Thứ Hai, 05/01/2026 08:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người leo núi Mont Blanc tình cờ phát hiện kho báu

(ANTV) - Một người leo ngọn núi Mont Blanc đã may mắn tìm ra nhiều viên đá quý với tổng trị giá lên tới 168.700 USD và được phép giữ lại một nửa trong số đó.

Người đàn ông may mắn này đã vô tình phát hiện ra nhiều viên ngọc lục bảo và ngọc bích trong hành trình leo núi Mont Blanc của mình từ năm 2013.

Theo quyết định mới đây của nhà chức trách, người đàn ông này sẽ được chia một nửa số đá quý với giá trị khoảng 84.000 USD, do không thể tìm được chủ nhân của chúng trong suốt những năm qua.

Hội đồng Chamonix Mont Blanc (Pháp) cho biết phần đá được hội đồng giữ lại sẽ đem ra trưng bày tại Bảo tàng Pha lê (Chamonix - nơi hiện đang được tu bổ và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 19/12.

Theo nghiên cứu, số đá này vốn được chở trên một chiếc Boeing 707 của Air India, trước khi bị rơi trên Mont Blanc vào năm 1966, khiến 117 người thiệt mạng.

Tỷ phú Mỹ phải giao nộp bộ sưu tập cổ vật bị đánh cắp trị giá 70 triệu USD

Tỷ phú người Mỹ Michael Steinhardt mới đây đã giao nộp bộ sưu tập 180 cổ vật bị đánh cắp có trị giá ước tính 70 triệu USD và đồng ý với lệnh cấm mua bán cổ vật suốt đời, một lệnh chưa từng có trong lịch sử.

Bộ sưu tập này đã được trao đổi từ 12 mạng lưới tội phạm buôn lậu cổ vật với phạm vi hoạt động lên tới 11 quốc gia.

Những luật sư biện hộ cho ông Steinhardt cho biết thân chủ của họ hài lòng vì cuộc điều tra đã kết thúc mà không có bất kỳ cáo buộc nào được đưa ra, đồng thời những đồ vật do người khác lấy nhầm sẽ được trả về nước của chúng.

Ông Steinhardt đã đồng ý trả lại tất cả 180 hiện vật cho chủ sở hữu của chúng và đây là một giải pháp nhanh chóng hơn nhiều so với việc bị đem ra xét xử.

Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Nằm ngay phía đông của thị trấn Afton, dưới chân ngọn núi đá ở Wyoming, Mỹ, suối Intermittent Spring được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới, khi cứ ngừng chảy sau mỗi 15 phút.

Từ một khe hở trên vách núi, một lượng lớn nước chảy xuống đã tạo thành một dòng suối nhỏ đẹp mắt. Tuy nhiên sau đó suối trở nên cạn kiệt trong khoảng 15 phút. Chu trình này sẽ được lặp đi lặp lại.

Quá trình này đã lặp đi lặp lại suốt mấy trăm năm qua. Trung bình mỗi ngày, con suối lạ chỉ chảy khoảng 12 tiếng tức là bằng nửa thời gian so với các dòng suối khác trong tự nhiên.

Các nhà khoa học đã đưa ra được một giả thuyết khá thuyết phục để giải thích cho bí ẩn này. Họ tin rằng nhịp điệu của dòng suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon, qua đó sẽ chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Hiệu ứng này được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như chậu rửa, bồn rửa, lavabo...

Tin mới nhất

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội

Chính trị 05/01/2026

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

Xem thêm