Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 5, 30/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người lao động thay đổi thói quen để thích nghi với lạm phát

(ANTV) - Lạm phát đang xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ tới châu Á. Nơi đâu người tiêu dùng cũng choáng váng khi túi tiền bốc hơi, buộc họ phải thắt lưng buộc bụng. Tại Hàn Quốc, giá xăng dầu, giá thực phẩm, chi phí vận chuyển đồng loạt tăng nhưng tiền lương thì không thay đổi. Để có thể ứng phó với cơn bão lạm phát, người dân nước này cũng đã phải từ bỏ những thói quen, thú vui nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí. 

 

 

Những ngày gần đây, sự tăng giá của xăng dầu dẫn đến một số mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, chi phí vận chuyển cũng gia tăng đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của dân công sở. Bà Park Mi-won, 62 tuổi là thành gương mặt quen thuộc tại các quán cafe, điểm tâm gần cơ quan. Nhưng hơn 1 tháng nay, bà Park đã không còn mua sắm online, hẹn hò bạn bè tại quán cafe đều đặn vì giá cả tăng cao.Thế nhưng sau khi giá một suất ăn trưa tại nhà hàng quen thuộc tăng 10% lên 9000 won (7 USD). Bà đã chuyển sang dùng xuất cơm bán sẵn tại cửa hàng tiện lợi.

Bà Park Mi-won, nhân viên văn phòng bày tỏ: Ngày xưa tôi hay đi ăn quán lắm. Tuy nhiên sau khi đồ ăn ở đó tăng giá, tôi đã bắt đầu đi ăn trưa tại cửa hàng tiện lợi. Đồ ăn ở đây cũng ngon, giá cả lại hợp lý hơn. Giờ cứ 3 buổi/ tuần tôi lại ra đây dùng bữa trưa để tiết kiệm thời gian và chi phí.  

Suất ăn trưa tại cửa hàng tiện lợi với giá chỉ khoảng 5 USD, đã trở thành phương án thay thế của nhiều nhân viên văn phòng như bà Park. Cùng với đó, nhiều lao động Hàn Quốc đã tự cắt giảm đặt đồ ăn, đồ uống bên ngoài để cân bằng lại chi phí sinh hoạt thường ngày do "bão giá thị trường" trong khi thu nhập không thay đổi.

Anh Ku Dong-hyun, nhân viên văn phòng cho rằng: Ăn trưa như thế này là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả. Tuy nhiên tôi không chắc là có đủ chất dinh dưỡng hay không.

Theo thống kê gần nhất của Liên Hợp Quốc, giá lương thực toàn cầu đã tăng 23% do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi đó, giá xăng dầu liên tục “lập đỉnh” từ đầu năm khiến nhiều nhà hàng, quán ăn tại Hàn Quốc bắt buộc phải điều chỉnh tăng giá bán để duy trì kinh doanh.Ông Lee Sang-Jae, một chủ nhà hàng thịt bò tại Seul đã phải 2 lần tăng giá kể từ đầu năm đến nay để chạy đua với vật giá leo thang và lãi suất ngân hàng tăng. Giờ đây một bát mì bò hầm tại cửa tiệm của ông đã đi từ 10.000 won (khoảng 7 USD) lên 12.000 won ( khoảng 10 USD).

Ông Lee Sang-Jae, chủ nhà hàng chia sẻ: Tôi đã nhận được nhiều phàn nàn về chuyện tăng giá. Trên thực tế, tôi còn cần phải tăng giá cao hơn nữa. Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng, tôi buộc phải cắt giảm lợi nhuận và chia sẻ những khó khăn trong thời điểm này với khách văn phòng.   

Theo dữ liệu từ Cơ quan nghiên cứu khách hàng Hàn Quốc, giá cho một bữa trưa văn phòng đã tăng hơn 12% trong nửa đầu năm 2022. Điều này gây thiệt hại cho không chỉ túi tiền của người lao động mà còn cả với chủ các quán ăn tư nhân như ông Lee.

Trong khi đó, chuỗi các cửa hàng tiện lợi lại ghi nhận doanh thu tăng hơn 30% so với cùng kì năm ngoái. Điều này hoàn toàn đến từ những mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn. Tận dụng cơ hội này, nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi như CU, 7-Eleven, GS25 đã cho lên kệ nhiều sản phẩm cơm hộp, đồ ăn đóng gói dành riêng cho khách hàng văn phòng và người lao động thu nhập thấp.

Ông Lee Seung-hoon, Nhà kinh tế học Quỹ đầu tư Meritz cho rằng người dân đang thay đổi thói quen chi tiêu. Thay vì dành quá nhiều tiền để đi ăn trưa, họ sẽ tiết kiệm để dành cho những khoản chi tiêu khác. Bởi vì có thể, họ sẽ không có khoản thu nhập nào khác trong một khoảng thời gian dài.   

Sau đại dịch COVID-19 nhiều gia đình đã cạn kiệt nguồn tài chính. Người lao động Hàn Quốc trở lại đô thị làm việc với hai bàn tay trắng lại chồng chất khó khăn. Chính phủ Hàn Quốc vừa qua, đã công bố một gói các biện pháp khẩn cấp, bao gồm cắt giảm thuế nhiên liệu bổ sung và tăng tỷ lệ khấu trừ thuế thu nhập đối với việc sử dụng phương tiện công cộng, không cho phép tăng giá các dịch vụ giao thông, bưu chính nhằm giảm áp lực của lạm phát. Trong bối cảnh, giá xăng và các mặt hàng thiết yếu đang tăng cao hiện nay,  đã một lần nữa trở thành gánh nặng đè oằn lên vai người nghèo, người lao động./.

BT
Thăm dò khán giả