Thứ Sáu, 13/03/2026 02:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguy cơ khủng bố trước lễ kỷ niệm 20 năm sự kiện 11/9

(ANTV) - Nước Mỹ đang thắt chặt các biện pháp an ninh trước dịp kỷ niệm 20 năm sự kiện khủng bố kinh hoàng 11/9, ngay sau khi có cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới có thể xảy ra. Các phần tử khủng bố nước ngoài đang tìm cách kích động các cá nhân cực đoan tại Mỹ, âm mưu lợi dụng sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 để tấn công, khủng bố nước Mỹ 1 lần nữa.

Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp, chỉ đạo Bộ Tư pháp và 1 số cơ quan khác xem xét, công bố 1 phần tài liệu liên quan đến sự kiện 11/9. Tài liệu giải mật sẽ được công bố trong vòng 6 tháng tới, trong đó bộ tài liệu đầu tiên sẽ được giải mật trước ngày 11/9.

Trước đó, 1 số gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ 11/9 đã kêu gọi ông Biden không tham gia bất kỳ sự kiện tưởng niệm nào năm nay, trừ khi chính quyền của ông đồng ý công khai các tài liệu về 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda tham gia vụ việc, trong đó 15 người có quốc tịch Ả Rập Xê Út. Các gia đình nạn nhân hồi tháng 7 đã kiện Ả Rập Xê Út, cáo buộc các quan chức nước này đồng lõa trong thảm kịch, điều mà Riyadh kiên quyết bác bỏ.

Hơn 4,6 triệu ca tử vong do COVID-19 trên thế giới

Thế giới lại vừa vượt qua cột mốc đáng buồn nữa khi đã có 4,6 triệu người tử vong vì COVID-19, trong khi tổng số ca mắc toàn cầu vượt 223 triệu ca bệnh. Nhiều nước Á-Âu tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm, và giờ thêm cả biến thể Mu. Đặc biệt, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Anh và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất thế giới.

Châu Á đến nay vẫn đang là "điểm nóng" của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao nhất so với khu vực khác. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Philippines là những nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất khu vực này, dao động từ khoảng 12.700 đến 37.800 ca. Đến nay, châu Á có tổng cộng 71,8 triệu ca mắc, trong đó có hơn 1,06 triệu ca tử vong do COVID-19. Các nước châu Á đang hết sức cảnh giác với biến thể siêu lây nhiễm Delta, đặc biệt trước thềm dịp Tết Trung Thu.

Sau châu Á, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 của dịch COVID-19 với tổng cộng 56,25 triệu ca nhiễm. Tiếp theo là Bắc Mỹ (49,5 triệu ca nhiễm), Nam Mỹ (37,2 triệu ca nhiễm), châu Phi (8,2 triệu ca nhiễm), châu Đại Dương (177.000 ca nhiễm).

Nhiều nước thay đổi chiến lược chống COVID-19

Đạt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ gần đây tăng nhanh trên 100.000 mỗi ngày. Nước Anh có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng ghi nhận 25.000 ca mỗi ngày. Điều đó cho thấy biển thể Delta là yếu tố "thay đổi cuộc chơi", khiến mục tiêu “Covid-19 bằng 0” của nhiều quốc gia sẽ không thể xảy ra, kể cả khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hay áp lệnh phong tỏa lâu dài.

Điều này đang khiến nhiều nước thay đổi chiến lược chống Covid-19, không tập trung phải giảm số ca mắc mới, mà đảm bảo người mắc bệnh không diễn tiến nặng và tử vong.

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm