Thứ Sáu, 10/04/2026 10:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguy cơ khủng bố trước lễ kỷ niệm 20 năm sự kiện 11/9

(ANTV) - Nước Mỹ đang thắt chặt các biện pháp an ninh trước dịp kỷ niệm 20 năm sự kiện khủng bố kinh hoàng 11/9, ngay sau khi có cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới có thể xảy ra. Các phần tử khủng bố nước ngoài đang tìm cách kích động các cá nhân cực đoan tại Mỹ, âm mưu lợi dụng sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 để tấn công, khủng bố nước Mỹ 1 lần nữa.

Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp, chỉ đạo Bộ Tư pháp và 1 số cơ quan khác xem xét, công bố 1 phần tài liệu liên quan đến sự kiện 11/9. Tài liệu giải mật sẽ được công bố trong vòng 6 tháng tới, trong đó bộ tài liệu đầu tiên sẽ được giải mật trước ngày 11/9.

Trước đó, 1 số gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ 11/9 đã kêu gọi ông Biden không tham gia bất kỳ sự kiện tưởng niệm nào năm nay, trừ khi chính quyền của ông đồng ý công khai các tài liệu về 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda tham gia vụ việc, trong đó 15 người có quốc tịch Ả Rập Xê Út. Các gia đình nạn nhân hồi tháng 7 đã kiện Ả Rập Xê Út, cáo buộc các quan chức nước này đồng lõa trong thảm kịch, điều mà Riyadh kiên quyết bác bỏ.

Hơn 4,6 triệu ca tử vong do COVID-19 trên thế giới

Thế giới lại vừa vượt qua cột mốc đáng buồn nữa khi đã có 4,6 triệu người tử vong vì COVID-19, trong khi tổng số ca mắc toàn cầu vượt 223 triệu ca bệnh. Nhiều nước Á-Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm, và giờ thêm cả biến thể Mu. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất thế giới.

Châu Á đến nay vẫn đang là "điểm nóng" của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao nhất so với khu vực khác. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Philippines là những nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất khu vực này, dao động từ khoảng 12.700 đến 37.800 ca. Đến nay, châu Á có tổng cộng 71,8 triệu ca mắc, trong đó có hơn 1,06 triệu ca tử vong do COVID-19. Các nước châu Á đang hết sức cảnh giác với biến thể siêu lây nhiễm Delta, đặc biệt trước thềm dịp Tết Trung Thu.

Sau châu Á, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 của dịch COVID-19 với tổng cộng 56,25 triệu ca nhiễm. Tiếp theo là Bắc Mỹ (49,5 triệu ca nhiễm), Nam Mỹ (37,2 triệu ca nhiễm), châu Phi (8,2 triệu ca nhiễm), châu Đại Dương (177.000 ca nhiễm).

Nhiều nước thay đổi chiến lược chống COVID-19

Đạt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ gần đây tăng nhanh trên 100.000 mỗi ngày. Nước Anh có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng ghi nhận 25.000 ca mỗi ngày. Điều đó cho thấy biển thể Delta là yếu tố "thay đổi cuộc chơi", khiến mục tiêu “Covid-19 bằng 0” của nhiều quốc gia sẽ không thể xảy ra, kể cả khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hay áp lệnh phong tỏa lâu dài.

Điều này đang khiến nhiều nước thay đổi chiến lược chống Covid-19, không tập trung phải giảm số ca mắc mới, mà đảm bảo người mắc bệnh không diễn tiến nặng và tử vong.

Tin mới nhất

Thống nhất trình Quốc hội giảm mạnh thuế xăng dầu

Thống nhất trình Quốc hội giảm mạnh thuế xăng dầu

Kinh tế 09/04/2026

(ANTV) - Sáng nay 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ đầu năm

Kinh tế 09/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia, Bộ Công Thương, ngày 7/4, công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ của hệ thống điện quốc gia đã đồng loạt xác lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 09/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4/2026.

 Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước

Xã hội 09/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (09/4), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời nhiều nội dung mà phóng viên báo chí quan tâm.

Xứng danh "quả đấm thép" trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Xứng danh "quả đấm thép" trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia

Pháp luật 09/04/2026

(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự đã khẳng định vai trò là quả đấm thép trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những vụ án hình sự đơn lẻ, đến các chuyên án lớn triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, mỗi chiến công đều là dấu ấn của bản lĩnh, trí tuệ và sự hy sinh thầm lặng. Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, hoạt động không biên giới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục thể hiện vai trò là tuyến đầu, là lực lượng chủ công làm tan rã hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.

Xem thêm