến mất. Trong kịch bản trung bình, khoảng 13% động vật và thực vật sẽ tuyệt chủng.

Nhóm nhà khoa học đã chỉ ra rằng nghiên cứu này là duy nhất vì nó tính đến các tác động thứ cấp đối với đa dạng sinh học, khi sự tuyệt chủng của một loài dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khác.

Trường đại học lâu đời nhất thế giới có tuổi đời lên đến 1163 năm

Khi nhắc tới trường đại học lâu đời nhất, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ tới Harvard, hay Cambridge. Nhưng thực tế, danh hiệu này thuộc về Đại học Al-Qarawiyyin - một trường đại học ở Vương quốc Maroc, một quốc gia tại khu vực Bắc Phi.

Ngôi trường này có "tuổi đời" lên đến 1163 tuổi và hiện vẫn còn hoạt động. Theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, Đại học Al-Qarawiyyin, được thành lập năm 859 sau Công nguyên, là tổ chức giáo dục lâu đời nhất thế giới còn hoạt động đến ngày nay.

Đây cũng là trường đại học đầu tiên cấp bằng tốt nghiệp cho những người theo học, và nó được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Trước đây, Đại học Al-Qarawiyyin từng là trung tâm giáo dục và tâm linh hàng đầu của thế giới Hồi giáo ở thành phố Fes, Vương quốc Maroc.

Ngôi trường này cũng có thư viện cổ nhất thế giới, lưu giữ hơn 4.000 đầu sách đặc biệt hấp dẫn thuộc các thể loại khác nhau và bản thảo cổ có từ thế kỷ thứ 7, được viết bằng tay của các học giả, nhà nghiên cứu./.

Công ty Mỹ xây nhà máy sản xuất trong vũ trụ

Công ty ThinkOrbital ở Colorado, Mỹ đang phát triển một tổ hợp trên quỹ đạo có thể dùng để sản xuất hàng hóa trong không gian và giải quyết vấn đề rác vũ trụ.

Sản xuất trong không gian có thể đóng góp một phần quan trọng vào khám phá vũ trụ trong tương lai nhờ giảm đáng kể chi phí phóng cấu trúc hoàn chỉnh lên quỹ đạo và xa hơn. Theo đại diện ThinkOrbital, tổ hợp của họ có thể phù hợp với tên lửa tái sử dụng hoàn toàn Starship mà SpaceX đã phát triển.

Tổ hợp của công ty mang tên ThinkPlatform là mô-đun không điều áp bay tự do, có thể ghép nối với trạm hoặc tàu vũ trụ như Starship của SpaceX.

Theo chủ tịch ThinkOrbital, tổ hợp trên sẽ được lắp ráp trong không gian bằng công nghệ cánh tay robot. Dù tồn tại sẵn, công nghệ này cần được nâng cấp để có thể tự động xây dựng tổ hợp.

Mỹ: Phát hiện vai trò mới của cá voi với đại dương

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Đông Nam Alaska, Mỹ, cá voi có thể được xem như một giải pháp khí hậu tự nhiên. Với cơ thể to lớn, cá voi lớn có thể di chuyển rất nhiều vật chất hữu cơ xung quanh hành tinh của chúng ta, cho phép chúng trở thành một bể chứa carbon có giá trị.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm