Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 24/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người kể chuyện truyền hy vọng trong trại tị nạn

(ANTV) - Chiến tranh đã khiến trẻ em Syria phải gánh chịu hậu quả nặng nề, với hàng chục nghìn trường hợp tử vong và hàng triệu trẻ em phải tị nạn ở các nước láng giềng. Nhằm mục đích giúp đỡ trẻ em tị nạn Syria, các giáo viên tình nguyện ở trại tị nạn Zaatari, ở Jordan, đã biến các túp lều trở thành lớp học giúp các em có được kiến thức và mang lại hy vọng vào tương lai tốt đẹp hơn.

 

 

Quây quần trong những túp lều nhỏ bé, khoảng một chục em nhỏ Syria chăm chú lắng nghe câu chuyện của cô giáo Asmaa Rasheed về tấm lòng vượt khó. Những câu chuyện của cô Asmaa là sự biến tấu từ thực tế trộn lẫn với một vài chi tiết gây cười. Mục đích của những câu chuyện này, là để cho trẻ em sinh ra trong trại tị nạn giữ được thái độ lạc quan trước thực tế tàn khốc.

Cô giáo Asmaa Rasheed, Trại tị nạn Zaatari, Jordan chia sẻ: Tôi luôn chứng kiến cảnh mọi người than phiền về thực tại. Mọi người luôn không cảm thấy thỏa mãn. Nào là than phiền về chiến tranh, về kiếp người tị nạn và về việc thiếu nước hay điện năng. Thực tế này làm tôi nảy ra ý tưởng, đưa những vấn đề đó vào bài học, cùng với đó là lồng ghép thêm giải pháp. Để làm sao cho thế hệ sau không phải than phiền về những vấn đề trước mắt, mà chúng sẽ hiểu rằng: Chẳng có vấn đề nào là không có giải pháp.

Trại tị nạn Zaatari ở Jordan, được thành lập từ tháng 7 năm 2012, giữa làn sóng di cư ồ ạt của người Syria, khi những cuộc xung đột trở nên ngày càng nguy hiểm. Cô Asmaa cũng nằm trong số những người có cuộc đời bị hủy hoại bởi chiến tranh. Sau khi tẩu thoát khỏi Syria, cô Asmaa tay bồng tay bế hai đứa con thơ của mình đi bộ tới Jordan. Sau khi vượt qua quãng đường 700km cô đã xảy thai và chìm vào khủng hoảng.

Cô giáo Asmaa Rasheed, Trại tị nạn Zaatari, Jordan bày tỏ: Nghĩ về quá khứ đối với tôi, cảm giác như bừng tỉnh khỏi một cơn ác mộng. Tôi tỉnh dậy và tự nhủ: Asmaa, mày phải mạnh mẽ hơn thế này! Tôi đã hoàn toàn suy sụp trong thời gian ấy. Trải nghiệm xảy thai đã khiến tôi không còn thiết sống nữa.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có tới bốn phần năm số người tị nạn Syria là phụ nữ hoặc trẻ em. Những người tị nạn sống trong tình trạng cực kì nghèo đói. Phải đối mặt với các rào cản trong tìm kiếm công việc ổn định. Đồng thời có nguy cơ bị bắt giữ và trả về nước. Thêm vào đó, các trại tị nạn này thường xuyên bị thiếu thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Theo cô giáo Asmaa Rasheed, Trại tị nạn Zaatari, Jordan: Trong lời kể của truyền thông đại chúng, những người tị nạn như chúng tôi được gói gọn thành những con số. Họ nói nhiều về số lượng người tị nạn và những câu chuyện lỗi thời. Họ chẳng bao giờ nói được về thực tế những gì đang xảy ra tại đây. Chính vì vậy, tôi muốn khi trở thành người kể chuyện, tôi muốn nói về thực tế dù nó vui hay buồn. Tại sao chúng ta không thảo luận về những vấn đề này qua các câu chuyện. Biết đâu một ngày, ai đó sẽ tìm ra giải pháp.”

Và cứ như thế với ý chí sắt đá và sự quyết tâm, cô Asmaa vẫn thường ngày lên lớp với các em nhỏ trong trại tị nạn. Lớp học tuy chỉ là một túp lều chật chội với những bức tường làm từ tấm nhựa, chỉ đủ che mưa, nắng cho các em học sinh ngồi chen chúc, không có bàn, ghế hay cả sách giáo khoa. Nhưng những bài học từ câu chuyện kể của cô Asmaa, lại là hành trang quý báu nhất để chuẩn bị cho cuộc sống đầy thử thách của các em sau này./.

BT
Thăm dò khán giả