Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 03/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người tạo ra trang phục cho những điệu múa lân sư ở Malaysia

(ANTV) - Nhắc đến Tết Nguyên Đán tại Malaysia, không thể không nhắc tới tiếng trống rộn ràng cùng âm thanh sôi động của những điệu múa lân sư. Được truyền bá từ Trung Quốc khoảng hơn một thế kỷ trước, tuy nhiên, đến nay, những điệu múa lân sư của Malaysia đã được phát triển và mang những bản sắc riêng biệt. Từ năm 2007, múa lân sư đã trở thành một trong những di sản văn hóa truyền thống của Malaysia. 

Và nghệ nhân Siow Ho Phiew – thường được gọi với cái tên thân mật “Vua của những điệu múa lân sư” là người đã có công sáng tạo ra những điệu múa lân sư theo phong cách riêng của Malaysia. Không chỉ vậy, ông còn là người tạo ra những chiếc đầu sư tử – phục trang làm lên những điệu múa lân sư và truyền dạy cho thế hệ sau.

Ông Siow Ho Phiew – người đã gắn bó với bộ môn nghệ thuật múa lân hơn nửa đời người, được biết đến là một trong những nghệ nhân nổi tiếng nhất của Malaysia. Ông đã tích cực quảng bá văn hóa múa lân truyền thống của Malaysia và thành lập đoàn múa lân Kun Seng Keng, đem về nhiều giải thưởng vô địch tại các cuộc thi múa lân trong nước và quốc tế. Giờ đây, ở tuổi xế chiều, ông lại quay về làm bạn với những chiếc đầu sư tử.

Xưởng sản xuất trang phục sư tử của ông Siow Ho Phiew được thành lập vào năm 1986, sản xuất khoảng 300 bộ trang phục phức tạp mỗi năm. Sản phẩm từ xưởng sản xuất của ông luôn có chất lượng cao, được người dùng tin tưởng và còn xuất khẩu sang nhiều nước khác.

Mỗi chiếc đầu sư tử đều được làm thủ công, uốn khung bằng mây tre. Các công đoạn đều được nghệ nhân Siow Ho Phiew truyền đạt lại cho các học trò của mình, để làm sao tạo ra một chiếc đầu sư tử hoàn hảo nhất. Sau khi tạo khung và gián giấy bên ngoài, công đoạn cuối cùng là hoàn thiện bằng cách vẽ sơn và trang trí.

Những nghệ nhân sản xuất đầu sư tử tại xưởng của ông Siow Ho Phiew hầu hết đều là các học trò múa lân của ông. Việc sản xuất đầu sư tử sau khi đã thành thạo việc múa lân khiến cho ông Siow Ho Phiew và các học trò biết cách tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, bởi họ hiểu rõ nhu cầu của người sử dụng.

Màu sắc truyền thống của những chiếc đầu sư tử trước đây thường là vàng và đỏ, tuy nhiên, ông Siow Ho Phiew cho biết, ngày nay, sản phẩm đã có sự kết hợp phong phú và đa dạng hơn. Xưởng sản xuất của ông có thể làm theo yêu cầu của khách hàng để tạo ra những chiếc đầu sư tử độc đáo và ấn tượng.

Theo nghệ nhân Siow Ho Phiew, múa sư tử là bộ môn nghệ thuật phản ánh nhiều giá trị cả truyền thống và hiện đại. Nó biểu thị cho tinh thần, sức mạnh, sự thịnh vượng và may mắn.

Ông Siow Ho Phiew cho biết, nghệ thuật múa lân sẽ luôn trường tồn cùng thời gian, và ông sẽ tiếp tục công việc truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ trẻ, để bảo tồn truyền thống văn hóa ngàn đời này.

BT
Thăm dò khán giả