Thứ Ba, 13/01/2026 22:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người leo núi Mont Blanc tình cờ phát hiện kho báu

(ANTV) - Một người leo ngọn núi Mont Blanc đã may mắn tìm ra nhiều viên đá quý với tổng trị giá lên tới 168.700 USD và được phép giữ lại một nửa trong số đó.

Người đàn ông may mắn này đã vô tình phát hiện ra nhiều viên ngọc lục bảo và ngọc bích trong hành trình leo núi Mont Blanc của mình từ năm 2013.

Theo quyết định mới đây của nhà chức trách, người đàn ông này sẽ được chia một nửa số đá quý với giá trị khoảng 84.000 USD, do không thể tìm được chủ nhân của chúng trong suốt những năm qua.

Hội đồng Chamonix Mont Blanc (Pháp) cho biết phần đá được hội đồng giữ lại sẽ đem ra trưng bày tại Bảo tàng Pha lê (Chamonix - nơi hiện đang được tu bổ và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 19/12.

Theo nghiên cứu, số đá này vốn được chở trên một chiếc Boeing 707 của Air India, trước khi bị rơi trên Mont Blanc vào năm 1966, khiến 117 người thiệt mạng.

Tỷ phú Mỹ phải giao nộp bộ sưu tập cổ vật bị đánh cắp trị giá 70 triệu USD

Tỷ phú người Mỹ Michael Steinhardt mới đây đã giao nộp bộ sưu tập 180 cổ vật bị đánh cắp có trị giá ước tính 70 triệu USD và đồng ý với lệnh cấm mua bán cổ vật suốt đời, một lệnh chưa từng có trong lịch sử.

Bộ sưu tập này đã được trao đổi từ 12 mạng lưới tội phạm buôn lậu cổ vật với phạm vi hoạt động lên tới 11 quốc gia.

Những luật sư biện hộ cho ông Steinhardt cho biết thân chủ của họ hài lòng vì cuộc điều tra đã kết thúc mà không có bất kỳ cáo buộc nào được đưa ra, đồng thời những đồ vật do người khác lấy nhầm sẽ được trả về nước của chúng.

Ông Steinhardt đã đồng ý trả lại tất cả 180 hiện vật cho chủ sở hữu của chúng và đây là một giải pháp nhanh chóng hơn nhiều so với việc bị đem ra xét xử.

Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Nằm ngay phía đông của thị trấn Afton, dưới chân ngọn núi đá ở Wyoming, Mỹ, suối Intermittent Spring được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới, khi cứ ngừng chảy sau mỗi 15 phút.

Từ một khe hở trên vách núi, một lượng lớn nước chảy xuống đã tạo thành một dòng suối nhỏ đẹp mắt. Tuy nhiên sau đó suối trở nên cạn kiệt trong khoảng 15 phút. Chu trình này sẽ được lặp đi lặp lại.

Quá trình này đã lặp đi lặp lại suốt mấy trăm năm qua. Trung bình mỗi ngày, con suối lạ chỉ chảy khoảng 12 tiếng tức là bằng nửa thời gian so với các dòng suối khác trong tự nhiên.

Các nhà khoa học đã đưa ra được một giả thuyết khá thuyết phục để giải thích cho bí ẩn này. Họ tin rằng nhịp điệu của dòng suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon, qua đó sẽ chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Hiệu ứng này được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như chậu rửa, bồn rửa, lavabo...

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm