Chủ Nhật, 18/01/2026 07:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người phụ nữ biến rác thành khẩu trang diệt virus

(ANTV) - Khẩu trang, dung dịch rửa tay và dung dịch khử trùng đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-10. Tuy nhiên, khẩu trang dùng một lần khó phân hủy lại là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, trong khi các loại dung dịch sát khuẩn dù giúp hạn chế dịch bệnh nhưng lại khiến làn da người dùng khô ráp, thậm chí ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Một cô gái Singapore đã thành công trong việc sản xuất khẩu trang và dung dịch sát khuẩn chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế

Didi Gan, 34 tuổi và từng tốt nghiệp ngành y sinh tại Đại học Melbourne (Australia), nhận thấy nhiều nhà sản xuất sử dụng các kim loại nặng độc hại để tạo ra khẩu trang. Nghiên cứu của Đại học Swansea (Anh) phát hiện hàm lượng đáng kể chì, antimon và đồng trong nhiều khẩu trang dùng một lần có tác động lớn đối với môi trường. Các nhà khoa học cảnh báo rằng phơi nhiễm những kim loại này trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Với ý tưởng biến rác thải thực phẩm thành khẩu trang và dung dịch kháng khuẩn hiệu quả, dễ chịu, đầu năm 2020 Didi Gan đã từ bỏ vị trí giám đốc điều hành tại một nhà máy dệt để thành lập Công ty công nghệ y tế N&E Innovations.

Didi Gan, Giám đốc công ty công nghệ y tế N&E Innovations cho biết: Khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi chỉ nghĩ tới làm ra một sản phẩm 100% từ thiên nhiên. Và ứng dụng đầu tiên chính là khẩu trang V-mask. Nó được làm từ rác thải thực phẩm và hoàn toàn chống được virus. Chúng tôi đã tạo ra loại lớp phủ phân tử chống virus có tên VK99, và khẩu trang V-mask với phân tử này có tác dụng tương đương khẩu trang N95.

Sau nhiều lần thí nghiệm, chị Didi Gan phát hiện một số thành phần trong vỏ hạt điều, đậu nành và vỏ cua giúp phòng ngừa vi khuẩn và virus, trong đó có SARS-CoV-2, cúm và bệnh tay chân miệng.

Didi Gan đã mất 6 tháng với 4 lần điều chỉnh công thức để khẩu trang của cô có giấy chứng nhận N95, tức đáp ứng được tiêu chuẩn của Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia Mỹ về khả năng lọc ít nhất 95% hạt bụi nhỏ. Khẩu trang còn được cấp chứng nhận CE dành cho sản phẩm đáp ứng những yêu cầu của Liên minh châu Âu.

Theo chị Jaslyn Lee, Trưởng phòng nghiên cứu, công ty công nghệ y tế N&E Innovations: Rác thải thực phẩm đến từ các loại hật đậu và hạt điều. Chúng tôi đã nghiên cứu rất lâu để tìm thấy các đặc tính chống virus từ các loại hạt.

Vào tháng 8-2020, khẩu trang 3 lớp V-MASK được ra mắt với giá hơn 11USD. Sản phẩm này loại bỏ tới 99% virus/vi khuẩn và có thể tái sử dụng với 30 lần giặt.

Chị Didi Gan cho biết thêm: VK99 là một dạng lớp phủ phân tử với nhiều lợi ích khác nhau. Mà lợi ích quan trọng nhất, là sự bền vững, nó có thể sử dụng trong vòng 180 ngày, và tái sử dụng sau nhiều lần giặt mà vẫn phòng chống được virus.

Jaslyn Lee cho rằng: Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhiều chất khử trùng, chất thải hóa học được sử dụng, điều này có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc, và khiến các loại virus vi khuẩn khó tiêu diệt hơn. Vì vậy chúng tôi hướng tới sản xuất VK99, một chất có khả năng diệt khuẩn đến từ thiên nhiên.

Với việc bán 300.000-400.000 khẩu trang, Didi Gan đã tái chế hơn 1 tấn vỏ hạt điều. Không chỉ có mặt trên kệ một số siêu thị địa phương, cửa hàng mỹ phẩm và nhà thuốc ở Singapore, khẩu trang của cô còn được xuất khẩu sang Đức.

Chị Didi Gan chia sẻ: Chúng tôi tạo ra V-mask cho những người muốn một hành tinh bền vững hơn, những người muốn sử dụng khẩu trang an toàn, nhưng không gây hại tới môi trường. Sản phẩm của chúng tôi sẽ đáp ứng được mong muốn này.

Trong năm nay, Didi Gan đã cho ra mắt dung dịch khử khuẩn bề mặt vật dụng và tay người. Ngoài ra, cô đang phát triển dung dịch diệt khuẩn thực phẩm, dự kiến ra mắt trong năm 2022.

Để tái chế thêm nhiều thực phẩm thừa, Didi Gan cũng đã hợp tác với Insectta, nông trại công nghệ cao nuôi “ruồi lính đen” để chuyển hóa thực phẩm thừa thành chitosan, thành phần chính trong các dung dịch kháng khuẩn của cô./.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm