Thứ Sáu, 01/05/2026 17:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người hâm mộ Argentina đón mừng nhà vô địch World Cup 2022

(ANTV) - Đội tuyển quốc gia Argentina, nhà vô địch World Cup 2022 đang trên máy bay về nước và sẽ ăn mừng chức vô địch World Cup 2022 vào hôm nay (20/12) tại tượng đài trung tâm truyền thống của các lễ kỷ niệm thể thao ở thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Ngoài ra, Chính phủ Argentina tuyên bố ngày 20/12 sẽ là ngày nghỉ lễ của quốc gia để toàn dân có thể bày tỏ niềm vui sâu sắc nhất đối với đội tuyển quốc gia.

Sau khi đội tuyển quốc gia Argentina giành được chiếc cúp vàng danh giá tại World Cup 2022, người dân quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang chìm đắm trong men say chiến thắng và họ cũng đang mong chờ từng giờ để được chào đón những người hùng của họ trở về Tổ quốc từ mảnh đất Trung Đông xa xôi.

Người dân Argentina đã đổ xuống đường ở khắp mọi nơi trên đất nước và bày tỏ niềm háo hức chờ đợi sự xuất hiện của đội tuyển để tiếp tục ăn mừng.

Liên Hiệp Quốc: 10% loài sinh vật trên Trái đất có thể biến mất vào cuối thế kỷ 21

Theo nghiên cứu mới vừa được Liên hợp quốc công bố, Trái đất có thể mất hơn 10% các loài sinh vật vào cuối thế kỷ 21. Khoảng 3.000 nhà khoa học đã đồng loạt kêu gọi các chính phủ hành động để đảo ngược xu hướng đáng lo ngại trên.

Biến đổi khí hậu sẽ kích hoạt cái gọi là đồng tuyệt chủng khi cái chết của loài này dẫn đến cái chết của loài khác.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình mô phỏng Trái đất nhân tạo trên siêu máy tính và mô hình hóa tác động của sự nóng lên toàn cầu cùng với sử dụng tài nguyên đất của con người đối với hệ sinh vật.

Như mô phỏng cho thấy, trong trường hợp xấu nhất, 27% các loài sẽ biến mất. Trong kịch bản trung bình, khoảng 13% động vật và thực vật sẽ tuyệt chủng.

Nhóm nhà khoa học đã chỉ ra rằng nghiên cứu này là duy nhất vì nó tính đến các tác động thứ cấp đối với đa dạng sinh học, khi sự tuyệt chủng của một loài dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khác.

Trường đại học lâu đời nhất thế giới có tuổi đời lên đến 1163 năm

Khi nhắc tới trường đại học lâu đời nhất, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ tới Harvard, hay Cambridge. Nhưng thực tế, danh hiệu này thuộc về Đại học Al-Qarawiyyin - một trường đại học ở Vương quốc Maroc, một quốc gia tại khu vực Bắc Phi.

Ngôi trường này có "tuổi đời" lên đến 1163 tuổi và hiện vẫn còn hoạt động. Theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, Đại học Al-Qarawiyyin, được thành lập năm 859 sau Công nguyên, là tổ chức giáo dục lâu đời nhất thế giới còn hoạt động đến ngày nay.

Đây cũng là trường đại học đầu tiên cấp bằng tốt nghiệp cho những người theo học, và nó được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Trước đây, Đại học Al-Qarawiyyin từng là trung tâm giáo dục và tâm linh hàng đầu của thế giới Hồi giáo ở thành phố Fes, Vương quốc Maroc.

Ngôi trường này cũng có thư viện cổ nhất thế giới, lưu giữ hơn 4.000 đầu sách đặc biệt hấp dẫn thuộc các thể loại khác nhau và bản thảo cổ có từ thế kỷ thứ 7, được viết bằng tay của các học giả, nhà nghiên cứu./.

Công ty Mỹ xây nhà máy sản xuất trong vũ trụ

Công ty ThinkOrbital ở Colorado, Mỹ đang phát triển một tổ hợp trên quỹ đạo có thể dùng để sản xuất hàng hóa trong không gian và giải quyết vấn đề rác vũ trụ.

Sản xuất trong không gian có thể đóng góp một phần quan trọng vào khám phá vũ trụ trong tương lai nhờ giảm đáng kể chi phí phóng cấu trúc hoàn chỉnh lên quỹ đạo và xa hơn. Theo đại diện ThinkOrbital, tổ hợp của họ có thể phù hợp với tên lửa tái sử dụng hoàn toàn Starship mà SpaceX đã phát triển.

Tổ hợp của công ty mang tên ThinkPlatform là mô-đun không điều áp bay tự do, có thể ghép nối với trạm hoặc tàu vũ trụ như Starship của SpaceX.

Theo chủ tịch ThinkOrbital, tổ hợp trên sẽ được lắp ráp trong không gian bằng công nghệ cánh tay robot. Dù tồn tại sẵn, công nghệ này cần được nâng cấp để có thể tự động xây dựng tổ hợp.

Mỹ: Phát hiện vai trò mới của cá voi với đại dương

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Đông Nam Alaska, Mỹ, cá voi có thể được xem như một giải pháp khí hậu tự nhiên. Với cơ thể to lớn, cá voi lớn có thể di chuyển rất nhiều vật chất hữu cơ xung quanh hành tinh của chúng ta, cho phép chúng trở thành một bể chứa carbon có giá trị.

Tin mới nhất

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, quảng trường tháp Nghinh Phong bên bờ biển Tuy Hòa cũng đang rất sôi động khi lần đầu tiên xuất hiện những khinh khí cầu khổng lồ đầy màu sắc. Sự kiện mang lại trải nghiệm mới lạ cho người dân, du khách và tạo nên một bức tranh lễ hội rực rỡ.

 Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV)-Lực lượng lao động luôn là nền tảng quan trọng của sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm chăm lo, bảo đảm an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, người lao động không chỉ mong “đủ sống”, mà còn kỳ vọng vào những điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập ổn định và một tương lai bền vững.

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Lao động tự do vốn là bộ phận quan trọng trong cấu trúc kinh tế, nhưng trước đây, việc tiếp cận các chế độ bảo hiểm dài hạn còn gặp nhiều rào cản về điều kiện thời gian. Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 đã giải quyết nút thắt này bằng cách tối ưu hóa lộ trình đóng góp, giúp mục tiêu có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động trở nên thực tế hơn.

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Văn hóa 01/05/2026

(ANTV) - Ngày 30/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2026 đã chính thức khép lại với chặng đua cuối dài 133 km từ Tây Ninh về TP.HCM. Thi đấu nổi bật và ổn định xuyên suốt giải, đội Công an TP.HCM đã xuất sắc giành hạng Nhì chung cuộc nội dung đồng đội, khẳng định bản lĩnh, sự tiến bộ và tinh thần thi đấu kỷ luật.

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến triển khai đợt hoàn thuế nhập khẩu quy mô lớn vào ngày 11/5 tới, áp dụng đối với hàng chục triệu danh mục hàng hóa từng chịu thuế trước đó.

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Không khí du lịch tại Hải Phòng trong ngày 30/4 trở nên nhộn nhịp khi lượng lớn du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng. Tại các ga tàu, bến xe, bến tàu, lượng hành khách tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn được tổ chức, điều tiết thông suốt.

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngay cả khi hiệp định này không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại từ thuế quan của Mỹ.

Xem thêm