Thứ Hai, 23/03/2026 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguy cơ khủng bố trước lễ kỷ niệm 20 năm sự kiện 11/9

(ANTV) - Nước Mỹ đang thắt chặt các biện pháp an ninh trước dịp kỷ niệm 20 năm sự kiện khủng bố kinh hoàng 11/9, ngay sau khi có cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới có thể xảy ra. Các phần tử khủng bố nước ngoài đang tìm cách kích động các cá nhân cực đoan tại Mỹ, âm mưu lợi dụng sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 để tấn công, khủng bố nước Mỹ 1 lần nữa.

Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp, chỉ đạo Bộ Tư pháp và 1 số cơ quan khác xem xét, công bố 1 phần tài liệu liên quan đến sự kiện 11/9. Tài liệu giải mật sẽ được công bố trong vòng 6 tháng tới, trong đó bộ tài liệu đầu tiên sẽ được giải mật trước ngày 11/9.

Trước đó, 1 số gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ 11/9 đã kêu gọi ông Biden không tham gia bất kỳ sự kiện tưởng niệm nào năm nay, trừ khi chính quyền của ông đồng ý công khai các tài liệu về 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda tham gia vụ việc, trong đó 15 người có quốc tịch Ả Rập Xê Út. Các gia đình nạn nhân hồi tháng 7 đã kiện Ả Rập Xê Út, cáo buộc các quan chức nước này đồng lõa trong thảm kịch, điều mà Riyadh kiên quyết bác bỏ.

Hơn 4,6 triệu ca tử vong do COVID-19 trên thế giới

Thế giới lại vừa vượt qua cột mốc đáng buồn nữa khi đã có 4,6 triệu người tử vong vì COVID-19, trong khi tổng số ca mắc toàn cầu vượt 223 triệu ca bệnh. Nhiều nước Á-Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm, và giờ thêm cả biến thể Mu. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất thế giới.

Châu Á đến nay vẫn đang là "điểm nóng" của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao nhất so với khu vực khác. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Philippines là những nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất khu vực này, dao động từ khoảng 12.700 đến 37.800 ca. Đến nay, châu Á có tổng cộng 71,8 triệu ca mắc, trong đó có hơn 1,06 triệu ca tử vong do COVID-19. Các nước châu Á đang hết sức cảnh giác với biến thể siêu lây nhiễm Delta, đặc biệt trước thềm dịp Tết Trung Thu.

Sau châu Á, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 của dịch COVID-19 với tổng cộng 56,25 triệu ca nhiễm. Tiếp theo là Bắc Mỹ (49,5 triệu ca nhiễm), Nam Mỹ (37,2 triệu ca nhiễm), châu Phi (8,2 triệu ca nhiễm), châu Đại Dương (177.000 ca nhiễm).

Nhiều nước thay đổi chiến lược chống COVID-19

Đạt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ gần đây tăng nhanh trên 100.000 mỗi ngày. Nước Anh có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng ghi nhận 25.000 ca mỗi ngày. Điều đó cho thấy biển thể Delta là yếu tố "thay đổi cuộc chơi", khiến mục tiêu “Covid-19 bằng 0” của nhiều quốc gia sẽ không thể xảy ra, kể cả khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hay áp lệnh phong tỏa lâu dài.

Điều này đang khiến nhiều nước thay đổi chiến lược chống Covid-19, không tập trung phải giảm số ca mắc mới, mà đảm bảo người mắc bệnh không diễn tiến nặng và tử vong.

Tin mới nhất

Định danh bất động sản - nền tảng số hóa và minh bạch thị trường

Định danh bất động sản - nền tảng số hóa và minh bạch thị trường

Kinh tế 23/03/2026

(ANTV) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với những yêu cầu ngày càng cao về minh bạch và kiểm soát rủi ro. Khi quy mô giao dịch ngày càng lớn, việc thiếu đồng bộ dữ liệu và khó kiểm chứng thông tin đã bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho thị trường. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những giải pháp quản lý mới, dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ.

Đà Nẵng mở rộng đường bay, hút khách khu vực

Đà Nẵng mở rộng đường bay, hút khách khu vực

Kinh tế 23/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và các đường bay dài chịu nhiều tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông, xu hướng dịch chuyển sang thị trường gần đang trở nên rõ nét. Tại Đà Nẵng, việc mở các đường bay trực tiếp từ từ Manila-Philippines và Bali- Indonesia được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn khách khu vực, tạo đà tăng trưởng cho du lịch.

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hồng

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thủy đang nỗ lực, khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân mất tích trong vụ lật, chìm phương tiện thủy xảy ra trên địa bàn.

Iran khẳng định chưa phong tỏa eo biển Hormuz

Iran khẳng định chưa phong tỏa eo biển Hormuz

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran tiếp tục leo thang sang tuần thứ tư, với các đòn tấn công qua lại gia tăng và nguy cơ lan rộng trong khu vực. Trong bối cảnh đó, vấn đề an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz cùng các tuyên bố cứng rắn từ các bên đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Xem thêm